แซ่บซี้ดซดคล่องคอ! เปิดสูตร ‘ต้มแซ่บเล้ง’ ทำได้เองที่บ้าน ไม่ง้อร้าน แค่มีหม้อหุงข้าว!!

ใครที่ชอบกินอาหารรสชาติจัดจ้าน ขอบอกเลยนะคะว่าอย่าพราดเมนูที่เราจะพาทำวันนี้ นั่นคือเมนู ‘ต้มแซ่บเล้ง’ แบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน หรือที่หอพักก็ทำได้เช่นกัน หรือว่าจะใช้หม้อหุงข้าวก็ทำได้แล้ว


ไม่ต้องไปถึงร้าน แต่เปลี่ยนทิศทางไปถึงแค่ตลาดใกล้บ้านซื้อกระดูกหมูและวัตถุดิบ เผลอๆ อาจจะได้ปริมาณที่เยอะกว่าไปซื้อที่ร้านอีกนะเออ ส่วนขั้นตอนและวิธีการนั้น….ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย เตรียมแค่ความพร้อมแล้วไปทำพร้อมกันได้เลยค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. กระดูกเล้ง (กระดูกสันหลังหมุ) เวลาซื้อที่ห้างอาจจะใช้ชื่อกระดูกซุบ
2. น้ำกระเทียมดองพร้อมหัวกระเทียม
3. หอมหัวใหญ่ แครอท หัวไชเท้า ผักกาดขาว (ผักเพิ่มความหวานของน้ำซุบ )
4. รากผักชี พริกไทยเม็ด
5. น้ำตาลทราย
6. น้ำมะนาว
7. น้ำปลา
8. ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูสวน

วิธีปรุง

1. ตั้งหม้อใส้น้ำต้มแค่พออุ่น ใส่กระดูกเล้งลงไปต้ม

2. ใส่น้ำกระเทียมดอง

3. หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า แครอท



4. ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ด


5. ตามด้วยผักกาดขาว

6. ตุ๋นขั้นต่ำ 2 ชั่วโมง (หรือมากกว่านั้นตามต้องการยิ่งนานยิงเปื่อย)


7. ตอนเสริฟ ปรุงรสด้วย น้ำตาล มะนาว น้ำปลา โรยด้วยผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนูทุบ

เสร็จเรียบร้อยแล้วเมนู “เล้งแซ่บ” ที่ทำกินเองได้ง่ายๆ


แหล่งที่มา : samunpaisecrete