สูตร “น้ำใบย่านาง” ช่วยชะลอความแก่

น้ำใบย่านาง เครื่องดื่มจากสมุนไพร สีเขียวเข้ม ดูไม่น่ากินเลยสักนิด แต่ถ้าไม่เคยลองคงไม่รู้หรอกว่า จริงๆแล้ว น้ำใบย่านางแก้วนี้อร่อยแค่ไหน แถมประโยชน์ของมันเนี่ยนะ ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ



ย่านาง เป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่โบราณในการรักษาโรคต่าง ๆ รวมถึงการนำมาทำอาหารหลากหลายชนิด ซึ่ง หมอเขียว ใจเพชร นักวิชาการสาธารณสุข ครูฝึกแพทย์แผนไทย และนักบำบัดสุขภาพทางเลือก เคยนำมาอธิบายไว้ในหนังสือ “ย่านาง สมุนไพรมหัศจรรย์” เกี่ยวกับประโยชน์และสรรพคุณมากมายของย่านาง

ซึ่งทางภาคอีสานหมอยาโบราณเรียกย่านางว่า “หมื่นปี บ่ เฒ่า” แปลเป็นภาษากลางว่า “หมื่นปีไม่แก่” และในปัจจุบัน ย่านาง ถูกใช้อย่างแพร่หลายในการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก เพื่อรักษาอาการป่วยต่าง ๆ รวมทั้งการปรับสมดุลในร่างกาย เรามาทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้กันให้มากกว่านี้ดีกว่า รับรองว่าจะต้องทึ่งกับสรรพคุณที่มากมายของย่านางแน่นอนค่ะ



สรรพคุณทางยาของย่านาง
ย่านางนั้นมีสรรพคุณทางยาที่ขึ้นชื่อมากมาย ซึ่งสรรพคุณทางยาไม่ได้มีเพียงแค่ในใบย่านางเพียงอย่างเดียว แต่ส่วนอื่น ๆ ของต้นก็มีประโยชน์มากมายเช่นกัน

*สรรพคุณรากย่านาง
รากของย่านาง นิยมนำมาใช้เพื่อแก้อาการไข้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นไข้พิษ ไข้เหนือ ไข้หัด ไข้ฝีดาษ ไข้กาฬ หรือ ไข้ทับระดู และอาการเบื่อเมา นอกจากนี้รากของย่านางยังเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของตำรับยาเบญจโลกวิเชียร หรือยา 5 ราก หรือแก้วห้าดวง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขประกาศใช้ในบัญชียาสมุนไพร โดยยาดังกล่าวเป็นสามารถรักษาโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในขณะเริ่มแรกได้ โดยนำรากแห้งต้มกับน้ำครั้งละ 1 กำมือ แล้วดื่มก่อนอาหาร วันละ 3 ครั้ง



*สรรพคุณใบย่านาง
ใบย่านาง คือเป็นส่วนที่มีประโยชน์และถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคมากที่สุด เพราะเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น และมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง นอกจากนี้ถูกจัดเอาไว้ในตำราสมุนไพรว่าเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของใบย่านางในการรักษาโรคมีดังนี้

รักษาและป้องกันโรคภัยต่าง ๆ
– ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
– ช่วยป้องกันและบำบัดการเกิดโรคหัวใจ
– ช่วยป้องกันและลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งได้
– สำหรับผู้ที่เป็นมะเร็ง หากดื่มน้ำใบย่านางเป็นประจำ จะทำให้ก้อนเนื้อมะเร็งจะฝ่อและเล็กลง
– ช่วยป้องกันและรักษาโรคภูมิแพ้ ไอจาม มีน้ำมูกและเสมหะ
– ช่วยรักษาอาการร้อนแต่ไม่มีเหงื่อ
– ช่วยรักษาอาการของโรคเบาหวาน โดยไปลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลง
– มีส่วนช่วยช่วยอาการปวดตึง ปวดตามกล้ามเนื้อ ปวดชาบริเวณต่าง ๆ
– มีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อมาลาเรีย
– ช่วยรักษาอาการเกร็ง ชัก หรือเป็นตะคริวบ่อย ๆ
– ช่วยแก้อาการเจ็บเหมือนมีไฟช็อตหรือมีเข็มแทงหรือมีอาการร้อนเหมือนไฟ
– ช่วยแก้อาการเหงือกอักเสบอย่างรุนแรงและเรื้อรัง
– ช่วยรักษาโรคตับอักเสบ
– ช่วยรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษ
– ช่วยป้องกันการเกิดโรคริดสีดวงทวาร
– ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกาต์




ระบบทางเดินอาหาร
– ช่วยรักษาอาการท้องเสีย เพราะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุได้
– ช่วยบรรเทาอาการอาการปวดท้องอย่างเฉียบพลัน
– ช่วยแก้อาการท้องผูก ลดอาการแสบท้อง
– ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ
– ช่วยลดอาการหดเกร็งตามลำไส้
– ช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อน

ระบบทางเดินหายใจ
– ช่วยป้องกันและรักษาโรคหอบหืด
– ช่วยรักษาอาการของโรคไซนัสอักเสบ



ระบบผิวหนัง
– ช่วยชะลอและลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
– ช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือดฝอยในร่างกายแตกใต้ผิวหนังได้ง่าย
– ช่วยรักษาอาการตกกระที่ผิวเป็นจ้ำ ๆ สีน้ำตาลตามร่างกาย
– ช่วยในการรักษาโรคเริม งูสวัด
– รักษาสิว ฝ้า ตุ่มคัน ตุ่มใส ผื่นคัน พอกฝีหนอง โดยการน้ำใบย่านางเมื่อนำมาผสมกับดินสอพองหรือปูนเคี้ยวหมากจนเหลว แล้วนำมาทา
– ช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย
– ช่วยรักษาอาการผิวหนังมีความผิดปกติคล้ายรอยไหม้
– ช่วยป้องกันและรักษาอาการส้นเท้าแตก เจ็บส้นเท้า
– ช่วยรักษาอาการเล็บมือเล็บเท้าผุ โดยรักษาอาการเล็บมือเล็บเท้าขวางสั้น ผุ ฉีกง่าย หรือในเล็บมีสีน้ำตาลดำคล้ำ อาการอักเสบที่โคนเล็บ



ระบบสืบพันธุ์และทางเดินปัสสาวะ
– ช่วยรักษาโรคนิ่วในไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ นิ่วในถุงน้ำดี
– ช่วยรักษาอาการปัสสาวะแสบขัด ออกร้อนในทางเดินปัสสาวะ
– ช่วยแก้อาการปัสสาวะมีสีเข้ม ปัสสาวะบ่อย หรือมีอาการปัสสาวะออกมาเป็นเลือด
– ช่วยรักษาอาการมดลูกโต อาการปวดมดลูก ตกเลือดได้
– ช่วยบำบัดรักษาโรคต่อมลูกหมากโต
– ช่วยป้องกันโรคไส้เลื่อน
– ช่วยรักษาอาการตกขาว

สร้างเสริมและบำรุงสุขภาพ
– ช่วยลดน้ำหนัก โดยการเผาผลาญไขมันและนำไปใช้เป็นพลังงาน
– ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านโรคในร่างกายให้แข็งแรง
– ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย
– ช่วยฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย
– ช่วยในการปรับสมดุลของร่างกาย
– ช่วยในการบำรุงรักษาตับ และไต
– ช่วยรักษาและบำบัดอาการอัมพฤกษ์
– ช่วยแก้อาการอ่อนล้า อ่อนเพลียของร่างกาย
– ช่วยรักษาอาการเกร็ง ชัก หรือเป็นตะคริวบ่อย ๆ
– ช่วยแก้อาการเจ็บเหมือนมีไฟช็อตหรือมีเข็มแทงหรือมีอาการร้อนเหมือนไฟ
– ช่วยรักษาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม คลื่นไส้ อาเจียนได้
– ช่วยแก้อาการง่วงนอนหลังการรับประทานอาหาร
– ช่วยแก้อาการเลือดกำเดาไหล
– ช่วยในการบำรุงสายตาและรักษาโรคเกี่ยวกับตา เช่น ตาแดง ตาแห้ง ตามัว แสบตา ปวดตา ตาลาย เป็นต้น
– ช่วยรักษาอาการปากคอแห้ง ริมฝีปากแตกหรือลอกเป็นขุย
– ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเสมหะเหนียวข้น ขาวขุ่น มีสีเหลืองหรือเขียว หรืออาการเสมหะพันคอ
– ช่วยลดอาการนอนกรน
– ช่วยแก้อาการเจ็บปลายลิ้น
– ช่วยป้องกันและบำบัดรักษาโรคหัวใจ
– ช่วยป้องกันและรักษาโรคหอบหืด
– ช่วยรักษาโรคตับอักเสบ



*สรรพคุณเถาย่านาง
เถาของย่านางช่วยลดความร้อนและแก้พิษตานซาง และยังมีข้อมูลทางเภสัชวิทยาระบุอีกว่า สามารถช่วยต้านมาลาเรีย และยับยั้งการหดเกร็งของลำไส้ได้

ประโยชน์ของใบย่านาง
ใบย่านางนั้นมีประโยชน์ในการช่วยชะลอการเกิดผมหงอก ทำให้ผมดำและนุ่มชุ่มชื้น และยังมีการนำมาทำเป็นอาหารโดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของหน่อไม้ เพราะน้ำใบย่านางนั้นสามารถช่วยต้านพิษกรดยูริกที่มีในหน่อไม้ได้ แถมยังนิยมนำมาทำอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น แกงหน่อไม้ ซุบหน่อไม้ แกงอ่อม แกงเห็ด แกงเลียง หรือรับประทานสด ๆ กับน้ำพริกอีกด้ว

วิธีการทำน้ำใบย่านางสูตรหมอเขียว
สูตรนี้ เป็นการใช้ใบย่านางในการเพิ่มคลอโรฟิลล์ คุ้มครองเซลล์ ฟื้นฟูเซลล์ ปรับสมดุล บำบัดหรือบรรเทาอาการที่เกิดจากภาวะไม่สมดุลของร่างกาย ซึ่งมีส่วนผสมดังนี้



ใบย่านาง
– เด็ก ใช้ใบย่านาง 1-5 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว 200-600 ซีซี
– ผู้ใหญ่ ที่รูปร่างผอม บางเล็ก ทำงานไม่ทน ใช้ 5-7 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว
– ผู้ใหญ่ที่รูปร่างผอม บาง เล็ก ทำงานทน ใช้ 7-10 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว
– ผู้ใหญ่ที่รูปร่างสมส่วน ตัวโต ใช้ 10-20 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว

วิธีทำ
1. ใช้ใบย่านางสด มาล้างทำความสะอาดโขลกให้ละเอียดแล้วเติมน้ำ หรือขยี้ใบย่านางกับน้ำหรือปั่นในเครื่องปั่น (แต่การปั่นในเครื่องปั่นไฟฟ้า จะทำให้ประสิทธิภาพลดลงบ้าง เนื่องจากความร้อนจะไปทำลายความเย็นของย่านาง)
2. กรองน้ำใบย่านางที่ได้ผ่านกระชอนเอาแต่น้ำ
3. ดื่มครั้งละ 1/2-1 แก้ว วันละ 2-3 เวลา ก่อนอาหาร หรือตอนท้องว่างหรือผสมเจือจางดื่มแทนน้ำ เพราะถ้าเกิน 4 ชม. มักจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่เหมาะที่จะดื่ม แต่ถ้าแช่ในตู้เย็น ควรใช้ภายใน 3-7 วันโดยให้สังเกตุที่กลิ่นเปรี้ยวเป็นหลัก

หมายเหตุ
ถ้าจะให้ได้รสชาติ คั้นกับใบเตย จะหอมอร่อยมาก หรือจะใส่กับน้ำมะพร้าวก็จะหอมชื่นใจมากขึ้น ( แต่ถ้าใส่น้ำมะพร้าวจะเสียเร็วนะ) ผักฤทธิ์เย็น นำมาคั้นร่วมกับย่านางก็ได้ เช่น ผักบุ้ง ตำลึง ใบบัวบก ใบเตย



วิธีการทำน้ำใบย่านางสูตรทั่วไป

ส่วนผสม
– ใช้ใบย่านาง 30-50 ใบ
– น้ำดื่ม 4.5 ลิตร
– ใบเตย 10 ใบ

วิธีการทำ
1. ตัดหรือฉีกใบย่านางและใบเตยให้เล็กลง แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด หรือขยี้ หรือนำไปปั่น
2. กรองด้วยผ้าขาวบาง หรือตะแกรงตาถี่เอาแต่น้ำสีเขียว แล้วนำไปดื่มแทนน้ำได้ทั้งวัน ที่เหลือให้เก็บไว้ในตู้เย็นไว้ดื่มได้ 4 – 5 วัน ถ้ารสชาติเริ่มเปรี้ยวควรทิ้งทันที



วิธีการทำน้ำใบย่างนางสูตรที่ 2

ส่วนผสม
– ใบย่านาง 5-20 ใบ
– ใบเตย 1-3 ใบ
– บัวบก ครึ่ง-1 กำมือ
– หญ้าปักกิ่ง 3-5 ต้น
– ใบอ่อมแซบ (เบญจรงค์) ครึ่ง-1 กำมือ
– ใบเสลดพังพอน ครึ่ง–1 กำมือ
– ว่านกาบหอย 3-5 ใบ

วิธีการทำ
1. ตัดหรือฉีกใบย่านาง ใบเตย ใบบัวบก หญ้าปักกิ่ง ใบเบญจรงค์ และใบเสลดพังพอนให้เล็กลง แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด หรือขยี้ หรือนำไปปั่น
2. กรองด้วยผ้าขาวบาง หรือตะแกรงตาถี่เอาแต่น้ำสีเขียว แล้วนำไปดื่มแทนน้ำได้ทั้งวัน ที่เหลือให้เก็บไว้ในตู้เย็นไว้ดื่มได้ 4 – 5 วัน ถ้ารสชาติเริ่มเปรี้ยวควรทิ้งทันที
เป็นอย่างไรกันบ้างได้ทราบสรรพคุณที่มากมายจนน่ามหัศจรรย์ของสมุนไพรย่านางกันไปแล้ว คงจะเริ่มสนใจนำสมุนไพรชนิดนี้มาใช้กันแล้วใช่ไหมล่ะ แต่ก็ควรใช้ให้ถูกวิธีและเหมาะสมนะ เพราะสมุนไพรชนิดนี้ถึงมีแม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าหากเราใช้มากเกินไปและไม่ถูกวิธีก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียตามมาได้ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
– โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
– คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
– สถาบันวิจัยการแพทย์แผนไทย
– สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย