แป้งชิฟฟ่อนใบเตย มะพร้าวอ่อน เนื้อแป้งนุ่ม ทำขายได้


 

แป้งชิฟฟ่อนใบเตย มะพร้าวอ่อน เนื้อแป้งนุ่ม ทำขายได้

สูตรการทำขนมของว่างในวันนี้ เราจะมาชวนเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับวิธีการทำแป้งชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อนได้ทานกัน นำมาทานกับชา กาแฟร้อนๆเครื่องดื่มสดชื่นเป็นอะไรที่เข้ากัน และสำหรับชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อนนั้นก็เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ เนื้อแป้งที่จะมีความนุ่มมีความละมุนกลิ่นหอมใบเตยและยังมีเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ให้ความหอมหวาน ให้ความกลมกล่อม เราได้มีสูตรการทำมาฝากกันและเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย แต่ละขั้นตอนนั้นทำไม่ยากเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

แป้งเค้ก 120 กรัม , ไข่ 5 ฟอง (แยกไข่ขาว ไข่แดง) , ผงฟู 1 ชช. , เกลือ 1/3 ชช. , นมสด 4 ชต. , น้ำมันรำข้าว 2 ชต. , น้ำใบเตยเข้มข้น 4 ชต. , น้ำตาลทราย 120 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช. , วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย , มะพร้าวอ่อนกวนกับน้ำเชื่อม (เพื่อไม่ให้เสียง่าย)

วิธีทำ

1 ตัวเค้กชิฟฟ่อน

ส่วนที่1

เราจะเริ่มด้วยการนำแป้งกับผงฟู มาทำการร่อนและเตรียมใส่ถ้วยเอาไว้

ส่วนที่ 2

เตรียมส่วนผสมของไข่แดง เกลือและน้ำตาลทรายจำนวน 60 กรัม นมสด น้ำใบเตยทำการคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันใส่น้ำมันพืชลงไปคนให้เข้ากันดี จากนั้นให้นำแป้งที่ร่อนเอาไว้ในส่วนที่ 1 มาผสมเข้ากับในส่วนที่ 2 คนให้เข้ากันแล้วพักส่วนผสมเอาไว้

ส่วนที่ 3

นำไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ( หาซื้อได้ตามร้านขายเบเกอรี่ ) ใช้เครื่องตีมาทำการตีให้ขึ้นฟูทยอยใส่น้ำตาลลงไป 60 กรัมที่เหลือใช้เครื่องตีค่อยตีจนไข่ขาวตั้งยอด ก็เป็นอันใช้ได้

จากนั้นให้เรานำส่วนผสมที่ 2 และส่วนผสมที่ 3 นำมารวมกัน วิธีการคือให้เราค่อยๆตักส่วนผสมของไข่ขาวใส่ลงไปในส่วนผสมที่ 2 แบ่งออกเป็น 3 ส่วนค่อยๆตักลงไปทีละส่วนและให้คนอย่างเบามือไม่คนแรง เพราะนั่นจะทำให้ฟองมีการยุบตัว จะทำให้เนื้อขนมชิฟฟ่อนนั้นไม่ขึ้นฟูได้

2 เมื่อเราได้แป้งขนมชิฟฟ่อนเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเทใส่ลงไปในพิมพ์ สำหรับพิมพ์นั้นให้ปูกระดาษไขก่อนแล้วเมื่อเทเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เกลี่ยหน้าแป้งให้มีความเท่ากันและมีความเรียบ นำไปอบไฟด้วย 180 องศาเป็นเวลานาน 25 นาที หากครบเวลาแล้วเนื้อขนมปังยังไม่สุก ก็ให้เราอบต่อสักประมาณ 5-10 นาทีก็เป็นอันใช้ได้

3 นำแป้งขนมออกจากเตาแล้วพักเอาไว้ให้เย็นตัว

4 ในระหว่างที่รอนั้นให้ผสมน้ำ 1 ส่วน 3 ของถ้วย เข้ากับน้ำตาล เมื่อเดือด ใส่มะพร้าวอ่อนลงไปกวน ให้นำเชื่อมมีความแห้ง จากนั้นให้ยกลงจากเตาพักทิ้งเอาไว้ให้เย็นตัว

5 ตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอด ค่อนไปทางแข็ง

6 นำแป้งเค้กที่เรานำออกมาจากเตาพักไว้จนเย็นสนิทแบ่งแป้งครึ่งนึง แล้วนำมาปาดวิปครีมให้ทั่วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนที่เรากวนเอาไว้ลงไป จากนั้นตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมแล้วแต่ความชอบได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae