บอกสูตรวิธีทําน้ําพริกปลาทูแห้ง สูตรโบราณการทำอย่างละเอียด มากด้วยคุณค่าทางอาหาร

น้ำพริกปลาทูป่นเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจึงไม่ค่อยมีเวลาในการทำกัน อาจจะทำให้เมนูนี้ได้รับการลืมหายไปบ้างแต่ ถ้าเมื่อไรที่ได้เห็นปลาทูที่ตลาดเป็นต้องนึกถึงเมนูนี้ขึ้นมาทุกทีส่วนผสมในการทำไม่ได้มาก แต่อาจจะมีขั้นตอนการทำที่เยอะแต่ เชื่อเถอะว่าคุ้มค่าในการทำมากๆ สมัยนี้จึงมีร้านขาย น้ำพริกตามตลาดนัดต่างๆ ที่ทำมาขาย สูตรก็อาจจะมีเปลี่ยนไปบ้างแต่วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีการทำน้ำพริกปลาทูแห้งสูตรโบราณมาบอกว่าต้องทำอย่างไรและมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างเพื่อเพื่อนๆที่อยากจะลองทำทานเอง พาพันชอบ

ส่วนผสมวิธีทําน้ําพริกปลาทูแห้ง
1.ปลาทู
2.พริกจินดาสีแดง
3.พริกหยวก
4.หัวหอม
5.กระเทียม
6.น้ำปลา
7.น้ำตาลทราย
8.ใบตอง
9.ไม้จิ้มฟัน(เอามากลัดใบตอง)
10.น้ำมันพืช
11.ต้นหอม


สูตรวิธีทําน้ําพริกปลาทูแห้ง
1.ล้างผัก ที่ซื้อมาทั้งหมดล้างผ่านน้ำสะอาด หลังจากล้างผักเรียบร้อย ให้ทำการคั่วพริกหอมแดงและกระเทียม ในกะทะโดยใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กะทะไหม้ โดยคั่วให้สุกให้มีกลิ่นไหม้เล็กน้อย ดังภาพ ประกอบ หลังจากนั้น ให้ทำลงไปพัก แล้วนำพริกกยวกลงไปคั่วให้สุกเหมือนกัน

2. หลังจากนั้นนำปลาทูที่ซื้อมาห่อด้วยใบตองแล้วนำไม้จิ้มฟันมาขัดหัวท้ายไว้ แล้วน้ำลงไปจี่ไฟในกระทะ ให้ใบตองไหม้เล็กน้อยโดยมีกลิ่นหอมของใบตอง ดังภาพตัวอย่าง
3.นำพริกกระเทียมหัวหอมแดงที่เราคั่วเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาแกะเปลือกเอาส่วนที่ไหม้ ออก แกะพริกหยวกที่คั่วไว้ โดนเอาส่วนที่เปลือกไหม้ออกเช่นกัน เอาไส้ของพริกและเม็ดพริกด้านในออกด้วย หลังจากนั้น  แล้วนำไปตำให้ละเอียด ดังภาพตัวอย่าง
4.เมื่อตำทุกอย่างละเอียด ดีแล้ว ให้ทำการแกะเนื้อปลาทูที่เราจี่ไว้ ( แกะเฉพาะเนื้อปลา ) นำลงไปตำเข้ากับพริกที่เราเตรียมไว้ ให้เข้ากันดี
5.ปรุงรสชาติน้ำพริกด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา และมะนาว รสชาติตามชอบ

6.หลังจากนั้นซอยต้นหอมใส่ลงไป เพื่อสร้างความหอมและสร้างสีสรรค์ให้ดูหน้ารับประทาน

เพื่อนๆ พี่ๆสามารถ ชมวิธีการทำแบบละเอียดได้
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เพื่อนๆ พี่ๆ สามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้งหมด ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UCK9tMEgx8EU0MrWCs1k_J3Q

ที่มา  https://pantip.com/topic/39553223