สูตรต้มจืดกะหล่ำปลีสอดไส้

อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่ายๆกับกะหล่ำปลีสอดไส้ด้วยเห็ดฟางวุ้นเส้นและส่วนผสมต่างๆปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็ห่อเป็นคำแล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมปิดท้ายราดด้วยน้ำซุปรสเข้มข้นก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะเป็นอีกเมนูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยถึงใจจริงๆค่ะ

ส่วนผสม 

กะหล่ำปลีเด็ดเป็นใบๆลวกน้ำเดือด6ใบ

ใบต้นหอมลวกน้ำเดือด1-2ต้น

เห็ดฟางสับละเอียด1ถ้วยตวง

โปรตีนเกษตรแบบหมูบดแช่น้ำบีบหมาด1/2ถ้วยตวง

วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหั่นท่อน3ช้อนโต๊ะ

แป้งข้าวโพด1ช้อนโต๊ะ

แป้งสาลีอเนกประสงค์1ช้อนโต๊ะ

แป้งหมี่กึน1ช้อนชา

ซอสปรุงรส1ช้อนโต๊ะ

รากผักชีกระเทียมโขลกละเอียด   11/2ช้อนโต๊ะ

พริกไทยโขลกละเอียด    6-8เม็ด

เกลือป่น1/4ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ

ซอสเห็ดหอม2

ช้อนโต๊ะ

ผักชีสำหรับตกแต่ง 

กระเทียมเจียว 

ส่วนผสมน้ำซุป 

น้ำเปล่า4ถ้วยตวง

แคร์รอตกดดอก15แว่น

เกลือป่น1ช้อนชา

ซอสเห็ดหอม1ช้อนโต๊ะ

ผงซุปรสเห็ดหอม11/2ช้อนโต๊ะ

เห็ดหอมหั่นเส้น  5ดอก

วิธีทำน้ำซุป

เตรียมน้ำซุปโดยตั้งน้ำเปล่าให้เดือดใส่แคร์รอตเห็ดหอมต้มพอเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่นซอสเห็ดหอมและผงซุปรสเห็ดหอม

 

วิธีทำ

1.ผสมเห็ดฟางโปรตีนเกษตรวุ้นเส้นแป้งข้าวโพด แป้งสาลีแป้งหมี่กึนซอสปรุงรสรากผักชีกระเทียม พริกไทยเกลือป่นซีอิ๊วขาวและซอสเห็ดหอมให้เข้ากัน

2.ใส่ส่วนผสมข้อที่1ลงบนกะหล่ำปลีค่อยๆม้วนห่อไส้ให้แน่นพับปิดหัวท้ายห่อไส้ให้มิดผูกให้แน่นด้วยใบต้นหอมลวกแล้ว

3.นึ่งกะหล่ำปลีสอดไส้ประมาณ15-20นาทีหรือจนสุก

4.ตักกะหล่ำปลีสอดไส้วางลงในชามใส่น้ำซุปโรยกระเทียมเจียวตกแต่งด้วยผักชีเสิร์ฟร้อนๆ

 ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th