ชวนมาฟิน...กับ Brownie cookies บราวนี่คุกกี้





ใครชอบบราวนี่ ต้องลองเมนูนี้ค่ะ
Brownie cookies บราวนี่คุกกี้
ส่วนผสม
ไข่ เบอร์ 2  1 ฟอง
น้ำตาลทราย 65 g
กลิ่นวานิลา  1  ช้อนชน
เนยสดจืด 10 g
ดาร์กช็อกโกแลตแท้  (70%) 100 g
แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว 20 g
ผงฟู 1/8 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ช็อคโกแลตชิพ 50 g (ใครจะเปลี่ยนเป็น ถั่ว ,เม็ดมะม่วงหิมพาน,วอนัส ,ไวท์ช็อค หรืออื่นๆก็ได้ตามชอบ )

ขอบคุณสูตรดีๆจาก
dailydeliciousthai
ซึ่งนำมาดัดแปลงนิดหน่อยค่ะ
วิธีทำ
1.นำช็อคโกแลต+เนย ละลายในไมโครเวฟ แล้วพักไว้ให้เย็น

เวฟแค่ 1 นาที เพราะไม่ต้องการให้เหลวเกินไป จะได้แบบนี้

แล้วคนผสมให้เนยกับช็อคเข้ากัน และเนียนเงา

พักให้เย็นสนิท ย้ำเย็นสนิท

 2.ตีไข่+น้ำตาล+กลิ่นวานิลลา ให้ไข่สีอ่อนลงและข้นขึ้น ใช้เวลาตีประมาณ 2-3 นาที

จะได้แบบนี้

3แล้วเทส่วนของช็อคที่พักจนเย็นแล้วลงไปผสม

ใช้สปีดต่ำตีผสมจนเข้ากัน จะได้เนื้อเหนียวๆแบบนี้


4.ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ แล้วผสมลงไป พร้อมทั้งช็อคชิพ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ใช้ไม้พายตะล่อมเร็วๆแรงๆ อย่าตะล่อมนานค่ะ
ได้แบบนี้

แล้วใช้ช้อนหรือที่ตักไอติมตักขนาดจามต้องการ พิมพ์ใช้ที่ตักไอติม 4 cm

ไม่ต้องจัดทรงอะไรนะคะ ตอบอบเค้าจะเซตตัวเอง


เข้าอบ 180 ไฟบนล่าง 15-20 นาที  จะได้เนื้อกรอบนอกหนึบใน อบ 25-30 นาที กรอบนอกกรอบใน


 เสร็จแล้วก็เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เซตตัวสัก 5 นาทีค่อยมาพักต่อบนตะแกรง



ทีนี้ก็ฟินล่ะค่ะ จะกินเปล่าๆก็อร่อย จุ่มนมยิ่งฟิน



คำแนำนำ
-ต้องพักช็อคโกแลตให้เย็นก่อนไปผสม ถ้าร้อนจะทำให้ส่วนผสมเหลวเกินไปค่ะ
-ดาร์คช็อคที่ใช้ทำ ถ้าหา 70% ไม่ได้ สามารถใช้ 60% แทนได้ แต่ไม่ควรใช้ต่ำกว่า 50% เพราะจะทำให้ความเข้มข้นลดลงและหวานเกินไปค่ะ
-ถ้าอบแล้วไม่กรอบ(ซึ่งขึ้นกับเตาอบแต่ละคนด้วย) ให้พักให้เย็น แล้วเอาไปอบอีกสัก 5-10 นาทีจะทำให้กรอบขึ้น
-ไข่เบอร์ 2 เท่านั้น  ห้ามใช้เบอร์ใหญ่กว่าเบอร์ 2 เพราะจะทำให้ส่วนผสมเหลวเกินไป
-ไม่มีเครื่องตีไม่เป็นไร ใช้ตะกร้อมือตีก็ได้ แต่เหนื่อยหน่อย
-ไม่มีไมโคเวฟไม่เป็นไร ใช้วิธีตุ๋นช็อคโกแลตแทนก็ได้ค่ะ
-***ระวังส่วนผสมเหลวต้องผสมดีๆใส่ใจทุกขั้นตอน หากเหลวสามารถเติมแป้งได้ 1 ช้อนโต๊ะ**