พริก เป็นวัตถุดิบคู่ตำรับอาหารไทยที่ทุกบ้านขาดไม่ได้เลย โดยพริกสดนั้น ปกติจะเก็บไว้ในห้องปกติได้ไม่นาน หากเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะยืดอายุได้อีกหน่อยหนึ่ง ซึ่งก็อาจจะไม่นานพอ ทำให้บ่อยครั้งเราต้องทิ้งพริกไปอย่างสูญเปล่า ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้เราจะมีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก
ซึ่งเคล็ดลับที่ กินในบ้าน จะนำมาฝากในวันนี้ คือ เทคนิคการเก็บ “พริกสด” ให้อยู่ได้นานเป็นเดือน ทำให้เราสามารถเก็บพริกไว้ทานหรือปรุงอาหารได้อย่างยาวนาน จะได้ไม่ต้องทิ้งพริกเน่าเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ เป็นเทคนิคจากคุณ สมาชิกหมายเลข 2103716 ไปชมกันได้เลยจ้า
1. เริ่มจากนำพริกที่ซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด ช่วงที่ล้างถ้าเจอใบ เศษก้านพริก หรือพริกที่เน่าให้เก็บทิ้งให้หมด
2. ล้างให้สะอาดสัก2-3น้ำ ยังไม่ต้องเด็ดขั้ว
3. จากนั้นนำพริกมาผึ่งให้แห้ง โดยใช้ทิชชู่อเนกประสงค์ ซับเบาๆ จนแห้ง
4. แล้วถึงจะเด็ดขั้วออกนะคะ เพราะถ้าเราเด็ดขั้วออกก่อนตอนล้างน้ำจะซึมเข้าไปในเม็ดพริก ทำให้เน่าได้
5. จากนั้นนำกล่องพลาสติกมารองด้วยทิชชู่อเนกประสงค์ วางพริกลงในกล่องปิดทับด้วยทิชชูอีกรอบ ปิดฝา เก็บเข้าตู้เย็น แค่นี้ก็เก็บได้เป็นเดือนแล้ว
วิธีที่ 2 ขั้นตอนการล้างทำความสะอาดเหมือนขั้นตอนแรก แต่ตอนเก็บให้เรานำมาห่อใส่กระดาษ A4 ใส่กล่องปิดฝา วิธีนี้ก็เก็บได้นานเป็นเดือนเหมือนกัน
วิธีที่ 3 ง่ายสุด คือ ล้างทำความสะอาดเสร็จเก็บใส่ถุงพลาสติกมัดหนังยาง แต่วิธีนี้จะเก็บได้ประมาณ 2 อาทิตย์นะคะ วิธีนี้ก็จะเหมาะกับ คุณแม่บ้านที่ต้องใช้พริกประกอบอาหารทุกวันก็จะสะดวก
ขอขอบคุณ
ข้อมูล :ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2103716