ใครกลัวกล้วยช้ำ กล้วยเสีย เรามีเทคนิค “ยืดอายุกล้วย” ไม่ให้ดำ เละ กินไม่ทัน ลองแล้วใช้ได้จริง!

ใครกลัวกล้วยช้ำ กล้วยเสีย เรามีเทคนิค “ยืดอายุกล้วย” ไม่ให้ดำ เละ กินไม่ทัน ลองแล้วใช้ได้จริง!

ผลไม้ที่เรามักจะชอบติดบ้านเกือบทุกครัวเรือนนั่นก็คือ “กล้วย” เป็นผลไม้ที่ดีมาก ในการขับถ่ายและผิวพรรณสวย ชุ่มชื้น หากแต่ในตลาดก็มีขายแค่แบบเป็นหวี เกิดเป็นปัญหากินไม่ทัน ดำ เละคามือไปซะก่อนทุกที จะซื้อของร้านสะดวกซื้อชื่อดังก็รู้สึกมันแพงเกินไป ไม่สะดวกเลยสักทาง

วันนี้จึงขอนำ “เทคนิคการถนอมกล้วย ให้สุกแบบช้าเชื่อง ยืดอายุให้กล้วยทั้งหวีของเธอทานได้อีกเป็นอาทิตย์เลย!

โดยเคล็ดลับดังกล่าวนี้ เป็นเคล็ดลับจากคุณ Gunner_Noy_Skywalker 5 เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ทำการทดลองการถนอมกล้วยให้สุกช้าเป็นสามวิธีดังนี้

เมื่อเวลาผ่านไป 5 วันจึงนำออกจากตู้เย็นมาดู พบว่ากล้วยแต่ละกลุ่มอยู่ในสภาพที่ต่างกัน โดยกลุ่มแรกที่ไม่ได้เข้าตู้เย็นนั้นดำ ช้ำ แล้วก็เละไม่น่าทานอีกต่อไป ทว่าอีกสองกลุ่มที่ใส่ไว้ในตู้เย็น รสชาติยังดีเยี่ยม แค่หวานขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งถ้าอยากได้เปลือกที่สภาพดูดี ไม่ช้ำมาก แนะนำวิธีที่ 3 คือการใช้กระดาษห่อกล้วย เก็บใส่กล่องแล้วเข้าตู้เย็นเลย
 


ข้อระวังอีกหนึ่งเรื่อง คืออย่าได้เก็บกล้วยไว้ในถุงพลาสติกแล้วมัดปากถุงเด็ดขาด เพราะมันคือการเร่งให้กล้วยยิ่งสุกไวขึ้นจากการที่เกิดการบ่มด้วยตัวมันเองของก๊าซเอทิลีน และการห่อกระดาษนั้นก็ควรห่อแยกผลกันด้วย เพื่อไม่ให้มันปล่อยก๊าซเอทิลีนใส่กันนั่นเอง

ขอขอบคุณ : Liekr