วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาปลา

“ขนมจีนน้ำยากะทิ” ที่มาพร้อมกับเนื้อปลาเน้น ๆ และยังมีเครื่องแกงที่เข้มข้นถึงเครื่อง  เน้นทำง่าย รสเข้มข้น ไม่เผ็ดมากคะ
#5000มื้อให้น้อง
เพื่อนๆท่านไหนสนใจดูคลิปได้ที่นี่นะคะ⬇️
👵สูตรพริกแกง(โขลก)
               - พริกแห้ง 10 เม็ด
               - กระชาย 200 กรัม
               - ข่า 30 กรัม
               - หอมแดง 6 หัว
               - กระเทียม 6 กลีบ
               - กะปิ 1 ข้อนโต๊ะ
               - ตะไคร้ 1 ต้น


มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนนะคะ ส่วนเครื่องพริกแกงเผ็ด มีอัตราส่วนไว้ให้ด้านบนนะคะ


นำเนื้อปลาทูมาแกะ เอาแต่เนื้อนะคะ แกะก้างออก แล้วโขลกให้ละเอียดเลยคะ



พอเนื้อปลาทูละเอียดเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่พริกแกงที่โขลกละเอียดแล้วลงไปโขลกกับเนื้อปลาทูอีกครั้งหนึ่งคะ


ตั้งเตาเทหางกะทิลงไปรอให้น้ำเดือด


พอกะทิเดือดให้ใส่พริกแกงที่โขลกกับเนื้อปลาลงไปในน้ำกะทิที่เดือดเลยคะ



ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน่ำปลา


ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป


ใส่หัวกะทิลงไป เพื่อเพิ้มความข้นและมันของน้ำยา



พอเดือดอีกครั้งได้ที่แล้วตักเสริฟเลยคะ

ที่มา  https://pantip.com/topic/39566486