อยู่รอดแน่นอน!!! มีเงิน 500 บาท อยู่ได้ 21 วัน ไม่มีอด ทำได้จริง!!!

เหลือเงิน 500 บาท จะบริหารอย่างไรสำหรับค่าอาหาร 1 สัปดาห์

เงิน 500 บาท 1 สัปดาห์

ถ้าคุณมีตู้เย็นและอุปกรณ์ที่สามารถทำอาหารทานเองได้ 500 บาท นี่เหลือๆเลยล่ะ
แถมทำได้หลายเมนูอีกต่างหาก
ยิ่งถ้ามีข้าวสารและพวกเครื่องปรุงรสอยู่แล้วก็อยู่ได้สบายเลย เมนูที่แนะนำได้แก่
เมนูไข่ ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ไก่ผัดกะหล่ำปลีน้ำมันหอย กระเพราไก่
ไข่ดาว กระเพราหมูสับ น้ำพริก ไข่ต้ม (อาจเลือกซื้อน้ำพริกสำเร็จรูป) ไก่กระเทียม
ข้าวผัดหมู / ไก่ ใส่ไข่ อกไก่ทอดก อกไก่ย่าง ข้าวต้มทรงเครื่องหมูสับ สุกี้รวมผัก
เป็นต้น

เนื่องจากเป็นสัปดาห์ที่เราต้องประหยัด จึงจำเป็นต้องบริหาร 500 บาทอย่างคุ้มค่า
แต่ก็ยังได้ทานอาหารครบ 5 หมู่ โดยมีวิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบดังนี้

เลือกซื้อผักที่ตลาดเพราะราคาถูกกว่า

– การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ แนะนำให้ซื้อเนื้อไก่ เพราะถูกกว่าเนื้อสัตว์อย่างอื่น
แถมปริมาณก็ได้เยอะ ทำได้หลายเมนูอีกต่างหาก หรืออาจจะเลือกซื้อหมูบดสัก 5
ขีดก็ได้ค่ะ

การเลือกซื้อผัก แนะนำให้ไปซื้อที่ตลาดจะได้ผักราคาถูกกว่าในห้าง
หรือถ้าไม่สะดวกก็เลือกซื้อพวกผักลดราคาในห้าง ประหยัดไปเยอะเลย ส่วนผักที่แนะนำคือ
กะหล่ำปลี กระเพรา หอมใหญ่สักหัว พริกสด 10 บาท คะน้า ผักบุ้ง
ต้นหอมผักชีรวมกันมัดละ 5 บาท 10 บาท ถ้าซื้อในห้างก็แพงหน่อย
และก็วุ้นเส้นไว้ทำสุกี้ค่ะ

ไข่ไก่ เลือกซื้อไข่ไก่ 1 แผง 30 ฟอง ประมาณ 80 บาท ทำได้หลายเมนู

เลือกซื้อไข่ไก่เพราะทำได้หลายเมนู

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำเจ๋งๆ อีกหลายคำแนะนำจากสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ว่าแล้วก็ไปต่อกันเลย

คำแนะนำ1

ถ้าไม่ต้องซื้อข้าวเครื่องปรุง อยู่ได้สบายเลย ซื้อขนมปังแถวนึง 30 บาท ไข่3 ใบ 12
บาท น้ำสลัด 2 ซอง30 บาท ทูน่ากระป๋อง 30 บาท ไก่ 30 บาท มื้อเช้าวันที่ 1
ก็กินขนมปังไส้ไข่ต้มใส่น้ำสลัด 2 ขนมปังไส้ทูน่าใส่น้ำสลัด ทูน่าทำได้สองครั้ง
ไว้ทานวันที่ 5 วันที่ 3 ก็ขนมปังไส้ไก่ฉีกใส่น้ำสลัด วันที่ 4 กินแบบวันที่ 1
วันที่ 5 แบบวันที่สอง เวียนไปจนครบอาทิตย์ เฉพาะอาหารเช้ารวม 132 บาท

ส่วนกลางวันกะเย็นทำหนเดียวเลย กินสองมื้อ

วันที่ 1 ผัดกระเพราหมู ไข่เจียว

ซื้อหมูสับ 30 บาท กระเพรา 5 บาท พริก 5 บาท ไข่ 4 บาท รวม 44 บาท

วันที่ 2 ผัดพริกไก่ ผัดผักบุ้งจีน

ไก่ 30 บาท หอมใหญ๋ 5 บาท พริก 5 บาท ต้นหอม 5 บาท ผักบุ้ง 10 บาท เต้าเจี้ยว 5 บาท
รวม 60 บาท

วันที่ 3 สุกี้

ลูกชิ้นรวม 20 บาท ปลาหมึก 20 บาท กุ้ง 20 บาท ขึ้นไช่ 5 บาท วุ้นเส้น 5 บาท
ผักบุ้งเหลือจากเมื่อวาน ผัดกาดขาว 5 บาท รวม 75 บาท

วันที่ 4 ผัดพริกแกงถั่วหมู แกงจืดผักกาดขาว

หมู 30 บาทถั่วฝักยาว 10 บาท พริกแกง 10 บาท
แบ่งหมูหน่อยนึงไปแกงจืดผัดกาดขาวที่เหลือจากมะวาน รวม 50 บาท

วันที่ 5 ราดหน้าไก่

เส้น 10 บาท คะน้า 10 บาท ไก่ 30 บาท เต้าเจี้ยวเหลือจากผัดผักบุ้ง รวม 50 บาท

วันที่ 6 ต้มยำขาหมู ไข่เจียว

ขาหมู 30 บาท ไข่ 8 บาท เครื่องต้มยำ 5 บาท มะนาว 5 บาท (เพิ่งซื้อขาหมูที่โลตัสมา
33 บาทกินสองคนได้สองมื้อ) รวม 48 บาท

วันที่ 7 ข้าวผัดแหนม

แหนม 30 บาท ขิงซอย 5 บาท ถั่วลิสง 5 บาท รวม 40 บาท

รวมอาหารเช้า 132

วันที่ 1 รวม 44 บาท

วันที่ 2 รวม 60 บาท

วันที่ 3 รวม 75 บาท

วันที่ 4 รวม 50 บาท

วันที่ 5 รวม 50 บาท

วันที่ 6 รวม 48 บาท

วันที่ 7 รวม 40 บาท

ทั้งหมดเป็นเงิน 499 บาท กับข้าวก็กินได้สองอย่าง

กระเพราหอมฉุย

คำแนะนำที่ 2 เข้าร้านสะดวกซื้อตามงบเลย เฉลี่ยตกมื้อละ 24 บาท ได้หลายอย่างอยู่นะ

คำแนะนำที่ 3

ถ้ามีครัว มีหม้อกระทะ มีตู้เย็น แล้วสบายมากครับเหลือๆ ครับ

ข้าวสาร เสาไห้ 35 2 กิโล 40 บาท หาแบบถูกๆ lotus มีขาย

เนื้ออกไก่ กิโล ละ 80 2 กิโล 160 บาท

ผักหาผักถูกๆ เช่นผักคะน้า กะหล่ำปลี อะไรก็ได้ สัก 100 นึง กินได้อาทิตย์นึง พอ

เครื่องปรุง พริก ต่างๆ น้ำมัน 100 นึง

เหลืออีก 100 นึงอยากซื้ออะไรก็ซื้อ ไข่ไก่ ขนม นู่นนี่นั่น 500 เหลือๆ

เมนู ก็ mix and match ผัดๆไป

คำแนะนำที่ 4

-สันในไก่ 95 บาท ประมาณโลนิดๆ

-ไข่ 1 แผง เบอร์ 3 ไม่เกิน 90 บาท

-ข้าวเสาไห้ ซัก 5 โล ไม่เกิน 80 บาท

-ผักก็ถั่วฝักยาว กล่ำปลี ใบกระเพรา ที่ตลาด

(เลือกอย่างใดอย่างนึงหรือคละกันก็ได้คะ)

พริกแกงผัด เอาไว้ผัดพริกแกงใส่แต่น้อยพอหอมๆ

– วุ้นเส้น เอามาทำต้มจืดใส่ไข่ ใส่ไก่ ใส่กะหล่ำ ทานได้หลายวัน

– ถั่วฝักยาวเอามาผัดพริกก็ได้ หรือผัดเฉยๆ ก็อร่อย

หากเงินเหลือซื้อน้ำจิ้มสุกี้ติดไว้ก็ได้ค่ะ
เอาวุ้นเส้นใส่ผักใส่ไก่มาต้มเอาไว้ซดเบาๆยามค่ำคืนได้ค่ะ

ผัดกะหล่ำปลีแสนอร่อย

คำแนะนำที่ 5

ลองไปซื้อในแมคโครจะได้ของถูกนะ ที่ซื้อประจำใน 1 อาทิตย์

มีคะน้าถุงนึง 25 บาท ทำกินได้ 2-3 ครั้ง

ผักบุ้ง 25 บาท ได้ 2-3 ครั้ง

ผักกาดขาว 2 หัวต่อถุง ทำได้ 2-3 ครั้ง

ผักสลัด 1 ถุงกินได้ 1 อาทิตย์

ซื้อปลาทู 1 โล 110 บาททำแกงส้มได้ 2 ครั้ง

ปลากะพง 1 ตัวแบ่งเป็น 3 ชิ้น

หัวปลาแซลมอน 2 หัว 48 บาท มาต้มซีอิ๊วญี่ปุ่นได้ 2 ครั้งใช้เงินประมาณ 5-600 บาท

คำแนะนำที่ 6

ของผม 500 / 1 อาทิตย์ 3 มื้อ 2 คน

ข้าวขาวคัดพิเศษ 5 โล 80 บาท

เส้นใหญ่ 1 ห่อ 30 บาท

เนื้อหมูหมักนุ่ม 1 โล 79 บาท

อกไก่ 1/2 โล 35 บาท

หมูสไลด์สันนอก 1 โล 132 บาท

ผักกาดขาว 20 บาท

แครอท 15 บาท

กระเพรา 5 บาท

คื่นช่าย 5 บาท

กะหล่ำปลี 20 บาท

วุ้นเส้น 12 บาท

คะน้า 10 บาท

ไข่ 15 ฟองเบอร์ 1 ประมาณ 56 บาท

รวม 499 บาท

ไม่รวมพวกเครื่องปรุงนะครับ พวกเนื้อสัตว์ผมซื้อในแม็คโคร ผักตลาดแถวบ้าน
แต่ในแม็คโครก็ได้แต่กระเพรากับตั้งโอ๋ในแม็คโครไม่มีแบบกำหละ 5 บาท
อย่างอื่นหยิบชั่งเองเอาที่พอใจได้เลย

ไข่เจียวต้องไม่พลาด

ทำได้หลายอย่างเลย

ราดหน้า

ผัดซีอิ้ว

สุกี้(ถ้ามีน้ำจิ้มอยู่แล้ว)

หมูกระเทียม

ผัดกะเพรา

ไข่เจียว

ไข่ตุ๋น

ผัดวุ้นเส้น

อกไก่ย่าง จิ้มน้ำจิ้มแจ่ว พริกป่นน้ำปลามะนาว

ไก่นึ่งกินกับน้ําจิ้มซีฟู้ด

หมูมะนาวเอาหมูสไลด์มาลวกลาดน้ําจิ้มซีฟู้ด

หมูสไลด์ย่าง

กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

ข้าวผัดหมู

กระเพราะไก่ไข่ดาวขาดไม่ได้เด็ดขาด

500 บาทนี่ทำอะไรได้เยอะเลย ถ้าบริหารดีๆก็อยู่ได้เหลือๆ

แหล่งที่มา : kazipth