Home »
Uncategories »
เผยสูตรห่อหมกปลา ทำง่ายเนื้อไม่เละ เข้มข้นถึงเครื่องแกง
เผยสูตรห่อหมกปลา ทำง่ายเนื้อไม่เละ เข้มข้นถึงเครื่องแกง
เป็นอาหารพื้นบ้านอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยมากๆ เลยทีเดียว สำหรับ หมกปลา
ไม่ว่าจะเป็นปลาเล็กปลาน้อย หรือว่าตัวใหญ่
นำปลามาปรุงเครื่องคลุกเคล้าแล้วห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
ก็จะได้ห่อหมกปลาอร่อยๆ ทานแล้ว วันนี้เราจะพาไปดูสูตรการทำห่อหมกปลา
จากผู้ใช้เฟสบุ๊ก Manow Manow Naka ได้โพสต์ระบุว่า...
#ห่อหมกปลา สูตรทำง่ายเนื้อไม่เละ เข้มข้นถึงเครื่องแกง
ส่วนผสม
เนื้อปลาบด (ใช้ปลาสากหรือเนื้อปลาช่อนก็ได้) 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา เกลือ1ช้อน
กะทิ 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
ใบยอฉีก
พริกชี้ฟ้าซอย
ใบมะกรูดหั่นฝอย
กระทงใบตอง (กระทงใบตองแห้ง หรือถ้วย)
วิธีทำห่อหมกปลา
1. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปในอ่างผสม ใส่ไข่ที่ตีแตกแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. แบ่งกะทิใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน
3. ตามด้วยเนื้อปลาบด
4. นวดให้เข้ากัน (นวดด้วยมือ
หรือพายก็ได้ แต่ใช้มือดีกว่าจะได้สัมผัสเนื้อปลาและพริกแกงได้ดีกว่า) ค่อย
ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด นวดจนส่วนผสมเหนียว
5. ใส่ใบยอไนกระทง
6. ตามด้วยใบโหระพา หยอดเนื้อห่อหมกลงไนกระทงโรยด้วยใบมะกรูด
7. นำห่อหมกไปใส่หม้อนึ่งตั้งไฟไห้เดือด30นาที
8. เมื่อห่อหมกครบเวลาสุกยกลงรอไห้เย็นพร้อมเสริฟค่ะ
วิธีการทำง่ายๆ
เลยใช่ไหมล่ะครับ กินกับข้าวเหนียวร้อนบอกเลยว่าอร่อยสุดๆ
เห็นเมนูแล้วลูกอีสานคิดถึงบ้านกันเลย เอาสูตรนี้ไปลองทำทานกันดูนะครับ
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Manow Manow Naka