ทอดให้กรอบนาน เพิ่งรู้ว่าทำแบบนี่ หอมอร่อย
ต้องขอบอกเลยว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานเมนูก๋วยเตี๋ยวอยู่บ่อยๆนั้น ก็คงจะทราบกันดีว่ากับแกล้มที่นำมาทานคู่กันอย่างร้านก๋วยเตี๋ยวหลายๆร้านที่มักจะขาดไม่ได้นั่นก็คือกากห มู เพราะจะช่วยชูรสชาติของก๋วยเดี๋ยวให้มีความเข้มข้น มีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
สำหรับใครที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะเข้าครัวลองทำเอง ในวันนี้เราได้มี 2 สูตรมาแจกให้ได้ทำตามกันได้ง่ายๆ หอมกลิ่นเจียว นำมาเจียวในน้ำมันที่ร้อนๆ ความกรอบได้นานไม่มีเหมียวอย่างแน่นอน และที่สำคัญนั้นเรามีเคล็ดลับวิธีการทอดที่จะไม่ให้อมน้ำมัน เราตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละสูตรนั้นเขามีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร
วิธีทำสูตรแรกแสนง่าย
1 สำหรับวิธีการทำนั้น นำหนังห มูติดมันหันเป็นชิ้นปริมาณแล้วแต่ความต้องการว่าจะทำมากน้อย ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเคล้าให้ทั่วไม่ต้องเยอะมาก หากใช้หนังห มูประมาณ 2 กิโลกรัมเราจะใช้น้ำส้มสายชูประมาณ 3 ส่วน 4 ช้อนโต๊ะ
2 เมื่อเราคลุกจนทั่วกันดีแล้ว เราตั้งกระทะแล้วใส่หนังห มูลงไป ใช้ไฟที่ระดับปานกลางไม่ต้องใส่น้ำมัน ให้เราใช้ตะหลิวหมั่นคนอยู่เรื่อยๆจนมีความสุกและมีความเหลืองเท่าๆกัน คนไปเรื่อยๆจนเห็นได้ว่าน้ำมันเริ่มออก คนไปเรื่อยๆให้น้ำมันออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นให้เราตักออกจากน้ำมันและวางพักเอาไว้นานประมาณ 3 ชม.
3 เมื่อครบเวลาให้เราตั้งน้ำมันที่ได้จากในขั้นตอนก่อนหน้านี้เปิดไฟให้แรงกว่าเดิม เมื่อน้ำมันร้อนแล้วเอาใส่หนัง ห มูลงไปทอดเลยครั้งที่ 2 คนอยู่เรื่อยๆ จะเห็นได้ว่าเริ่มมีความพองเริ่มมีความสุกจนได้ยินเสียงแตก แล้วค่อยๆมีสีที่เริ่มเหลืองขึ้น พอเหลืองสวยงามก็เป็นอันเสร็จ ให้เราใช้กระชอนตักออกจากน้ำมัน พักวางเอาไว้ในถาดเกลี่ยให้ทั่ว ให้คลายความร้อนจะได้ความกรอบมากยิ่งขึ้น
4 วิธีการเก็บให้เราเก็บใส่ในกระปุกที่มีฝาปิดสนิท นำมาทานในครั้งถัดไปก็ยังให้ความกรอบ ความหอมและความอร่อยเหมือนกับทอดมาใหม่ๆ
สูตรหอมน่าทาน
วัตถุดิบ
1 มันแข็ง หรือสามชั้นแบบไม่ติดหนัง หั่นเต๋า
2 น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
3 กระเทียมปอกเปลือก 100 กรัม ทุบพอแหลก
4 เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1 ใส่มันห มูลงไปในกระทะ เทน้ำเปล่าตามลงไป เปิดไฟระดับแรงสุด ทำการเจียวไปเรื่อยๆจนน้ำมันออกมาและให้เราตั้งไฟไปเรื่อยๆจนมีความเดือดดี
2 เมื่อเดือดแล้วเราจะเห็นได้ว่าน้ำเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นแล้วมันจะค่อยๆใสขึ้น เมื่อเห็นว่าเริ่มมีความใสขึ้นให้เราเบาไฟเป็นระดับปานกลาง และเจียวต่อไปเรื่อยๆจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและเริ่มใกล้ๆมีความกรอบ ให้เราตามด้วยการใส่กระเทียมทุบลงไป
3 เจียวต่อไปเรื่อยๆจนได้เป็นสีเหลืองทองมีความกรอบที่กำลังดี และกระเทียมมีความเหลืองน่ารับประทาน ให้เราตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันวางพึ่งลมเอาไว้ให้คลายความร้อน ก็จะได้ความกรอบที่เพิ่มมากขึ้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
4 เมื่อเสร็จแล้วให้เราโรยเกลือเล็กน้อยเคล้าให้ทั่วกันเพื่อเป็นการลดความชื้นของตัวกาก ห มูและเก็บใส่ลงไปในภาชนะที่มีฝาปิดจะให้ความกรอบและอยู่ได้หลายวัน
เรียบเรียง : hostingrc