ล้างปลาหมึก ไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว เนื้อกรอบเด้ง แค่ 2 นาที

 


อาหารทะเลที่ใครหลายๆคนชอบทานหากทำความสะอาดไม่ดีก็อาจจะทำให้มีกลิ่นคาวขึ้นมาได้ โดยเฉพาะปลาหมึก สำหรับใครที่เคยซื้อปลาหมึกมาทำเองที่บ้านหลายคนคงจะเคยเจอปัญหากลิ่นคาวติดอยู่ตามครัว ที่เขียง รวมไปถึงที่มือ และบางครั้งเวลาทานหมึกก็ยังมีกลิ่นคาวติดอยู่ กลายเป็นปัญหากวนใจกันไปเลยทีเดียว

และสำหรับใครกำลังจะมีปาร์ตี้ที่บ้านแล้วต้องซื้อปลาหมึกมาทำเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะจัดกับปลาหมึกยังไงให้สะอาด ไม่มีกลิ่นคาว แถมเนื้อปลาหมึกยังคงกรอบ เด้ง ไม่เหนียว วันนี้เราก็มีวิธีในการทำความสะอาดปลาหมึกแบบต่างๆมาฝากกัน

โดยวิธีในการล้างทำความสะอาดปลาหมึกนั้น ต้องเอาส่วนด้านในของปลาหมึกออกมาให้หมด ระวังอย่าให้ดีปลาหมึกแตก และให้ลอกหนังที่เป็นสีดำออก จะได้เนื้อปลาหมึกที่มีสีขาว แล้วก็บั้งให้เป็นชิ้นหรือเป็นริ้วตามชอบ แล้วนำไปล้างทำความสะอาดอีกรอบเพื่อลดในเรื่องของกลิ่นคาวของปลาหมึก

วิธีในการทำความสะอาดปลาหมึก

วิธีที่ 1

ใช้น้ำปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำสะอาด 1 ลิตร แล้วก็นำหมึกมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ต่อจากนั้นให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 2-3 รอบ จะช่วยดับกลิ่นคาวได้ เนื้อปลาหมึกก็จะมีความเร่งกรอบมากยิ่งขึ้นไปอีก

วิธีที่ 2

เริ่มจากนำปลาหมึกแช่ลงไปในน้ำ บีบน้ำมะนาวลงไป 1 ลูก แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วนำมาล้างน้ำสะอาดตามปกติ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้กลิ่นคาวของหมึกหายไป ยังช่วยให้สีสันของปลาหมึกที่จะนำมาทำกับข้าวนั้นดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

วิธีที่ 3

หากต้องการให้ปลาหมึกกรอบอร่อย และลดกลิ่นคาวได้ดี ให้นำสา รส้มมาผสมกับน้ำสะอาด แล้วก็นำหมึกที่เตรียมไว้ไปแช่ประมาณ 2 นาที แล้วล้างทำความสะอาดตามปกติ จะช่วยลดกลิ่นคาว และหมึกของเราจะกรอบ เนื้อสัมผัสเวลาเคี้ยวจะรู้สึกว่าอร่อยมากกว่าปกติ

วิธีที่ 4

นำเกลือผสมกับน้ำสะอาด โดยเราจะใช้สัดส่วนคือเกลือ 1 ถุงต่อจำนวนปลาหมึก 1 กิโลกรัม จากนั้นนำหมึกที่เราล้างทำความสะอาดแล้ว 1 รอบลงไปแช่นาน 10 นาที แล้วล้างทำความสะอาดตามปกติ

วิธีที่ 5

ใช้น้ำส้มสายชูในการล้างทำความสะอาด โดยให้เทน้ำส้มสายชู 2 ช้อนชาลงในภาชนะ แล้วก็นำปลาหมึกที่เราล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วนำไปคลุกเคล้าและแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดอีก 1 รอบ โดยใช้เปลือกมะนาวถูเบาๆ แล้วก็ล้างด้วยน้ำเปล่า 2-3 รอบ กลิ่นคาวของหมึกก็จะหายไป รสชาติของปลาหมึกยังคงดังเดิม

และหากปลาหมึกที่เรานำมาประกอบอาหารนั้นใช้ไม่หมดเราสามารถเก็บปลาหมึกให้อยู่ได้นานและยังคงความสดได้อยู่ โดยแนะนำว่าหลังจากล้างทำความสะอาดเรียบร้อย ให้เก็บปลาหมึกใส่ในถุงพลาสติก หรือถุงซิปล็อค มัดปากถุงให้แน่น พยายามอย่าให้อากาศเข้าไป แล้วก็นำไปแช่ในช่องฟรีซ หรือช่องเย็นจัดก็ได้ สามารถเก็บให้หมึกสดได้นาน 3 วัน

เรียบเรียงโดย : Postsod