แชร์เมนูหม้อไฟร้อนๆไว้ทานในออฟฟิศค่ะ อิอิ

ไม่รู้ว่าจะเรียกหม้อไฟได้ไหม แต่ทำเสร็จก็เปิดเตาให้ร้อนตลอดเวลา ซดไป ทานไปค่ะ
ด้วยความที่ว่าทำงานออฟิศ บางครั้งก็เบื่อและนึกแทบไม่ออกว่าวันนี้จะสั่งอะไรกินดี ??
เหมือนมันคือคำถามโลกแตกเวลาจะฝากเพื่อนๆในออฟิศซื้อ
เบื่อๆก็อยากทำไรร้อนๆซดอะประมานว่าบางทีแกงถุงกินร้อนๆอร่อยกว่านะ หรือได้ซดน้ำร้อนๆในแอรฉ่ำๆจะชื่นใจน่าดู
บวกกับได้ของขวัญปีใหม่เป็นเจ้ากะทะไฟฟ้าแบบนี้ เลยจัดเมนูกันไปค่ะ

.
.
.
.
เปิดตัวมาที่แกงเขียวหวานก่อนละกัน  น้ำพริกนี่เราตำเองค่ะ ตำจากบ้านมาเลยตำเสร็จใส่ถุงมาแกะแล้วอาศัยซื้อของสดเช่น กะทิ/ผัก/เครื่องปรุงอื่นๆที่ขาดๆเหลือๆมาจากบ้านแต่ถ้าอันไหนเตรียมมาจากบ้านแล้วก็แล้วกันค่ะ
มือนี่พองเลยค่ะ แต่เผ็ดหอมเครื่องสะใจ ดี(กินแล้วมันชื่นนนใจจจ)
ตั้งกะทิก่อนเลยค่ะ เอาให้แตกมันเคี่ยวหัวให้แตกแล้วถ่ายใส่ชามหรือถ้วยใหญ่ๆไว้ แล้วก็มาผัดไก่ใส่น้ำมันนิดนึงเพราะหม้อเราเล็กควรจะทำให้สุกไม่งั้นกลัวคาว
ช่วงคั่วนี่หอมมากค่ะ หอมไปทั่วออฟฟิศ
จัดแจงหั่นผักไปค่ะ  โหระพา พริกชี้ฟ้า มะเขือ
เครื่องปรุงก็ น้ำตาล ผงชูรสนิดหน่อยแล้วก็น้ำปลาค่ะ (ส่วนเนื้อไก่เราจะล้างแล้วหั่นมาจากบ้านเลยค่ะใส่ถุงมาถึงนี่ก็แกะเอาอันไหนขั้นตอนไหนที่ว่ายากๆก็จัดแจงทำที่บ้านมาก่อน เน้นมาปรุงนี่ค่ะ)
คั่วให้พอร่วนๆแต่ไม่มากใส่หางกะทิ แล้วเติมหัวลงไปค่ะ จากนั้นก็ปรุงรส น้ำปลา/น้ำตาล/ผงชูรส เอาที่พอดีเราชิมแล้วเออรสนี่แหละโอเคชวนๆกันชิมก็ได้ที่ค่ะ ใส่ผักลงไปให้หมด
ปิดฝาค่ะปิดฝา แต่อย่าให้ไฟแรงไปหม้ออันนี้ถ้าแรงมาก ก้นหม้อจะไหม้เดี๋ยวจะมีกลิ่นทำให้ไม่ชวนทาน
จัดแจงวางขนมจีนค่ะแล้วก็ราดๆเข้าไป ราดเข้าไป พอกินกันเสร็จคิดยอดก็หารๆกันค่ะ กินกัน 4-5 คน ออฟฟิศมีไม่ถึง 10 คนค่ะ

.
.
.
.
ต่อเลยค่ะ ต่อมาเป็นเมนู ต้มยำกุ้ง อันนี้นายได้กุ้งแช่เเข็งมาจากไหนไม่รู้ของยี่ห้อนึงน่าจะซื้อมา
นางก็ไห้เาอมาทำอะไรดี เลยไปซื้อ เครื่องต้มยำ ข่า/ตะไคร้/ใบกะเพรา/ใบมะกูด/พริกสด/เห็ด/มะนาว/คนอร์แบบต้มยำ(อันนี้จะได้กลิ่นหอมในตัวมากใส่ได้โดยไม่ต้องใส่เครื่องต้มยำก็ได้ค่ะ)
จัดแจงผ่าหลังค่ะ ตั้งน้ำ บี๋คนอร์ ปรุงรสน้ำปลา/ผงชูรส
ตั้งน้ำเดือดก็ใส่กุ้งไปค่ะ แล้วใส่เห็ดฟางไปเลยแบบรวดเร็ว หันหลังไปเด็ดใบกะเพรา/และเอาขวดน้ำปลาทุบๆๆเม็ดพริก/บีบมะนาว
ตอนโรยพริกกับบีบมะนาววแนะนำว่าให้เบาไฟโรยทีหลังแล้วตั้งไฟอ่อนๆตอนกินค่ะ
สะใจค่ะสะใจ ปกติต้มยำก็ร้อนอยู่แล้วโดนแอร์เย็นๆ ใบกะเพราร้อนๆท้อง ข้าวร้อนๆโป๊ะไปอีก น้ำหูน้ำตาเล็ดค่ะ 5555
.
.
.
เมนูต่อไปค่ะ
มาม่าเต้าหู้ปลาลูกชิ้นปลาค่ะ
มาม่าก็ซื้อในเซ่เว่น ผักก็ตลาด เครื่องปรุงจะเอามาเทผสมปนกันก่อนในถ้วยให้เหนียวๆข้นๆ
จัดแจงวางสัดส่วนผักด้านล่าง/เส้นมาม่า/ลูกชิ้น/เต้าหู้ปลา/แล้วโป๊ะเครื่องที่เราผสมไว้มาโป๊ะด้านบน ไข่ด้วยค่ะ
แนะนำว่าลูกชิ้นพวกนี่ก่อนเอาต้มแบบนี้ก็ล้างผ่านน้ำหน่อยก็ดีค่ะ เพื่อบางเจ้ากลิ่นไม่สวยทำน้ำกลิ่นไม่หอม เคยพลาดมาทีคาวเลย
ทุบพริกอีกค่ะ มะนาว ปรุงรสน้ำด้วยน้ำปลาและก็น้ำตาลนิดๆ กินแบบหม้อไฟเวลาทานก็ลดให้เหลือสัก200-400
เอาพอเดือด เดือดได้ที่ก็เบาไฟ เพราะเดี๋ยวเส้นมาม่าจะอืดเอาค่ะ อย่าลืมว่าเรากินไปไฟร้อนไปตลอด เดี๋ยวเส้นเละ 5555
.
.
.
เมนูต่อไปก็เลียงค่ะ เลียงน้ำเต้าเห็ด น้ำพริกเลียงเราตำเองมาจากบ้านค่ะ เราจะใช้พริกเเห้งเพราะส่วนตัวคิดว่าแห้งมันหอมหวลน่าทานดี
แถมเผ็ดด้วยเพราะเราชอบทานเผ็ด
ใส่น้ำตั้งไฟไม่ต้องรอร้ำเดือดค่ะ เอาน้ำพริกที่ตำมาบี๋ๆ เลย
ใส่ผักให้หมดยกเว้นใบแมงลักค่ะ อันนี้ใส่ตอนเบาไฟแล้วโรยหน้าเอา ง่ายๆแต่ได้อารมณ์ดีค่ะ พวกเลียงต้องทานร้อนๆ ไม่ร้อนแล้วมันยังไงไม่รู้ 555
.
.
.
ต่อไปก็ต้มยำน้ำข้นลูกชิ้นหมูเด้ง+ลูกชิ้นนะค่ะ
เหมือนเดิมค่ะเครื่องต้มยำ+คนอร์รสต้มยำ เพิ่มเติมคือนมกะป๋อง
พองเร็วมากค่ะ พองจนแทบเบาไฟไม่ทัน 55555555555555
.
.
.
และก็เมนูเบาๆ จืดๆยืดชีวิตกันบ้างไรบ้าง ใครเคยกินไหมคะ เด็กๆเมนูนี่แม่จะทำให้กินบ่อยมากก
หมูกับวุ้นเส้นนี่ซื้อที่ตลาดค่ะ จัดแจงหั่น คว้าน แล้วก็ยัด
แต่แทบช็อกค่ะ มันแตก เพราะหมูที่ใช้เป็นหมุเด้งมันบวม ดันแตงกวาแตกหมดเลย 55555555555
รีบเบาไฟเลยค่ะ โรยผักให้ไว 555
.
.
.
เมนูตีนไก่น้ำยาป่าปลาร้าปลากระป๋อง
ของชอบทำบ่อยมากๆ เพราะได้ซดน้ำร้อนๆ แทะตีนไก่ไป เด็ดผักไปค่ะ
ตีนไก่นี่ เราจะต้มมากจากบ้านค่ะ ล้าง ต้มให้ดี ส่วนน้ำพริกก็จะใช้เป็น ปลากะป๋องแทนปลาเนื้ออื่น
ตอนตำพริกเสร็จก็เอาเนื้อปลากะป๋องตำต่อเลยนะคะ พอได้ที่ก็เทน้ำปลากะป๋องคลุกให้เข้ากันกับน้ำพริกเลย
จะได้เข้ากันได้ดี
เพราะส่วนตัวคิดว่า สีออกมาสวยดีมาก ประหยัด ไม่เน้นเนื้อปลาเราจะเน้นตีนไก่ เน้นๆค่ะ
แต่ต้องกินร้อนๆนะคะ ไม่งั้นอาจมีกลิ่นคาวนิดๆของปลากะป๋องถ้าเรากินตอนเย็นๆเลย
แต่ถ้ากินร้อนๆไม่มีกลิ่นเลย
หั่น ข่านิดนึง ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด ตอนตั้งไฟ ปรุงรสน้ำปลา ผงชูรส นิดๆ แล้วก็น้ำปลาร้า
ส่วนตัวไม่ใส่เยอะมากพอแค่หอมเพราะไม่งั้นมันจะกลบกลิ่นกระชาย หมดเลย
ใส่ต้นหอมเลยค่ะ โรยไว้ ส่วนเครื่องเขียงก็เอาที่เราอยากใส่อะไรในจาน ถั่วงี้ ใบแมงลักงี้ ถั่วงอกงี้
อะกินข้าวหน่อย เดี๋ยวกินแต่ขนมจีน ลดตีท้องเคยกินแต่ขนมจีน ลมตีท้องปวดท้องแน่น  มวลมาก จะเป็นลม ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนเราไหมนะ
55555555
อะบางวันออปชั่นเสริม มีลูกชิ้นปลามาแซม
เน้นๆเนื้อๆกันไปค่ะ หารๆกันก็ตกคนละไม่เกินร้อยบางทีก็40-50-60 บาทต่อคน แต่ทานได้เยอะ หลายคน

กินอะไรร้อนๆคล่องคอนี่ มันเข้ากับบรรยากาศแอร์เย็นๆ22 องศามากๆเลยค่ะ
คนไหนมีเมนูในออฟิศแบบน่ากินๆ มาแบ่งกันเนอะ
ขอลาไปก่อนค่าา ลองทำดูน้า เบื่อข้าวกล่องแล้วก็
อมยิ้ม02ที่มา  https://pantip.com/topic/36537205