Home »
Uncategories »
อย่าพึ่งโยนทิ้ง! 9 ประโยชน์ของ แกนสับปะรด มีฤทธิ์ช่วยบำรุงร่างกาย รักษาอาการได้หลายโรค
อย่าพึ่งโยนทิ้ง! 9 ประโยชน์ของ แกนสับปะรด มีฤทธิ์ช่วยบำรุงร่างกาย รักษาอาการได้หลายโรค
แกนสับปะรด เป็นสิ่งที่หลายคนชอบมองข้าม
เพราะเวลาที่คนรับประทานสับปะรดมักชอบแต่เนื้อที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว
และมักหั่นเอาแกนแข็งๆ สีขาว มีรสชาติฝาดๆโยนทิ้งขยะ
แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแกนของสับปะรดนั้นเป็นแหล่งรวมคุณประโยชน์ไว้มากมาย
โดยเฉพาะเอนไซม์บรอมีเลน ที่จริงๆ แล้วมีอยู่ในทุกส่วนของสับปะรด
แต่พบในส่วนแกนมากที่สุด ซึ่งสารนี้มีประโยชน์มาก
จากข้อมูลของกระทรวงเกษตรฯ สหรัฐฯ พบว่า ในสับปะรด 100 กรัม ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี มีคุณค่าทางสารอาหารสำคัญ ๆ ดังนี้
วิตามินบี 6 0.112 มิลลิกรัม
ประโยชน์จากแกนสับปะรด
1. มีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร ถ้ามื้อไหนทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เข้าไปมาก ๆ
จนจุกเสียด แน่นท้อง
ให้ทานสับปะรดเข้าไปหลังรับประทานอาหารจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้
2. ช่วยสมานแผลและลดการอักเสบของกระเพาะอาหารและลำไส้
เพราะเอนไซม์บรอมีเลนมีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อน ๆ
คอยทำลายแบคทีเรียที่ไม่มีประโยชน์
3.
ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีกากใยมาก จึงช่วยแก้ท้องผูกได้
แต่ก็ไม่ควรทานมากไป เพราะจะทำให้ท้องเสียแทน
4. มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา แก้นิ่ว
5. ลดอาการปวดข้อ ข้ออักเสบ หลังจากออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาหนัก ๆ
6. ป้องกันการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต เพราะเอนไซม์บรอมีเลนจะไปช่วยลดการเกาะกันเป็นลิ่มเลือดของเกล็ดเลือด
7. เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อต้านโรคมะเร็ง
นั่นเพราะบรอมีเลนจะทำให้เม็ดเลือดขาวหลั่งสารไซโตไคน์
ที่ทำให้เม็ดเลือดขาวกำจัดเซลล์มะเร็งได้ ช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งปอด
มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่
8. กระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย ช่วยเพิ่มระดับเทสโทสเตอโรน ถือเป็นยาบำรุงกำลังชั้นดีให้คุณผู้ชาย
9. บรรเทาโรคเกาต์ได้ โดยทานสับปะรด 1/4 ผล (ขนาดเล็ก) วันละ 2-3 ครั้ง
หลังอาหาร 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อให้เอนไซม์บรอมีเลนช่วยต้านการอักเสบ
ลดความเจ็บปวดจากการอักเสบ
ข้อควรระวัง ในการรับประทานสับปะรด
– ไม่ควรรับประทานตอนท้องว่าง เพราะเป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์มาก มีรสเปรี้ยว ทานแล้วอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร
– ไม่ควรรับประทานสับปะรดดิบ เพราะมีฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างแรง
และก็ไม่ควรรับประทานสับปะรดที่สุกเกินไป เพราะอาจเริ่มเน่า
แล้วทำให้ท้องเสียได้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :kapook, tnews