ใครชอบทำขนม ลองมาจดวิธีตีวิปปิ้งครีมกันเลย ด้วยเทคนิคง่าย ๆ 5
ขั้นตอน ได้วิปครีมเนื้อเนียนนุ่ม หอมหวาน ราวกับมือโปรทำเอง
ลองทำดูไม่ยากอย่างที่คิด
เป็นเหมือนกันไหม ? ลองทำวิปปิ้งครีมเอง บางครั้งก็กลายเป็นเนยหรือแตกตัวแยกชั้นแลดูไม่สวย คงจะดีถ้าทำเองได้ไม่ต้องง้อวิปครีมสําเร็จรูป กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำวิปปิ้งครีม สูตรจาก คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมวิปปิ้งครีมไม่เยอะ ได้เนื้อวิปครีมเบานุ่มนวล เอามาแต่งหน้าเค้กหรือแต่งหน้าเครื่องดื่มก็สวย รวมถึงเอาไปทำเบเกอรี่ก็ได้ค่ะ
5 ขั้นตอนวิธีทำวิปครีมเนื้อเนียนนุ่มให้อยู่ตัวไม่ละลายเร็วและวิธีแก้ปัญหาวิปครีมแตกตัว โดย คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
วิปครีมที่หลาย ๆ คนชอบ จะกินกับสตรอว์เบอร์รี
เพิ่มความอร่อยในเครื่องดื่มประเภทนม แต่งหน้าเค้ก
หรือใช้เป็นไส้ของเค้กโรล เราก็ทำกันเองที่บ้านได้ง่าย ๆ เนอะ
ทั้งสดและอร่อย
ส่วนผสม วิปปิ้งครีม • วิปปิ้งครีมไขมันสูง 30% ขึ้นไป ประมาณ 240 มิลลิลิตร
• เจลาตินแผ่น หรือผง 1 ช้อนชา หรือ 3 กรัม
• น้ำตาลทรายบดละเอียด หรือน้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ ความหวานตามความชอบ
• กลิ่นผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำวิปปิ้งครีม
• ขั้นตอนที่ 1 ภาชนะที่ใช้ต้องสะอาดมาก ๆ ไม่มีความมันติดแม้แต่นิดเดียว วิธีคือใช้น้ำมะนาวกับผ้าสะอาดเช็ดทั้งอ่างผสมและไม้ตีให้ทั่ว
• ขั้นตอนที่ 2 นำอ่างผสมอาหารไปแช่ช่องแข็งประมาณ 15 นาทีก่อนตีวิปปิ้งครีม หรือใช้ชามอีกใบใส่น้ำแข็งรองอ่างผสมที่ใส่วิปปิ้งครีมไว้ขณะที่ตี
• ขั้นตอนที่ 3 น้ำเจลาตินแช่น้ำเย็นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นก็นำไปละลายในหม้อที่มีน้ำร้อนจัด วิธีนี้จะทำให้เจลาตินไม่ร้อนจนเกินไป พักไว้ให้เจลาตินอยู่ที่อุณหภูมิห้อง แต่ถ้าทำแล้วกินเลย ไม่ต้องใส่เจลาตินก็ได้ค่ะ
• ขั้นตอนที่ 4 นำอ่างผสมตั้งไว้บนชามที่ใส่น้ำแข็ง ที่เราเตรียมไว้ เทวิปปิ้งครีมลงไป เพิ่มกลิ่นผสมอาหาร และน้ำตาลทรายบดละเอียดลงไปตามความชอบ หรือจะไม่ใส่อะไรเลยก็ได้
• ขั้นตอนที่ 5 ตีด้วยความเร็วสูงสุด พอเห็นครีมเริ่มข้นก็ใส่เจลาตินลงไปได้เลย ใช้ความเร็วสูงตีต่อไปจนตั้งยอดปานกลาง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
• สามารถนำไปกินได้กับสตรอว์เบอร์รีใส่วิปครีม หรือไอศกรีม แต่งหน้าคัพเค้ก แต่งหน้าเค้ก และอื่น ๆ อีกมากมาย
• วิธีแก้ปัญหาวิปครีมที่ตีจนแตกตัว หรือตีมากจนเกินไปให้กลับมาเป็นวิปครีมที่เนื้อเนียนนุ่ม
• วิปครีมที่ตีนานจนเกินไปจะค่อย ๆ เปลี่ยนสีเป็นสีเข้มขึ้นเรื่อย ๆ (สีเหลืองอ่อน ๆ) และก็จับตัวกันเป็นก้อน ๆ ถ้าตีนานจนเกินไปมาก ๆ ก็จะแยกตัวเป็นน้ำและไขมัน และจะกลายเป็นเนยในที่สุด ถ้าตีนานจนเกินไปเกิดการแยกตัวแล้วเราก็ไม่สามารถจะแก้ไขอะไรได้นอกจะทำเป็นเนย
• วิธีแก้ปัญหาวิปครีมที่ตีจนแตกตัวง่าย ๆ ก็คือ ใช้วิปปิ้งครีมค่อย ๆ ใส่ลงไปในวิปครีมทีละช้อนโต๊ะ แล้วใช้ตะกร้อคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
• ทำซ้ำ ๆ ไปจนกว่าวิปครีมจะคลายตัวเนียนนุ่ม สีสว่างขึ้น เป็นใช้ได้ค่ะ
★ แวะชมเคล็ดลับสูตรอาหารต่างชาติและฝากติดตาม กนกวรรณ บาคมันน์
★ ดูรูปอาหารต่างชาติและสูตรอาหารอร่อย ๆ ที่ เฟซบุ๊ก กนกวรรณ บาคมันน์
ใครกำลังมองหาสูตรวิปปิ้งครีมทำเอง มาจดสูตรด้านบนแล้วทำตามขั้นตอนต่าง ๆ กันเลย เนื้อเนียนนุ่มขึ้นฟูหอมอร่อย รับรองทำไม่ยากจริง ๆ นะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เป็นเหมือนกันไหม ? ลองทำวิปปิ้งครีมเอง บางครั้งก็กลายเป็นเนยหรือแตกตัวแยกชั้นแลดูไม่สวย คงจะดีถ้าทำเองได้ไม่ต้องง้อวิปครีมสําเร็จรูป กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำวิปปิ้งครีม สูตรจาก คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมวิปปิ้งครีมไม่เยอะ ได้เนื้อวิปครีมเบานุ่มนวล เอามาแต่งหน้าเค้กหรือแต่งหน้าเครื่องดื่มก็สวย รวมถึงเอาไปทำเบเกอรี่ก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม วิปปิ้งครีม • วิปปิ้งครีมไขมันสูง 30% ขึ้นไป ประมาณ 240 มิลลิลิตร
• เจลาตินแผ่น หรือผง 1 ช้อนชา หรือ 3 กรัม
• น้ำตาลทรายบดละเอียด หรือน้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ ความหวานตามความชอบ
• กลิ่นผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำวิปปิ้งครีม
• ขั้นตอนที่ 1 ภาชนะที่ใช้ต้องสะอาดมาก ๆ ไม่มีความมันติดแม้แต่นิดเดียว วิธีคือใช้น้ำมะนาวกับผ้าสะอาดเช็ดทั้งอ่างผสมและไม้ตีให้ทั่ว
• ขั้นตอนที่ 2 นำอ่างผสมอาหารไปแช่ช่องแข็งประมาณ 15 นาทีก่อนตีวิปปิ้งครีม หรือใช้ชามอีกใบใส่น้ำแข็งรองอ่างผสมที่ใส่วิปปิ้งครีมไว้ขณะที่ตี
• ขั้นตอนที่ 3 น้ำเจลาตินแช่น้ำเย็นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นก็นำไปละลายในหม้อที่มีน้ำร้อนจัด วิธีนี้จะทำให้เจลาตินไม่ร้อนจนเกินไป พักไว้ให้เจลาตินอยู่ที่อุณหภูมิห้อง แต่ถ้าทำแล้วกินเลย ไม่ต้องใส่เจลาตินก็ได้ค่ะ
• ขั้นตอนที่ 4 นำอ่างผสมตั้งไว้บนชามที่ใส่น้ำแข็ง ที่เราเตรียมไว้ เทวิปปิ้งครีมลงไป เพิ่มกลิ่นผสมอาหาร และน้ำตาลทรายบดละเอียดลงไปตามความชอบ หรือจะไม่ใส่อะไรเลยก็ได้
• ขั้นตอนที่ 5 ตีด้วยความเร็วสูงสุด พอเห็นครีมเริ่มข้นก็ใส่เจลาตินลงไปได้เลย ใช้ความเร็วสูงตีต่อไปจนตั้งยอดปานกลาง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
• สามารถนำไปกินได้กับสตรอว์เบอร์รีใส่วิปครีม หรือไอศกรีม แต่งหน้าคัพเค้ก แต่งหน้าเค้ก และอื่น ๆ อีกมากมาย
• วิธีแก้ปัญหาวิปครีมที่ตีจนแตกตัว หรือตีมากจนเกินไปให้กลับมาเป็นวิปครีมที่เนื้อเนียนนุ่ม
• วิปครีมที่ตีนานจนเกินไปจะค่อย ๆ เปลี่ยนสีเป็นสีเข้มขึ้นเรื่อย ๆ (สีเหลืองอ่อน ๆ) และก็จับตัวกันเป็นก้อน ๆ ถ้าตีนานจนเกินไปมาก ๆ ก็จะแยกตัวเป็นน้ำและไขมัน และจะกลายเป็นเนยในที่สุด ถ้าตีนานจนเกินไปเกิดการแยกตัวแล้วเราก็ไม่สามารถจะแก้ไขอะไรได้นอกจะทำเป็นเนย
• วิธีแก้ปัญหาวิปครีมที่ตีจนแตกตัวง่าย ๆ ก็คือ ใช้วิปปิ้งครีมค่อย ๆ ใส่ลงไปในวิปครีมทีละช้อนโต๊ะ แล้วใช้ตะกร้อคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
• ทำซ้ำ ๆ ไปจนกว่าวิปครีมจะคลายตัวเนียนนุ่ม สีสว่างขึ้น เป็นใช้ได้ค่ะ
★ แวะชมเคล็ดลับสูตรอาหารต่างชาติและฝากติดตาม กนกวรรณ บาคมันน์
★ ดูรูปอาหารต่างชาติและสูตรอาหารอร่อย ๆ ที่ เฟซบุ๊ก กนกวรรณ บาคมันน์
ใครกำลังมองหาสูตรวิปปิ้งครีมทำเอง มาจดสูตรด้านบนแล้วทำตามขั้นตอนต่าง ๆ กันเลย เนื้อเนียนนุ่มขึ้นฟูหอมอร่อย รับรองทำไม่ยากจริง ๆ นะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม