ฉึกกะฉัก...ฉึกกะฉัก...ปู๊นๆ "ข้าวผัดรถไฟ" มาแล้วจ้าาาาาา

สวัสดีครับ วันนี้เสือตะหลิวจะมาทำเมนูข้าวผัดแบบไทยๆง่ายๆแต่แฝงไปด้วยความอดีตความเป็นมากับเมนู "ข้าวผัดรถไฟ" หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า "ข้าวผัดซีอิ๊ว" นั่นเอง

ข้าวผัดรถไฟถูกประดิษฐ์และเสิร์ฟครั้งแรกเมื่อประมาณเกือบหนึ่งร้อยปีก่อน ในฐานะอาหารสำหรับชนชั้นสูงที่โดยสารบนรถไฟจากสถานีรถไฟธนบุรีมายังสถานีหัวหิน เนื่องด้วยในสมัยนั้นรถไฟยังถือเป็นพาหนะที่ทันสมัยและมีแต่ชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะสามารถโดยสารได้ ข้าวผัดรถไฟจึงกลายเป็นหนึ่งในเมนูสำหรับชนชั้นสูงไปโดยปริยาย

แต่ต่อมาเมื่อราคาค่าโดยสารรถไฟถูกลง เหล่าประชาชนชนชั้นล่างจึงสามารถเดินทางโดยขบวนรถไฟได้เช่นเดียวกัน และนี่แหละคือสิ่งที่ทำให้เมนูข้าวผัดรถไฟเริ่มเป็นที่แพร่หลายในหมู่ประชาชนคนทั่วไป

แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันคนทั่วไปกลับเริ่มลืมเลือนเมนูข้าวผัดรถไฟ แล้วหันไปหาข้าวผัดไข่กันมากขึ้น ทั้งๆที่ความอร่อยไม่ด้อยไปกว่ากัน แถมยังสามารถปรุงได้ง่ายอีกด้วย

จุดเด่นหลักๆของข้าวผัดรถไฟจะมีความคล้ายคลึงกับข้าวผัดอเมริกันคือ เป็นข้าวผัดไม่ใส่ไข่ แต่จะนำข้าวไปผัดกับซอสจนเคลือบทั่วเม็ดข้าวจนมีรสหอมมันอันเป็นเอกลักษณ์

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยครับ


วันนี้เราจะมาทำข้าวผัดรถไฟใส่เนื้อกัน
เนื้อวันนี้จะเป็นเนื้อหมักที่แสนจะนุ่ม
ง่ายๆแค่หมักเนื้อประมาณ 2 ขีดด้วย
ไข่ขาว 1 ฟอง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1ช้อนชา
คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมงกำลังดี


หลังจากหมักเนื้อเสร็จ ตั้งกระทะไฟปานกลางน้ำมันพอท่วม ทอดใบโหระพาให้แห้งกรอบ เพื่อสกัดกลิ่นโหระพาเข้าไปในน้ำมัน


ตักใบโหระพาออก จากนั้นลดไฟเป็นไฟอ่อนจัดๆ แล้วเอาเนื้อที่หมักไว้ลงไปรวนกับน้ำมันประมาณ 5 นาที จนเนื้อสุกนุ่ม


เตรียมเนื้อเรียบร้อยแล้วครับ รับรองนุ่มโคตรๆ เข้ากับข้าวผัดรถไฟโคตรๆ


มาเริ่มผัดข้าวกันต่อเลย วันนี้เสือตะหลิวใช้ข้าวขาวง่ายๆหุงทิ้งไว้ค้างคืน เวลาผัดข้าวจะแห้งเป็นเม็ดๆสวยงาม
ข้าวประมาณ 1-2 ขีดนะครับ


ตั้งกระทะไฟปานกลาง เอาน้ำมันที่เหลือจากรวนเนื้อเมื่อกี้นี้เอามาใส่ไปเลยครับ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นใส่แครอทสับ ก้านขึ้นฉ่ายสับ หอมใหญ่สับ กระเทียมสับ อย่างละประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันจนหอมไปเลยครับ


จากนั้นไม่รอช้า ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงไปผัดเลย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสง่ายๆด้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
รีบๆผัดไปเรื่อยๆจนซีอิ๊วดำเริ่มส่งกลิ่นหอมไหม้นะครับ


ผัดจนกลิ่นซีอิ๊วดำเริ่มมา จากนั้นไม่รอช้า รีบเทเนื้อที่เตรียมไว้ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันไปเลยครับ ไม่ต้องผัดนานแค่สักนาทีก็เหลือหลาย


ปิดท้ายด้วยใบโหระพาสดสักกำเล็กๆ ใส่ลงไปแล้วปิดไฟทันที จากนั้นตลบๆคลุกๆให้เข้ากันก็เป็นเป็นเสร็จพิธีบนเตาไฟ


จัดใส่จานแล้วตกแต่งให้สวยงามตามชอบ ข้าวผัดรถไฟแบบเก่าจะกินคู่กับเครื่องเคียงจนมีรสชาติหลากหลายไม่ว่าจะเป็น มะเขือเทศสับ แตงกวาสับ พริกขี้หนู และมะนาว


ดูกันใกล้ๆให้ชัดๆ ข้าวผัดรถไฟเนื้อร่วนมันกำลังดี เนื้อหมักเนื้อนุ่มๆมันๆ หอมกลิ่นซีอิ๊วอบอวลไปด้วยรสมันๆเค็มๆอมหวานหน่อยๆ
ยิ่งได้กินคู่กับเครื่องเคียงที่เตรียมไว้อันหลากหลายก็ยิ่งรู้สึกอิ่มเอมใจ

"ข้าวผัดรถไฟ ข้าวผัดสัญชาติไทย ข้าวผัดของคนไทยทุกคนทุกชนชั้น"


โดย facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชาบชาตรี "

ที่มา  https://pantip.com/topic/39545480