Home »
Uncategories »
เผยสาเหตุที่ “ยาคูลท์” มีแต่ขวดขนาดเล็ก
เผยสาเหตุที่ “ยาคูลท์” มีแต่ขวดขนาดเล็ก
เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่เคยทานนมเปรี้ยวยาคูลท์อย่างแน่นอน
เพราะเป็นนมเปรี้ยวที่มีรสชาติอร่อย ลักษณะขวดเล็กๆ สีขาวขุ่น
และเป็นนมที่มีขนาดเล็ก 80 cc เพียงขนาดเดียวเท่านั้น
ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมยาคูลท์ถึงมีแค่ขนาดเดียว
เพราะหากทานมากไปอาจจะไม่ดีต่อผู้ที่ทานได้นั่นเอง
เพราะฉะนั้นเราควรทานแค่พอประมาณ
ยาคูลท์เป็นผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวที่ได้จากการหมัก
โดยเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นแบคทีเรีย ชื่อ แลคโตบาซิลลัส
ที่ทำให้เกิดรสชาติเปรี้ยว
เนื่องจากเกิดกรดขึ้นมาหลายชนิดระหว่างกระบวนการหมัก
ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรดแลคติก ปัจจุบันใช้เชื้อชื่อ Lactobaciius Balgaricu
ร่วมกับ Stroptcoccus themophilus
ในอุตสาหกรรมผลิตนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตโดยปกติธรรมชาติแล้ว
จุลินทรีย์ชนิดนี้มีอยู่แล้วตามทางเดินอาหารของคนเรา
และเป็นจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ ช่วยทำให้เกิดกระบวนการย่อย
และหมักในทางเดินอาหาร ในส่วนที่ร่างกายคนเราไม่สามารถย่อยได้
จุลินทรีย์กลุ่มนี้จะคอยช่วยเหลือ
ถ้ามีจำนวนมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อเราได้เช่นกัน
คืออาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ เพราะจุลินทรีย์ผลิตกรดขึ้นมา
ซึ่งเป็นผลทำให้ยาคูลท์ผลิตขนาดเดียว คือ 80 cc.
ที่พอเหมาะกับปริมาณของเชื้อแลคโตบาซิลลัส โดยสังเกตข้างขวดที่เขียนไว้ว่า
มีเชื้อแลคโตบาซิลลัส 8.0 x 10 ( ยกกำลัง 9)
ถ้าทำยาคูลท์ให้มีขนาดใหญ่พอๆ กับยาคูลท์ 6
ขวดเล็กรวมกันคงไม่ดีต่อผู้บริโภคแน่
เพราะจะทำให้ได้รับปริมาณเชื้อแลคโตบาซิลลัสมากเกินพอ หรือถ้าจะทำขนาด 450
cc. ขึ้นมาจริงๆ แล้ว ลดปริมาณแลคโตบาซิลลัสลงอาจจะทำได้
แต่เชื่อแน่ว่ารสชาติของยาคูลท์อาจจะเปลี่ยนไปไม่อร่อยเหมือนเคย