Home »
Uncategories »
เคยกินไหม? ชาวเชียงใหม่ทำ ‘แกงกระด้าง’ อาหารท้องถิ่น ที่ขายช่วงฤดูหนาวเท่านั้น
เคยกินไหม? ชาวเชียงใหม่ทำ ‘แกงกระด้าง’ อาหารท้องถิ่น ที่ขายช่วงฤดูหนาวเท่านั้น
หลังจากหลายพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง
อุณหภูมิบนยอดดอยยังติดลบทำให้เจ้าของร้านก่องข้าวพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเพิ่มเมนูเอาใจลูกค้า
“แกงกระด้าง” เดลิเวอรี่
ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นและเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่จะทำรับประทานกันในช่วงฤดูหนาวเท่านั้นเนื่องต้องทำแกงทิ้งไว้
1 คืนรุ่งเช้ามาอากาศที่หนาวเย็นจะทำให้น้ำแกงแข็งตัวหรือคนเหนือเรียกว่า
แก๋งกระด้าง
นายเสกสรร อินทรชัย อายุ 54 ปีและ นางอรพรรณ์ แสนคำ อายุ
53 ปี สองสามีภรรยาเจ้าของร้านก่องข้าว ตั้งอยู่ในตำบล ฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ เร่งทำ แกงกระด้าง เพื่อขายให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อไว้
หลังอากาศที่เริ่มหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องทางร้านจึงได้เพิ่มเมนูแกงกระด้าง เดลิเวอรี่
เพื่อเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบอาหารพื้นบ้านและที่สำคัญต้องรับประทานในฤดูหนาวเท่านั้นถึงจะได้บรรยากาศรับประทานอาหารพื้นบ้านสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น
รับประทานแกงกระด้างที่มีรสชาดนุ่มลิ้น เคี้ยวกรุ๊ปกรับด้วยขาหมู
รับรองฟินแน่นอน
ส่วนขั้นตอนการทำแกงกระด้างนั้นขั้นตอนแแรก
ตั้งน้ำให้เดือด นำรากผักชี
กระเทียมและเม็ดพริกไทยใส่ลงไปก่อนหลังจากนั้นนำขาหมูลงไปต้มประมาณ 30 นาที
เมื่อขาหมูสุกแล้วตักขึ้นมาทิ้งไว้ให้หายร้อนสักพักก่อนจะนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วนำมาคั่วกับพริกแกงที่ตำไว้คั่วจนมีกลิ่นหอมกระทั่งได้ที่แล้วจึงเทน้ำที่ต้มขาหมูลงไปในหม้อก่อนจะใส่ผงวุ้นลงไป
หลังจากนั้นก็จะนำแกงมาเทใส่ถาดที่เตรียมไว้ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
แกงก่อจะเริ่มแข็งตัว
ก่อนจะนำผักชีมาโรยหน้าเพื่อให้เพิ่มความหอมและเพื่อให้ดูน่ารับประทาน
หลังจากนั้นก็จะนำมีดมาตัดแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
นายเสกสรร
เจ้าของร้านก่องข้าว บอกว่า ก่อนหน้านี้
ทางร้านได้จำหน่ายอาหารพื้นเมืองหลากหลายชนิด ทั้งแอ็ปปลา 4.0 และไส้อั่ว
เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าผ่านทางแอปพลิเคชั่นไลน์ และทางเฟซบุ๊ก
โดยมีการส่งแบบเดลิเวอรี่ซึ่งก็มีลูกค้าทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และต่างจังหวัดสั่งกันเข้ามาอย่างไม่ขาดสายดังนั้นเพื่อเป็นการตอบโจทย์ลูกค้าและสร้างความแตกต่างประกอบกับต้องการอนุรักษ์อาหารพื้นบ้านเอาไว้จึงได้พูดคุยกับภรรยาว่าน่าจะทำแกงกระด้าง หรือ
แกงแบบก้อนขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวได้รับประทาน
โดยแกงกระด้างนั้นถือว่าเป็นอาหารพื้นบ้านและภูมิปัญญาของชาวบ้านในภาคเหนือ
เนื่องจากสมัยโบราณแต่ละบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีตู้เย็น
เมื่อทำแกงค้างคืนไว้ ในช่วงฤดูหนาว รุ่งเช้าอีกวัน
แกงในหม้อก็จะแข็งตัวเป็นก้อน จึงเป็นชื่อเรียกขานกันมาว่าแกง
ซึ่งปัจจุบันเด็กรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จักอาหารชนิดแล้ว
เพื่อไม่ให้อาหารพื้นบ้านเลือนหายจึงนำกลับมาทำขายโดยเฉพาะฤดูหนาวปีนี้อากาศเริ่มหนาวเย็นกว่าทุกปีที่ผ่านมา
เขาจึงทำแกงกระด้างขาย
แต่ด้วยปัญหาสภาพอากาศและอุณหภูมิที่ไม่เหมือนสมัยโบราณเขาจึงประยุกต์ด้วยการใช้ผงวุ้นมาผสมเพื่อให้แกงแข็งตัวไวขึ้น
โดยวันนี้ทางร้านก่องข้าวได้ทำทั้งแกงกระด้างแบบดั้งเดิมสีขาวขุ่น
และแกงกระด้างแบบเผ็ดรสชาดจัดจ้านเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อไปรับประทาน
แหล่งที่มา : http://news.ch3thailand.com/lifestyle/82771