อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่ายๆกับกะหล่ำปลีสอดไส้ด้วยเห็ดฟางวุ้นเส้นและส่วนผสมต่างๆปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็ห่อเป็นคำแล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมปิดท้ายราดด้วยน้ำซุปรสเข้มข้นก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะเป็นอีกเมนูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยถึงใจจริงๆค่ะ
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีเด็ดเป็นใบๆลวกน้ำเดือด6ใบ
ใบต้นหอมลวกน้ำเดือด1-2ต้น
เห็ดฟางสับละเอียด1ถ้วยตวง
โปรตีนเกษตรแบบหมูบดแช่น้ำบีบหมาด1/2ถ้วยตวง
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่มหั่นท่อน3ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด1ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์1ช้อนโต๊ะ
แป้งหมี่กึน1ช้อนชา
ซอสปรุงรส1ช้อนโต๊ะ
รากผักชีกระเทียมโขลกละเอียด 11/2ช้อนโต๊ะ
พริกไทยโขลกละเอียด 6-8เม็ด
เกลือป่น1/4ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง
กระเทียมเจียว
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำเปล่า4ถ้วยตวง
แคร์รอตกดดอก15แว่น
เกลือป่น1ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม1ช้อนโต๊ะ
ผงซุปรสเห็ดหอม11/2ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมหั่นเส้น 5ดอก
วิธีทำน้ำซุป
เตรียมน้ำซุปโดยตั้งน้ำเปล่าให้เดือดใส่แคร์รอตเห็ดหอมต้มพอเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่นซอสเห็ดหอมและผงซุปรสเห็ดหอม
วิธีทำ
1.ผสมเห็ดฟางโปรตีนเกษตรวุ้นเส้นแป้งข้าวโพด แป้งสาลีแป้งหมี่กึนซอสปรุงรสรากผักชีกระเทียม พริกไทยเกลือป่นซีอิ๊วขาวและซอสเห็ดหอมให้เข้ากัน
2.ใส่ส่วนผสมข้อที่1ลงบนกะหล่ำปลีค่อยๆม้วนห่อไส้ให้แน่นพับปิดหัวท้ายห่อไส้ให้มิดผูกให้แน่นด้วยใบต้นหอมลวกแล้ว
3.นึ่งกะหล่ำปลีสอดไส้ประมาณ15-20นาทีหรือจนสุก
4.ตักกะหล่ำปลีสอดไส้วางลงในชามใส่น้ำซุปโรยกระเทียมเจียวตกแต่งด้วยผักชีเสิร์ฟร้อนๆ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th