ขนมโบราณ สูตรขนมฝักบัว เนื้อแป้งฟูนุ่มน่าทาน ไม่อมน้ำมันด้วย
เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับเมนูการทำขนมโบราณกับสูตรขนมฝักบัวแสนอร่อย ที่หลายๆคนมักจะเคยเห็น ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีข า ยอยู่แต่ก็มีอยู่น้อยร้านนัก ด้วยเนื้อแป้งของขนมฝักบัวนั้นมีเนื้อแป้งที่มีความฟูมีเนื้อด้านในที่มีความนุ่มน่ารับประทาน ทอดในน้ำมันร้อนๆ ด้านนอกมีความกรอบด้านในมีความนุ่ม ใครได้ชิมก็คงต้องถูกใจกันแน่
ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมฝักบัว เป็นสูตรโบราณมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ ในสูตรนี้จะไม่เลี่ยนจนเกินไป เพราะมีการทอดที่ไม่อมน้ำมัน มีกลิ่นหอมของใบเตยผสมเข้ากับความมันของกะทิมีหน้าตาที่น่ารับประทาน ตามมาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำด้านล่างนี้กันเลย
วัตถุดิบและส่วนผสมที่สำคัญ
1 น้ำใบเตยเข้มข้น 200มล
2 กะทิ ส่วนแรก 100 มล
3 กะทิ ส่วนที่สอง 50 มล อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่ กับความข้นของแป้ง
4 แป้งสาลี 1ถ้วยตวง , แป้งข้าวจ้าว 1/2ถ้วยตวง , แป้งข้าวเหนียว 1/2ถ้วยตวง
5 น้ำตาลทราย 1/4ถ้วยตวง
6 น้ำตาลปี๊บ 1/3ถ้วยตวง
7 เกลือ 1ช้อนชา
8 น้ำใบเตย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีการทำ แป้งขนม
1 เราจะเริ่มเราจะเริ่มด้วยการเตรียมแป้ง ให้เราผสมแป้งทั้งหมด 3 อย่างที่ได้เตรียมเอาไว้เข้ากับน้ำตาลทรายและเกลือทำการผสมเข้าด้วยกัน
2 ขั้นตอนถัดมาให้เราเตรียมกะทิในส่วนที่ 1 กับน้ำตาลปี๊บ จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆคนไปเรื่อยๆพอให้น้ำตาลละลายก็เท่านั้น อย่าปล่อยให้เดือด จากนั้นพักส่วนผสมเอาไว้ให้อุ่นๆไม่ควรปล่อยไว้ให้เย็นเพราะน้ำตาลจะจับตัวกันเป็นก้อน
3 เมื่อได้ส่วนผสมแล้ว ให้เรานำไปผสมกับแป้งในขั้นตอนที่ 1 แล้วค่อยๆคนผสมให้เข้ากัน และตามด้วยการใส่น้ำใบเตยลงไปทีละน้อย คนตัวแป้งให้มีความเรียบเนียน
4 จากนั้นเตรียมกะทิในส่วนที่ 2 ใส่ลงไปทีละน้อย ในขั้นตอนนี้เราจะสามารถเพิ่มหรือลดปริมาณของกะทิได้ ต้องดูว่าตัวแป้งจะเหลวหรือว่าข้นจนเกินไป เราจะทำให้มีลักษณะคล้ายกับนมข้นหวานซึ่งกำลังพอดี
5 ตีเร็วๆเพื่อให้เกิดฟองอากาศขึ้น จะสังเกตเห็นได้ว่ามีฟองอากาศขึ้นเล็กๆอยู่เต็มไปหมด จากนั้นให้เราพักตัวแป้งเอาไว้ประมาณ 1 ชม.ครึ่งก่อนที่เราจะนำลงไปทอดในน้ำมัน
วิธีการทอดขนมฝักบัว
เมื่อพักตัวแป้งจนครบเวลาเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทอด ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำร้อนจัดได้ที่ให้เราเบาไฟลงที่ระดับปานกลาง หยอดแป้งใส่ลงไปในกระทะแล้วให้แป้งสุกเหลือ เหลือจุดตรงกลางแล้วให้ตักน้ำมันมาราดตรงกลาง
จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ การทอดเพื่อที่จะไม่ให้อมน้ำมันนั้น เราควรที่จะรอให้น้ำมันมีความร้อนจัดดีเสียก่อนที่เราจะหยอดตัวแป้งลงไปทอด รับรองได้ว่าไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน
เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : hostingrc
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นอนฟังเสียงฝน