Home »
Uncategories »
ไม่อยากเสี่ยงต้องกิน! 5 ผลไม้ต้านมะเร็งได้ดีเยี่ยม
ไม่อยากเสี่ยงต้องกิน! 5 ผลไม้ต้านมะเร็งได้ดีเยี่ยม
ไม่อยากเสี่ยงต้องกิน! 5 ผลไม้ต้านมะเร็งได้ดีเยี่ยม
หากกล่าวถึงโรคที่คร่าชีวิตคนเราทั่วโลกเป็นอันดับต้น ๆ
นั้นแน่นอนว่าจะต้องมีโรคมะเร็งติดอันดับด้วย
เพราะเนื้อร้ายของโรคมะเร็งมีระยะการแพร่กระจายที่ลุกลามไปยังอวัยวะส่วนต่าง
ๆ ของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว
ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนี้มีหลายปัจจัยเลยทีเดียว
ทั้งปัจจัยแวดล้อมในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น การสัมผัสสารเคมี
และการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ
ดังนั้นสิ่งที่สำคัญช่วยป้องกันทางหนึ่งคือ
การรับประทานอาหารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ดังเช่นผลไม้ 5
ชนิดต่อไปนี้ที่จะมาบอกกล่าวกันค่ะ
1.มะขามป้อม
ทราบไหมคะว่า มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid)
อยู่ด้วย ให้คุณค่าวิตามินซีสูงมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีกรดฟิลเลมลิก
(Phyllemblic Acid) และสารฟีนอล (Phenols) ในเจ้าผลไม้นี้ด้วย
มีสรรพคุณช่วยต้านมะเร็ง
โดยช่วยยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ได้
2.มะละกอ
มะละกอสุก
เนื้อสีเหลืองน่ารับประทานภายในยังซ่อนสารธรรมชาติทั้งวิตามินเอ
สารเบต้าเคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก
สารธรรมชาติเหล่านี้ช่วยป้องกันและรักษาโรคไข้หวัด เลือดออกตามไรฟัน
ลักปิดลักเปิด และเป็นยาช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี
และที่สำคัญยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกหรือเซลล์ที่ผิดปกติด้วย
ป้องกันได้ทั้งมะเร็งเต้านม, มะเร็งตับ, มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับอ่อน
ให้ห่างไกลจากเราได้ค่ะ
3.แก้วมังกร
ผลไม้สีชมพูอมแดง อย่างแก้วมังกรมีผลการศึกษาจากศูนย์วิจัยว่า
สารสกัดจากเปลือกแก้วมังกรสด ๆ ช่วยป้องกันมะเร็งได้
เป็นผลไม้ต้านมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม
และยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด
อีกทั้งยังช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายของเราปกติด้วย
4.มังคุด
เราคงเคยได้ยินประโยชน์ของมังคุดหลายอย่างเลย
หนึ่งในนั้นจากผลการวิจัยพบว่ายังเป็นผลไม้ต้านมะเร็งได้อีกด้วย
เพราะในมังคุดมีสารแซนโทน (XANTHONE)
ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอินสระที่มีประสิทธิภาพช่วยซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่ถูกทำลายจากปัจจัยต่าง
ๆ ได้
เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยต้านมะเร็งให้กับร่างกายคนเราได้เป็นอย่างดี
5.องุ่น
มีรายงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยเวย์นเสตด
ได้กล่าวถึงคุณสมบัติขององุ่นที่มีต่อการต้านมะเร็งพบว่า
สารอาหารที่พบในองุ่นทุกชนิด มีผลในการช่วยป้องกันมะเร็งได้
องุ่นมีสารอาหารทั้งกรดอินทรีย์และน้ำตาล เช่น น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลซูโครส
วิตามินซี เหล็กและแคลเซียม มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสมอง แก้กระหายน้ำ
ขับปัสสาวะได้ ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นมีพลัง
นอกจากผลไม้ 5 ชนิดที่แนะนำนี้ ยังมีผลไม้และผักอื่น ๆ
ที่เป็นอาหารต้านมะเร็งได้นะคะ ยังไงก็ลดอาหารที่เป็นของทอด ของมัน
หันมารับประทานอาหารที่เป็นธัญพืชและผักผลไม้กัน
แล้วอย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กับการออกกำลังกายด้วยค่ะ
ใส่ใจทั้งอาหารและการดูแลตนเองอย่างนี้
ช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งให้ไกลจากตัวเราได้อย่างแน่นอน
ขอบคุณแหล่งที่มา:โพสต์โนเนม