ชี้ช่องรวย! แจกฟรีสูตร ‘ปีกไก่ย่าง’ รสชาติดีไม่เหมือนใคร ทำขายไม้ละ 15 บาท ลูกค้าติดใจจนต้องกลับมาซื้ออีก

ต้องบอกเลยว่าการทำอาหารนั้นถือเป็นง่ายอดิเรกที่ทำให้คนมีความสุขได้ไม่น้อยเลย บางครั้งทำเสร็จแล้วจะอร่อยหรือไม่อร่อยบ้าง สุดท้ายแล้วก็ต้องอร่อยอยู่ดีใช่ไหมอิอิ เพราะมันเป็นฝีมือของเรา

อย่างเช่นในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาชมวิธีการทำ “ปีกไก่ย่าง” สูตรเด็ดน่ารับประทานทำง่ายๆ ราคาประหยัดแต่มีรสชาติอร่อยชัวร์ ซึ่งสูตรในวันนี้เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้และสามารถทำขายได้เลยนะคะ

สูตรหมักปีกไก่ย่าง ขายไม้ละ 15 บาท ทำกินง่าย ทำขายได้เงิน

สูตรไก่ย่าง ทำง่าย พร้อมวิธีการหมักและเคล็ดลับง่าย ๆ เอาไว้ทำกินเพลิน ๆ ก็ได้หรือทำขายก็รวย รับรองอร่อยโดนใจ ใคร ๆ ก็ชอบ เมนูยอดฮิตกินได้ทั้งวันตั้งแต่เช้ายันเย็น พบสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับวิธีการหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ รับรองถูกปากถูกใจและอิ่มท้องทุกคน ทำกินเองในครอบครัวก็ดี หรือทำขายก็ได้กำไรงาม จดสูตรแบบไม่ต้องยั้งกันได้เลยนะคะ

ส่วนผสมของไก่ย่าง

  • ปีกไก่สด 3 กิโลกรัม

  • กระเทียม 20 กลีบ

  • รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

  • พริกไทย 10 เม็ด

  • เกลือป่น 2 ช้อนชา

  • ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

  • ผงขมิ้น (เล็กน้อย เพิ่มสีสัน)

** ส่วนผสมทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลง บริมาณได้ตามชอบ แต่ขอให้หวานนำ

วิธีทำ

1.นำไก่สดเป็นชิ้นๆ ได้แก่ น่อง ขา ปีก สะโพก ตับ กึ๋น มาคลุกเคล้ากับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกละเอียดแล้ว

2.ใส่เกลือป่น ซีอิ้วหวาน น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย และผงขมิ้น คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

3.นำมาเสียบไม้ ปีก น่อง ขาสะโพก เสียบชิ้นละไม้ สำหรับตับและกึ๋นเสียบไม้ละ 3-4 ชิ้น

4.จากนั้นนำมาย่างเตาถ่านไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงเกิน โรยด้วยขี้เถ้า ย่างให้สุกเกรียมทั้ง 2 ด้าน แต่อย่าให้ไหม้

รวมสูตรน้ำจิ้มแจ่ว วิธีทำน้ำจิ้มรสจัดจ้านสไตล์ไทย กินคู่ได้ทุกเมนูอาหาร ไม่ว่าจะปิ้ง ย่าง ทอด หรือแม้แต่ไข่เจียวก็อร่อย อีกหนึ่งสูตรน้ำจิ้มที่ไม่ธรรมดา จัดให้เลือกถึง 7 แบบ แต่ละสูตรเน้นสะดวก ทำแป๊บเดียวก็ได้หม่ำ ถ้าไม่เชื่อต้องพิสูจน์

1. น้ำจิ้มแจ่วมะขาม

สูตรน้ำจิ้มแจ่วน้ำมะขามเปียกจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน ที่ทำไว้จิ้มกับหมูสามชั้นอบน้ำปลา หรือจะเอาไว้จิ้มกับคอหมูย่าง หรืออาหารปิ้งย่างต่างๆ ก็อร่อย ทีเด็ดอยู่ที่น้ำมะขามเปียกที่ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานและข้าวคั่วที่ให้กลิ่นหอม เพิ่มความหวานจากน้ำตาลปี๊บ

ใส่ซีอิ๊วขาวและพริกป่นลงไปหน่อย ตบท้ายด้วยการโรยตะไคร้ซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไป ถ้าหากอยากเก็บใส่ตู้เย็นก็อย่าเพิ่งใส่ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไปนะคะ ควรแบ่งน้ำจิ้มเพียว ๆ ออกมาเท่าที่อยากทาน ส่วนที่เหลือก็เก็บเข้าแช่เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยค่ะ ลองทำกันดูแล้วจะติดใจ

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วมะขาม

  • น้ำมะขามเปียก

  • น้ำตาลปี๊บ

  • ซีอิ๊วขาว

  • พริกป่น

  • ข้าวคั่ว

  • ตะไคร้ซอย

  • ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วน้ำมะขาม

1. ใส่น้ำมะขามเปียกลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บและซีอิ๊วขาวลงไป เคี่ยวให้เดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ปิดไฟ รอจนส่วนผสมเย็น

2. เติมพริกป่น ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟ

2. น้ำจิ้มแจ่วหมูปิ้ง

หมูปิ้งกับข้าวเหนียวก็ว่าอร่อยแล้วแต่ถ้าได้น้ำจิ้มแจ่วเข้ามาเพิ่มรสชาติอีกหน่อยคงอร่อยคูณสอง เราขอแนะนำนี่เลย วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วสูตรไว้กินกับหมูปิ้ง เป็นสูตรจาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา ใคร ๆ

ก็รู้ว่าหมูปิ้งมีรสชาติอยู่ในตัวเค็มนำหวานตาม ดังนั้นน้ำจิ้มหมูปิ้งควรเน้นรสเปรี้ยวหวานนำ และเค็มตาม จึงจะเกิดความสมดุลกัน สูตรนี้จึงใส่น้ำมะนาวเพิ่มความเปรี้ยว ใส่น้ำตาลมะพร้าวให้ความหวานมันและมีกลิ่นหอม เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย ใส่พริกป่นตามชอบ โรยต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ข้าวคั่ว ที่ให้ความนัวสไตล์อีสาน

  • น้ำมะนาว

  • น้ำตาลมะพร้าว

  • น้ำปลา

  • ข้าวคั่ว

  • พริกป่น

  • ต้นหอมซอย

  • ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำน้ำจิ้มหมูปิ้ง

1. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลาให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟ

3. น้ำจิ้มแจ่วซอสแม็กกี้

ซอสแม็กกี้ที่เอาไว้เหยาะกับไข่ดาว ไส้กรอก หรือปรุงรสอาหารสารพัด คราวนี้มาลองดัดแปลงทำเป็นน้ำจิ้มแจ่วซอสแม็กกี้สูตรจาก คุณ Heng_Sunshine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันบ้าง รสชาติออกเค็มและเปรี้ยว ตามด้วยเผ็ดนำหวานตาม นับเป็นอีกหนึ่งสูตรน้ำจิ้มแจ่วที่น่าลองทำ และจิ้มกับอาหารปิ้งย่าง รวมถึงนึ่งและเผาด้วยค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วซอสแม็กกี้

  • ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

  • พริกป่น 2 ช้อนชา (ปริมาณเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ

  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

  • ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วซอสแม็กกี้

1. ใส่ซอสแม็กกี้ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด จากนั้นใส่พริกป่นลงไปคนให้เข้ากัน

2. น้ำมะนาวลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ สุดท้ายใส่ผักชีฝรั่งซอยลงไปแล้วคนผสมให้เข้ากัน

4. น้ำจิ้มแจ่วคอหมูย่าง

สำหรับใครที่อยากกินคอหมูย่างแล้วยังหาน้ำจิ้มแจ่วแบบเข้ากันไม่ได้ ขอแนะนำน้ำจิ้มแจ่วสูตรกินกับคอหมูย่าง อร่อยครบรส มีทั้งรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ด และหวานเล็กน้อย ใส่ข้าวคั่วเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งใส่หอมแดงและต้นหอมเข้าไปเพิ่มกลิ่นให้รัญจวนใจมากกว่าเดิม

ส่วนผสม น้ำจิ้มคอหมูย่าง

  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

  • ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มคอหมูย่าง

1. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด

2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว และหอมแดงคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

5. น้ำจิ้มแจ่วง่าย ๆ

สำหรับคนที่มีเวลาจำกัดและอยากทำน้ำจิ้มแจ่วหม่ำกับอาหารปิ้งย่างอย่างหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทยขอแนะนำน้ำจิ้มแจ่วแบบเร่งด่วนสูตรจาก คุณ Moo Nuy & The Bird ส่วนผสมหาได้ในครัวทั้งพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ทีเด็ดคือ ใส่งาขาว ข้าวคั่ว โรยผักชีฝรั่ง ทำง่ายภายในพริบตาก็เสิร์ฟได้แล้ว

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วง่าย ๆ

  • พริกป่น

  • น้ำตาลทราย

  • น้ำมะนาว

  • น้ำมะขามเปียก

  • น้ำปลา

  • งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย (เพื่อความหอมยิ่งขึ้น)

  • ข้าวคั่ว

  • ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วแบบง่าย ๆ

1. ผสมพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา คนให้ละลายเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ

2. ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง และงาขาวคั่วลงไป พร้อมเสิร์ฟ

6. น้ำจิ้มแจ่วสเต็ก

วันหยุดนี้กำลังวางแผนจะทำสเต๊กเนื้อไว้หม่ำกับคุณแฟนและกำลังมองหาน้ำจิ้มแจ่วไว้เสิร์ฟคู่กัน อย่ารอช้ารีบมาเข้าครัวทำน้ำจิ้มแจ่วสเต๊กสำหรับ 1 ถ้วย สูตรจากเฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน นอกจากส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่วทั่ว ๆ ไปที่ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่วแล้ว ยังเพิ่มความหอมจากต้นหอมและผักชีฝรั่งด้วย ถ้ากินไม่หมดเก็บแช่เย็นไว้กินต่อมื้อต่อไปได้ด้วยนะคะ<

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วสเต๊ก

  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)

  • ต้นหอมซอย

  • ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วสเต๊ก

ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย คนให้ละลายเข้าด้วยกัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามชอบ

7. น้ำจิ้มแจ่ว (สูตรกินกับไข่เจียว)

การกินไข่เจียวบางครั้งกินเพียว ๆ ก็อร่อย ราดซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริกเพิ่มก็ได้ แต่ถ้าเบื่อ ๆ ลองทำน้ำจิ้มแจ่วสูตรกินกับไข่เจียวจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รับรองว่า จะยิ่งเพิ่มความฟินให้กับการกินไข่เจียวมื้อนี้สุด ๆ ส่วนผสมไม่เยอะใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว นอกจากนี้เพิ่มความหอมด้วยหอมแดง ต้นหอม และผักชี อีกด้วย อยากเข้าครัวเสียเดี๋ยวนี้เลยเชียว

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วหอมแดง

  • พริกป่น

  • น้ำปลา

  • น้ำตาลทราย

  • น้ำมะนาว

  • หอมแดงซอย

  • ต้นหอมซอย

  • ผักชี

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

1. ใส่พริกป่นลงในถ้วย ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน

2. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีลงไป พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณที่มาจาก : คิดเป็น.com