เผยสูตรห่อหมกปลา ทำง่ายเนื้อไม่เละ เข้มข้นถึงเครื่องแกง

เป็นอาหารพื้นบ้านอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยมากๆ เลยทีเดียว สำหรับ หมกปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาเล็กปลาน้อย หรือว่าตัวใหญ่ นำปลามาปรุงเครื่องคลุกเคล้าแล้วห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก ก็จะได้ห่อหมกปลาอร่อยๆ ทานแล้ว วันนี้เราจะพาไปดูสูตรการทำห่อหมกปลา จากผู้ใช้เฟสบุ๊ก Manow Manow Naka ได้โพสต์ระบุว่า...

        #ห่อหมกปลา สูตรทำง่ายเนื้อไม่เละ เข้มข้นถึงเครื่องแกง

        ส่วนผสม

        เนื้อปลาบด (ใช้ปลาสากหรือเนื้อปลาช่อนก็ได้) 500 กรัม
        น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
        ไข่ไก่ 2 ฟอง
        น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา เกลือ1ช้อน
        กะทิ 2 ถ้วยตวง
        แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
        ใบยอฉีก
        พริกชี้ฟ้าซอย
        ใบมะกรูดหั่นฝอย
        กระทงใบตอง (กระทงใบตองแห้ง หรือถ้วย)

        วิธีทำห่อหมกปลา

        1. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปในอ่างผสม ใส่ไข่ที่ตีแตกแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

        2. แบ่งกะทิใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน

        3. ตามด้วยเนื้อปลาบด

        4. นวดให้เข้ากัน (นวดด้วยมือ หรือพายก็ได้ แต่ใช้มือดีกว่าจะได้สัมผัสเนื้อปลาและพริกแกงได้ดีกว่า) ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด นวดจนส่วนผสมเหนียว

        5. ใส่ใบยอไนกระทง

        6. ตามด้วยใบโหระพา หยอดเนื้อห่อหมกลงไนกระทงโรยด้วยใบมะกรูด

        7. นำห่อหมกไปใส่หม้อนึ่งตั้งไฟไห้เดือด30นาที

        8. เมื่อห่อหมกครบเวลาสุกยกลงรอไห้เย็นพร้อมเสริฟค่ะ

      วิธีการทำง่ายๆ เลยใช่ไหมล่ะครับ กินกับข้าวเหนียวร้อนบอกเลยว่าอร่อยสุดๆ เห็นเมนูแล้วลูกอีสานคิดถึงบ้านกันเลย เอาสูตรนี้ไปลองทำทานกันดูนะครับ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Manow Manow Naka