ใครที่ปวดกระดูกลองดูไว้เลย “มะก่องข้าว” สมุนไพรสรรพคุณจักวาล

ในบางคนอาจเคยเห็นตามรั้วบ้าน แต่หารู้ไม่ว่าสมุนไพร มะก่องข้าวนี้ มีประโยชน์และนำไปใช้อย่างไร เราเลยมาแนะนำวิธีแก้ปวดกระดูกมาฝากกันค่ะ ด้วยการรักษาแบบวิธีธรรมชาติพืชใกล้ตัวเราที่เรามองข้าม ไม่รู้ว่าจะมีสรรพคุณครอบจักรวาลเลยจริง ๆ มาดูกันเลยนะค่ะว่าจะเอาส่วนไหนที่นำมาใช้ในการรักษา มาดูกันเลยจ้า

มะก่องข้าว อยู่ในวงศ์ MALVACEA มีขึ้นเองตามที่รกร้างทั่วไป และมีชื่อเรียกอีกเยอะทั้งต้น เป็นยาบำรุงโลหิตขับลมช่วยให้เจริญอาหาร รากบำรุงธาตุแก้มุตกิด อาการปัสสาวะขุ่น เสียวมดลูกตกขาวมีกลิ่นเหม็น ปวดชายกระเบนเหน็บในสตรี แก้ไอบำรุงกำลัง ใบหรือทั้งต้นต้มน้ำดื่มแก้โรคเบาหวานดีมาก ใบตำพอกบ่มหนองให้สุกและแต กเร็ว ขยี้อุดฟันแก้ปวดฟันแก้เหงือกอักเสบ

ช่วยแก้อาการเจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการไอ และหลอดลมอักเสบ ด้วยการใช้รากนำมาทุบแล้วแช่กับน้ำส้มสายชูประมาณหนึ่งชั่วโมง จากนั้นนำมาอมจะทำให้อาการดีขึ้น ส่วนอีกวิธีแก้ต่อมทอนซิลอักเสบ ให้ใช้ทั้งต้นสด 40-80กรัม นำมาต้มกับน้ำรับประทานแก้อาการบิดมูกเลื อด บิดมูกขาว ด้วยการใช้เมล็ดนำมาคั่วให้เกรียม แล้วบดให้เป็นผง ใช้ครั้งละ 3-5กรัม นำมาผสมกับน้ำผึ้งรับประทานก่อนอาหาร วันละ 3 ครั้ง

ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยแก้อาการปัสสาวะขัด เจ็บ ขุ่น ปัสสาวะกะปริบกะปรอย ปวดแสบเวลาขับปัสสาวะ หรือที่เรียกว่าโร คติดเ ชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ โดยใช้ทั้งต้นสด 40-80 กรัม นำมาต้มกับน้ำรับประทาน หรือเปลือกนั้นมีเมือก ที่นำมาใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้เช่นกัน มีการใช้ในอินโดจีนโดยใช้ดอกอ่อนและเมล็ดเป็นยาขับปัสสาวะ และหล่อลื่น ในอินเดียจะใช้ยาชงจากราก เป็นยาแก้อาการขัดเบาเป็นเลื อด และยังระบุด้วยว่ารากและเปลือกนั้นมีฤทธิ์ขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี

สมุนไพรมะก่องข้าว สามารถนำมาใช้ทำยาได้ตั้งแต่รากจนถึงใบ และลูกดิบอ่อนก็สามารถกินได้ หากจะเก็บไว้ให้ได้นานขึ้นก็นำต้นมะก่องข้าวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดให้แห้งสนิท ถ้าไม่แห้งสนิทก็จะต้องอบให้แห้ง เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราจะเก็บไว้นานๆ หรือจะทานแบบสดๆ ด้วยการเด็ดใบมาต้มทานก็ได้ มะก่องข้าวนอกจากรักษาโรคเบาหวานแล้ว ยังสามารถนำส่วนต่าง ๆ มาใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคอื่นได้

ช่วยแก้อาการรากฟันเน่ าและเป็นหนอง ด้วยการใช้รากแห้งประมาณ 15 กรัม นำมาผสมกับน้ำตาลแดงพอสมควร ใช้ต้มกับน้ำดื่ม หรือจะใช้รากแห้งนำมาแช่กับน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเอาผ่าห่อนำมาอมไว้ในปากบ่อยๆ และใบใช้ขยี้นำมาอุดฟัน ช่วยแก้อาการปวดฟัน แก้อาการเหงือกอักเสบ

วิธีดังกล่าวให้เอา “มะก่องข้าว” ทั้งต้นรวมรากแบบแห้ง 1 กำมือต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือดแล้วเอาเนื้อห่อผ้าขาวบางประคบจุดที่ปวดกระดูกและดื่มน้ำที่ต้มครั้งละครึ่งแก้ว 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ หรือ จะเอาทั้งต้นแบบแห้งต้มน้ำอาบ จะช่วยให้อาการปวดกระดูกและอาการไข้ที่เกิดจากการปวดกระดูกที่อักเสบให้หายได้

ประคบ แก้ปวดเมื่อยกระดูก ให้เอา “มะก่องข้าว” ทั้งต้นรวมรากแบบแห้ง 1 กำมือต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือดแล้วเอาเนื้อห่อผ้าขาวบางประคบจุดที่ปวดกระดูกและดื่มน้ำที่ต้มครั้งละครึ่งแก้วา3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ หรือ จะเอาทั้งต้นแบบแห้งต้มน้ำอาบ จะช่วยให้อาการปวดกระดูก และอาการไข้ที่เกิดจากการปวดกระดูกที่อักเสบให้หายได้

สรุปสรรพคุณทางสมุนไพรของมะก่องข้าวแล้ว

ใบยังใช้ขยี้อุดฟัน แก้ปวดฟัน แก้เหงือกอักเสบ ต้น – ช่วยบำรุงโลหิต ขับลม ช่วยย่อยและทำให้เจริญอาหาร ราก – แก้โรคเกี่ยวกับระบบหลอดลม น้ำดี บำรุงธาตุเจริญอาหาร ปัสสาวะขุ่น ดอก – ฟอกล้างลำไส้ให้สะอาด ใบหรือทั้งต้น – ต้มน้ำดื่มแก้โรคเบาหวาน ขับปัสสาวะ ล้างแผลตำรายาพื้นบ้านใช้ใบตำพอกบ่มหนองให้สุกและแต กเร็วขึ้น