ขนมเค้กส้มหน้านิ่ม ซอสส้มหอมอร่อย เนื้อชิฟฟ่อน แป้งนุ่ม

 


ขนมเค้กส้มหน้านิ่ม ซอสส้มหอมอร่อย เนื้อชิฟฟ่อน แป้งนุ่ม

ขนมเค้กแสนอร่อยที่หลายๆคนชื่นชอบทาน มักจะมีอยู่ตามร้านกาแฟร้านคาเฟ่ทั่วไป สำหรับคนที่ชื่นชอบทานขนมเค้กขนมหวาน แน่นอนว่าจะพลาดไม่ได้เลยกับในสูตรที่เรามีมาฝากทุกท่านในวันนี้ สำหรับสูตรการทำเค้กส้มหน้านิ่มที่เป็นขนมเค้กทุกร้านจะต้องมี ด้วยรสชาติตัวขนม เนื้อแป้งจะเป็นชิฟฟ่อนนุ่มๆราดด้วยซอสรสส้มด้านบน ที่จะให้รสชาติของความเปรี้ยวความหวานกลิ่นหอมของส้มอย่างลงตัว ทานแล้วไม่เลี่ยนเพราะได้รสชาติความเปรี้ยวของส้มมาตัด เป็นเมนูที่นิยมเป็นอย่างมาก

สูตรนำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรที่เอาไว้ทำทานกันเองหรือทำเก่งๆแล้วก็อาจจะทำสร้างเป็นรายได้ให้กับตัวเองได้ เราตามดูในส่วนผสมของตัวแป้งส่วนผสมของตัวซอสส้มและวิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสมการทำแป้ง

แป้งเค้ก 100 กรัม , ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง , น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม , ผงฟู 1 ช้อนชา , น้ำเปล่าหรือ นมสดรสจืด 60 กรัม , น้ำตาลทราย 80 กรัม , เกลือ 1/4 ช้อนชา , น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิก) 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง , น้ำตาลทราย 80 กรัม , น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมซอสส้ม

น้ำส้มเข้มข้น(ซันควิก) 135 กรัม , น้ำตาลทราย 135 กรัม , น้ำเปล่า 560 กรัม , แป้งกวนไ ส้ 45 กรัม (หรือแป้งข้าวโพด) , ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา , เนยสดรสจืด 30 กรัม

วิธีการทำเค้กส้ม

1 ไข่แดงใส่ลงไปในถ้วยผสมและน้ำตาลทราย ใช้ตะกร้อมือตีไข่และน้ำตาลทรายให้เข้ากันจนได้ลักษณะเป็นสีเหลืองนวล จากนั้นเติมเกลือ น้ำมัน น้ำเปล่าคนให้เข้ากันดี

2 ทำการร่อนแป้งและผงฟูใส่ลงไปในชามผสมไข่แดงที่เราได้ทำเอาไว้เมื่อสักครู่ คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วทำการเติมน้ำส้มแบบเข้มข้นใส่ลงไปคนให้เข้ากันดี

3 ไข่ขาวใส่ลงไปในโถสำหรับการตี เราจะใช้เครื่องตีด้วยความเร็วระดับปานกลางจนได้เป็นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาวใส่ลงไปและตีต่อจนฟองมีความเนียนขึ้น ทยอยใส่น้ำตาลลงไปและพร้อมๆกับการตีไปเรื่อยๆจนไข่ขาวตั้งยอด

4 ตักส่วนผสมของไข่ขาวที่ตีได้ 1 ส่วนใส่ลงไปในส่วนผสมของไข่แดง ค่อยๆใช้ไม้พายทำการตะล่อมอย่างเบามือ ตักไข่ขาวเข้าไปจนหมดแล้วค่อยทำการตะล่อมต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน ต้องทำอย่างเบามือ

5 เตรียมถาดสำหรับการอบ รองด้วยกระดาษไข ในสูตรนี้จะใช้ถาดขนาด 8 * 8 แล้วให้เทส่วนผสมใส่ลงไป จะใช้ไฟในการอบอยู่ที่ 175 องศาเซลเซียสและจะใช้เวลาในการอบอยู่ที่ 40 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก เมื่อสุกดีแล้วให้ยกขึ้นมาพักบนตะแกรง ให้ตัวแป้งคลายร้อน

6 ในระหว่างที่รอให้ตัวแป้งเย็นนั้นจะมาทำในส่วนผสมของซอสส้ม นำส่วนผสมการทำซอสที่ได้เตรียมเอาไว้ข้างต้นทั้งหมดใส่รวมกันในหม้อ ยกเว้นเนย ขึ้นตั้งไฟอ่อนๆแล้วให้คนไปเรื่อยๆจนซอสเริ่มมีความข้น จากนั้นปิดไฟใส่เนยตามลงไปพักส่วนผสมตัวซอสเอาไว้

7 เมื่อซอสส้มหายร้อนดีแล้วให้นำมาราดลงบนแป้งเค้ก จากนั้นนำเข้าตู้เย็นนานเป็นเวลา 6 ชม.หรือข้ามคืน ครบเวลาให้นำออกจากตู้เย็นนำมาตัดเป็นชิ้นตามความต้องการแต่งหน้าเค้กได้ตามความชอบได้เลย

เสร็จเรียบร้อยแล้ว น่าทานมากๆเลย

ขอบคุณข้อมูล : คุณ sujitrar