หมูผัดกะปิ อาหารรสมือแม่ อร่อยและดีต่อใจ

สวัสดีค่ะ ช่วงโควิด-19 ระบาดเลยไม่ได้กลับบ้านเป็นเดือน วันก่อนกลับมาแม่ทำหมูผัดกะปิให้กิน ดูง่ายๆไม่ยุ่งยากเลยมาแชร์ให้เพื่อนๆลองทำกันดูนะคะ😋

หมูผัดกะปิ

ส่วนประกอบ


เนื้อหมู
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

กะปิ
หอมแดง
ตะไคร้
พริกไทยอ่อน
พริกขี้หนู
ขมิ้นขาว
น้ำตาลทราย
น้ำปลา

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนประกอบ

หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ
ตักกะปิมาเตรียมไว้
ปอกหอมแดงแล้วซอยบางๆ
ซอยตะไคร้
ล้างพริกไทยอ่อนและพริกขี้หนูแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
หั่นขมิ้นขาว



2. นำหอมแดงซอย ตะไคร้ซอย และพริกขี้หนูสวนไปโขลกรวมกันในครก จนแหลก ตักขึ้นมาพักบนจาน



3. ลงมือผัด

ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อน เทหอมแดง+ตะไคร้+พริกที่โขลกแล้วลงไปผัด พอเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่กะปิลงไปยีให้กระจายผัดให้เข้ากัน
จากนั้นใส่หมูลงไป ผัดต่อให้เข้ากัน



เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่น้ำตาลทรายลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผัดต่อจนน้ำจากเนื้อหมูเริ่มแห้ง ชิมรสอีกครั้งถ้าอ่อนเค็มให้เหยาะน้ำปลาลงไปเพิ่ม จากนั้นเทพริกไทยอ่อนลงไป ผัด 2-3 ที แล้วเทขมิ้นอ่อนลงไปผัดต่อพอสลด ปิดไฟ



4. ตักใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยขมิ้นขาว แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ😋



ปกติ จขกท กลับบ้านทุกสัปดาห์ แต่ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาเพิ่งได้กลับบ้าน พอได้คุยกับแม่ กินอาหารฝีมือแม่ ทำให้ความเครียดที่สะสมมาเป็นเดือนๆลดลงไป
ถึงแม้ว่าจะต้องใส่หน้ากาก นั่งห่างจากแม่ กอดแม่ หอมแก้มแม่ไม่ได้ แต่แค่นี้ก็ดีต่อใจแล้วค่ะ 😘

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้ค่ะ

ที่มา  https://pantip.com/topic/39862203