เผยความอร่อย 4 สูตรเด็ดราดหน้าหมูหมัก ทั้งนุ่ม ทั้งฟิน ลิ้นละมุน บอกเลยนำไปสร้างอาชีพได้เลยง่ายๆ

วันนี้เราเราจะมาเผยแพร่สูตรการทำราดหน้าหมูหมัก ง่ายเพียงนิดเดียว เชื่อว่าเป็นอาหารที่หลายคนชอบ ด้วยความนุ่ม ความมันอร่อย ของตัวหมูหมัก ที่โดนใจใครหลายๆคน ที่หาชื้อกินง่าย ส่วนใหญ่จะขายตามตลาดโต้รุ่งเป็นที่นิยมมาก สูตรของแต่ละร้านก็จะไม่เหมือนกัน สงใสกันไหมว่ามีสูตรเคล็ดลับยังไงที่ทำให้มันหอมนุ่ม และอร่อยได้ วันนี้เราจึงจัดเมนูนี้มาเปิดสูตรการทำราดหน้าหมูหมักให้อร่อย กินแล้วถูกปากจนต้องบอกต่อกันเลย อย่าเสียเวลาเราไปชมวัตถุดิบและการทำกันเลย

ส่วนประกอบน้ำหมักหมูเต็ม (หมักเนื้อหมู/1 กิโลกรัม) แบบโบราณไม่ใส่ผงโซดา

-หมู ส่วนสะโพก (หั่นชิ้นพอคำ) 1 ก.ก. (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

-น้ำตาลทรายขาว 3 ชต. (หากมีน้ำตาลปี๊บ จากหอมกว่า)

-ซอสปรุงรส (ภูเขาทองฝาเขียว) 4 ชต.

-ซีอิ้วดำ หวาน 1/2 ชต. (เพิ่มสีให้ดูสวย)

-น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ชต. -พริกไทยขาวป่น 1/2 ช.ต. -น้ำมันหอย 4 ชต. -แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช.ต.

-น้ำสะอาด 5 ชต. -ผงปรุงรสหมู 1 ชต. -ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ (ผสมน้ำหมักหมู)

1. ภาชนะใบใหญ่ เช่น กะละมัง เทน้ำสะอาด (9) ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว (5) ใหม่ๆ นายเหลืองไม่เอาเนื้อกระเทียมนะครับ

2. ตามด้วยแป้งมันละลายน้ำแล้วเทผสม ตืให้เข้ากันดีเสียก่อน จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือ 2-11 (ยกเว้น 5, 9 เพราะใส่ไปแล้ว) จะได้น้ำหมักหมู

3. ชิมรสดูก่อนว่าถูกใจหรือไม่ แล้วปรุงเพิ่มตอนนี้ จากนั้นนำหมูส่วนสะโพกที่หั่นเอาไว้แล้วลงคลุกผสม ใช้มือคลุกหมู กับน้ำปรุงราว 10 นาที

4. จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ตอนหมักหมูใหม่ๆ น้ำหมักจะดูมากๆ เจิ่งๆ แต่พอผ่านไปสัก 1-2 ชม. น้ำหมักจะหายไปหมด เพราะเข้าไปอยู่ในเนื้อหมูแทน

5. ก่อนน้ำหมูไปปรุงราดหน้าให้นำมานวดหมูอีกครั้งเพื่อให้เครื่องปรุงทั่วถึง

สูตรน้ำหมักหมูแบบย่อ สำหรับทำทานง่ายๆที่บ้าน (สำหรับหมู 1กก.)

-เนื้อหมู 1 กก. -แป้งมัน 1.5 ชต. -น้ำตาลทราย 2 ชต. (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า) -น้ำเปล่า 4 ชต.

-ซอสภูเขาทองฝาเขียวหรือซ๊อสแม็กกี้ 3 ชต. -แป้งมัน 1 ชต. -น้ำมันพืช 2 ชต. -ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง

สูตรน้ำหมักหมูราดหน้า แบบ ทั่วไปปัจุบัน (ส่วนใหญ่ใส่ผงโซดา) สำหรับเนื้อหมู 1 กิโลกรัม

-เนื้อหมู ส่วนสะโพก 1 กก.

-โซดาไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1.5 ชช. (ตราเบสฟูดส์ อย่าใส่เยอะเนื้อจะเละมีรสเฝื่อน)

-รสดีผง รสหมู/ไก่ 2 ชช. (ช้อนชา) -ซอสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้ 2 ชต. -น้ำตาลทรายขาว 2 ชช. -น้ำสะอาด 3 ชต. -พริกไทยขาว 2 ชช.

สูตรน้ำหมักหมูราดหน้า แบบโบราณ ไม่ใส่แป้งมันหมูอกนุ่มๆ แต่ไม่เด้ง เคี้ยวสู้ฟัน

-เนื้อหมู ส่วนสะโพก 1 กก. -น้ำปลาอย่างดี 4-5 ชต. -พริกไทย 2 ชช. -ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

-น้ำตาลทรายขาว 2 ชช. -น้ำสะอาด 3 ชต -น้ำมันหมู พร้อมกากหมูสับละเอียด 4 ชต. -น้ำสัปรส 2 ชต.