#ไข่ครอบ เมนูโปรดของใครหลายๆคน ไข่ครอบทำมาจากไข่เป็ด ที่คัดเอาแต่ไข่แดง
หลายคนอาจยังไม่เคยทาน..เป็นการถนอมอาหารของชาวเลสงขลา
แหล่งผลิตที่ขึ้นชื่ออยู่ที่อำเภอสทิงพระ ด้วยความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์
ด้วยรสชาติที่ตัวผิวนอกหนึบๆ มันเค็มเบาๆ เหมือนกินไข่ต้มยางมะตูม
ไข่แดงมันหนึบๆ อร่อยฟินสุดๆ..หลายคนเวลามาทางใต้ ก็ชอบซื้อเป็นของฝากเสมอ
ส่วนผสม:
1.ไข่เป็ดสดๆใหม่ๆ 12 ฟองหรือจัดตามชอบเลย ทำมากทำน้อย
2.เกลือ 100 กรัม
3.น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
ชมคลิปวิธีทำง่ายๆค่ะ
https://youtu.be/KCS_aO6jYKk
##ไข่ครอบทำอย่างไร??มาดูกัน ให้สีแดงสวย เนื้อยางมะตูมเยิ้มๆๆ มีวิธีทำค่ะ😍😍
เริ่มจากเตรียมไข่เป็ด ล้างเปลือกไข่ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วตอกไข่ใส่ชาม เอาแต่ไข่แดงออกมาค่ะ มีวิธีเทคนิคการคัดไข่แดงในคลิปนะคะ และเตรียมน้ำเปล่า ใส่เกลือ 100 กรัม ละลายเกลือในน้ำ จากนั้นก็ นำไข่แดงมาแช่ในน้ำเกลือ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ
ระหว่างนั้นก็ ตัดเปลือกไข่ ประมาณครึ่งฟอง ล้างทำความสะอาดข้างใน เพื่อเราจะนำไข่แดง ใส่กลับมาในเปลือกไข่อีก เพื่อจะนึ่ง หลังจากแช่ไข่แดงในน้ำเกลือครบ 1 ชั่วโมงครึ่งแล้ว ก็เอาไข่แดงมาใส่ในเปลือกไข่ ไข่แดง 2 ฟอง=เปลือกไข่ 1 ใบ ใส่เป็นคู่ค่ะ มีวิธีการใส่เทคนิคง่ายๆให้ออกมาสวยงามแบบนี้ จากนั้นก็ ตั้งไข่แดงพักไว้อีก 1 ชั่วโมงค่ะ ให้เซทตัว
หลังจากครบ 1 ชั่วโมงแล้วก็นำมานึ่ง กับเตาแก๊ส หรือนึ่งกับหม้อหุงข้าวก็ได้นะ ตั้งไข่แดงที่ทำไว้ หลังจากน้ำเดือด จับเวลา 6 นาทีค่ะก็จะได้ไข่แดงยางมะตูมเยิ้มๆ เนื้อครีมแบบนี้ อร่อยมากพอดีเป๊ะ เป็นยางมะตูม.. ไม่สุกเกินไป
คลิปวิธีทำอย่างละเอียดค่ะเพื่อนๆ
https://youtu.be/KCS_aO6jYKk
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมพริกน้ำปลา อร่อยมากเลย หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ไข่ครอบทานกับ อะไรก็อร่อย หนึบๆ มันๆเค็มเบาๆ😘😘
ส่วนผสม:
1.ไข่เป็ดสดๆใหม่ๆ 12 ฟองหรือจัดตามชอบเลย ทำมากทำน้อย
2.เกลือ 100 กรัม
3.น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
ชมคลิปวิธีทำง่ายๆค่ะ
https://youtu.be/KCS_aO6jYKk
##ไข่ครอบทำอย่างไร??มาดูกัน ให้สีแดงสวย เนื้อยางมะตูมเยิ้มๆๆ มีวิธีทำค่ะ😍😍
เริ่มจากเตรียมไข่เป็ด ล้างเปลือกไข่ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วตอกไข่ใส่ชาม เอาแต่ไข่แดงออกมาค่ะ มีวิธีเทคนิคการคัดไข่แดงในคลิปนะคะ และเตรียมน้ำเปล่า ใส่เกลือ 100 กรัม ละลายเกลือในน้ำ จากนั้นก็ นำไข่แดงมาแช่ในน้ำเกลือ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ
ระหว่างนั้นก็ ตัดเปลือกไข่ ประมาณครึ่งฟอง ล้างทำความสะอาดข้างใน เพื่อเราจะนำไข่แดง ใส่กลับมาในเปลือกไข่อีก เพื่อจะนึ่ง หลังจากแช่ไข่แดงในน้ำเกลือครบ 1 ชั่วโมงครึ่งแล้ว ก็เอาไข่แดงมาใส่ในเปลือกไข่ ไข่แดง 2 ฟอง=เปลือกไข่ 1 ใบ ใส่เป็นคู่ค่ะ มีวิธีการใส่เทคนิคง่ายๆให้ออกมาสวยงามแบบนี้ จากนั้นก็ ตั้งไข่แดงพักไว้อีก 1 ชั่วโมงค่ะ ให้เซทตัว
หลังจากครบ 1 ชั่วโมงแล้วก็นำมานึ่ง กับเตาแก๊ส หรือนึ่งกับหม้อหุงข้าวก็ได้นะ ตั้งไข่แดงที่ทำไว้ หลังจากน้ำเดือด จับเวลา 6 นาทีค่ะก็จะได้ไข่แดงยางมะตูมเยิ้มๆ เนื้อครีมแบบนี้ อร่อยมากพอดีเป๊ะ เป็นยางมะตูม.. ไม่สุกเกินไป
คลิปวิธีทำอย่างละเอียดค่ะเพื่อนๆ
https://youtu.be/KCS_aO6jYKk
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมพริกน้ำปลา อร่อยมากเลย หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ไข่ครอบทานกับ อะไรก็อร่อย หนึบๆ มันๆเค็มเบาๆ😘😘