สูตรลับความอร่อย พร้อมทำเปิดร้าน เนื้อนุ่มครบรสชาติ


 

สูตรลับความอร่อย พร้อมทำเปิดร้าน เนื้อนุ่มครบรสชาติ

เป็นเมนูที่เราจะเห็นอยู่ทั่วไปเกือบจะทุกพื้นที่ ยิ่งเป็นในช่วงเวลาตอนเช้าๆจะเป็นเมนูที่ยอดฮิตสำหรับหลายๆคน เพราะหาซื้อได้ง่ายมีราคาที่ไม่แพง ทานคู่กับข้าวเหนียวก็ให้ความอิ่ม แถมยังให้รสชาติของความอร่อยเป็นใครได้ทานก็ชื่นชอบ

ข้าวเหนียวห มูปิ้งกับสูตรที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ สามารถที่จะนำส่วนผสมและขั้นตอนในการทำไปทำเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้หลักรายได้เสริมได้เลย เนื้อจะมีความนุ่ม มีความเข้มข้นของเครื่องปรุงเครื่องหมักที่เราได้ทำเอาไว้ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆได้ทั้งความอร่อยความอิ่มท้องและความถูกใจอย่างแน่นอน

วัตถุดิบ เครื่องปรุง

เนื้อห มู 5 กิโลกรัม , สันคอ 5 กิโล กรัม ,มันห มูแข็ง 100 กรัม , สับปะรดเล็ก 1 ลูก สับหยาบ , นมสดรสจืด 250 มิลลิลิตร 1 กล่อง , ผงฟู 1 ช้อนโต้ะปาด , น้ำตาลปีบ 1 ก้อนใหญ่ , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี สับ12 ราก , กระเทียมไท ยสับ 20 เม็ด , กระเทียมไท ยสับพอหยาบ , กระเทียม 5 เม็ด , พริกไท ยป่น 2 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

1 เนื้อห มูที่ได้ซื้อมาจากตลาดสดนำไปล้างน้ำให้สะอาดดี ใช้กระดาษนำมาซับน้ำออกให้หมดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ เอาไว้ก่อน

2 นำเนื้อห มูที่หั่นไว้เป็นที่เรียบร้อยหมักเข้ากับสับปะรด คนให้เข้ากันเพื่อที่จะทำให้เนื้อมีความนุ่ม หมักทิ้งเอาไว้ในตู้เย็น 2-3 ชม. ที่ช่องแช่เย็นธรรมดา

3 ในระหว่างที่เรารอเวลาการหมักนั้น เราจะมาเริ่มด้วยการทำตัวซอสปรุงรสกันก่อน โดยละลายน้ำตาลทรายเข้ากับน้ำปลา ให้น้ำตาลทรายละลายดี ใส่กระเทียมสับ รากผักชี สับ คนให้เข้ากัน

4 ครบเวลาสำหรับการหมักแล้วให้เราตักสับปะรดออกให้หมดแล้วเทน้ำสับปะรดทิ้งไป แล้วทำการหั่นให้ได้ชิ้นที่กำลังดีไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป หากเล็กจนเกินไปจะทำให้เนื้อเละได้

5 เนื้อของมันห มูที่ได้เตรียมเอาไว้ให้นำไปเจียวในกระทะให้มีลักษณะแข็งพอสุกเล็กน้อย แค่พอเปลี่ยนสี ก็ให้ตักขึ้นจากน้ำมันพักเอาไว้ก่อน

6 นมสดเทใส่ลงไปในเนื้อห มูทีละน้อยแล้วทำการคนไปด้วยจนนมหมด กล่อง ตามด้วยการใส่ผงฟูและใส่ซอสที่ผสมเอาไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไปได้เลย ตามด้วยกระเทียม พริกไท ย ทำการคนให้เข้ากัน

7 เมื่อเสร็จแล้วให้เรานำเนื้อห มูมาเสียบที่ไม้สลับกับมันที่เราได้เตรียมเอาไว้ เสียบครบเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงในกล่องที่มีฝาปิดแล้วแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชม. ก่อนที่เราจะนำมาย่ า งให้สุกในขั้นตอนถัดไป

หากจะนำสูตรนี้ไปทำข า ยก็ให้ทำในช่วงเวลากลางคืนเช้ามา จะได้ครบเวลาในการหมักแล้วนำมาย่ า งบนเตา เนื้อห มูที่ได้นั้นจะให้ความนุ่มความหอมอร่อย นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆก็จะได้รสชาติที่อร่อยและได้ทั้งความอิ่มท้อง เป็นอาชีพที่ทำได้ง่าย หลายท่านชื่นชอบและได้ผล ตอบรับที่ดีมากๆ ลองนำไปทำสร้างเป็นอาชีพกันดู หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆท่าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : nanakhaos