Home »
Uncategories »
ทานมาตั้งนานแล้ว! พึ่งรู้ว่าเจ้า”ผักบุ้ง”จะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้
ทานมาตั้งนานแล้ว! พึ่งรู้ว่าเจ้า”ผักบุ้ง”จะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้
เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นเคยกับผักชนิดนี้อย่างแน่นอนค่ะ นั้นก็คือผักบุ้ง
และทราบไหมว่า ผักบุ้งซึ่งเป็นผักพื้นๆราคาก็ไม่แพงมากนัก
แต่ประโยชน์นี้สเยอะมากเลย
1. ป้องกันท้องผูก ผักบุ้งเป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่สูงมาก
มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายสะดวก ป้องกันท้องผูก
และลดความเสี่ยงของริดสีดวงทวารได้ และการกิน ผักบุ้งเป็นประจำ
จะช่วยปัดกวาดทำความสะอาดเอาของเสียที่ตกค้างในลำไส้ออกมา
จึงช่วยให้การดูดซึมอาหารดีขึ้น
2. บำรุงสายตา เป็นผักที่มีวิตามินเอสูง
ช่วยในการบำรุงสายตาและการมองเห็น ช่วยแก้ตาฟางหรือตาบอดกลางคืนได้ดี
ช่วยให้หายแสบตาจากอาการตาแห้ง และลดอาการปวด
กระบอกตาในกรณีที่ใช้สายตาเยอะ ๆ
3. ช่วยในการนอนหลับ ด้วยสารเซเลเนียม และสังกะสีในผักบุ้ง
มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลายประสาท ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น
และนอนหลับได้ดีและง่ายขึ้น
4. บำรุงเลือด มีธาตุเหล็ก
ที่เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อระบบเลือดและการหมุนเวียนเลือด
ช่วยในการเสริมสร้างฮีโมโกลบินที่อยู่ในเลือด
จึงป้องกันภาวะโลหิตจางได้ด้วย
5. ช่วยล้างสารพิษ ผักบุ้ง มีสรรพคุณล้างสารพิษในอวัยวะสำคัญอย่างตับ
และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย
เป็นการช่วยบำรุงตับอีกทางหนึ่ง
6. ลดน้ำตาลในเลือด ปัจจุบันมีการค้นพบว่า ผักบุ้งมีสารคล้ายอินซูลิน
สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้จริง และช่วยลดการดูดซึมของกลูโคสของร่างกายได้
ผู้ป่วยเบาหวานจึงควรรับประทาน ผักบุ้งเป็นประจำ
7. ช่วยลดน้ำหนัก ขึ้นชื่อว่าเป็นผักใบเขียว
จึงเป็นอาหารลดน้ำหนักที่ได้ผลดี มีปริมาณไฟเบอร์ที่สูง และแคลอรีที่ต่ำ
ทานแล้วอิ่มง่าย และอิ่มนานขึ้น
8. ลดคอเลสเตอรอล
ใยอาหารและวิตามินในผักบุ้งมีส่วนสำคัญในการลดลงของคอเลสเตอรอล
และไตรกลีเซอไรด์ (ไขมันเลว) ในร่างกายได้
ซึ่งส่งผลดีต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ
9. ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ผักบุ้งมีวิตามินเอ วิตามินซี
และสารเบต้า-แคโรทีน เป็นสารทีมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์
ช่วยลดคอเลสเตอรอลอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ หัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือด
นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุโฟเลตที่สำคัญในการสร้างเลือดที่สมบูรณ์
และแมกนีเซียมช่วยลดความดันโลหิตได้ ถือเป็นการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
เช่นกัน
10. ต้านมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในผักบุ้งนั้นมีมากถึง 13 ชนิด
ช่วยในการปกป้องเซลล์จากการบาดเจ็บ
และความผิดปกติของเซลล์สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรค มะเร็งลำไส้
มะเร็งช่องท้อง มะเร็งผิวหนังหรือมะเร็งเต้านม เป็นต้น
ที่มา http://www.bedtaledidea.com/