เราเชื่อว่าหลายคนคงชอบกินยำ เพราะว่ามีรสชาติที่เปรี้ยวหวานเผ็ดลงตัว แต่การที่จะหาร้านยำอร่อย ให้ถูกใจถูกปากของเราคงจะยากน่าดู
วันนี้เราขอนำเสนอเป็นเคล็ดลับความอร่อย ตั้งแต่การเด็ดก้านพริกจนไปถึงการทำน้ำยำ เรียกได้ว่าเป็น 2 สูตรน้ำยำแซ่บ ที่สามารถนำไปทำยำอะไรก็ได้อร่อยทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นยำกุ้งสด ยำผักกูด สารพัดยำ สามารถใช้น้ำยำสูตรนี้เป็นสูตรเดียวทดแทนได้ทุกอย่างเลย
ขอแนะนำ น้ำยำสำเร็จรูปเก็บเอาไว้ทานเองที่บ้าน หรือจะเอาไปทำเป็นอาชีพก็ได้ไม่ว่ากัน
1 น้ำยำเทวดา
ส่วนผสมที่จำเป็นจะต้องใช้ได้แก่
– น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลาแท้อย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
– น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
– ซอสมะเขือเทศอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกแดงและสีเขียวสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
– ผงปรุงรสชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
ทำน้ำยำเทวดา
เริ่มต้นจากการเตรียมภาชนะให้เรียบร้อยแล้วตักน้ำต้มสุกใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันดี
หลังจากนั้นให้เราบีบน้ำมะนาวลงไป 6 ช้อนโต๊ะ เพื่อเป็นการเพิ่มความกลมกล่อมเติมน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มความหอมหวานเติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ที่สำคัญของน้ำยำเทวดาก็คือ เติมซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยให้สีสันดูน่ารับประทานและมีความเข้มข้นของน้ำยำ
ตามด้วยผงชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ใส่กระเทียมลงไป 2 ช้อนโต๊ะตามด้วยพริกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะที่เราเตรียมเอาไว้
หลังจากนั้นเปิดไฟใช้ความร้อนปานกลางเท่านั้น เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากันดีโดยให้น้ำยำเดือดแล้วจับเวลา 2 นาทีแล้วปิดไฟ ระหว่างที่เปิดไฟน้ำจะต้องคนส่วนผสมตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำยำไหม้และมีกลิ่น
หลังจากนั้นรอให้เย็นซักพักแล้วเทใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์
ปรุงน้ำยำ
ควรเลือกใช้มะนาวแท้ มะนาวแท้จะมีรสชาติดีกว่ามะนาวขวดมาก ไม่ควรใช้น้ำมะนาวขวด มะนาวเทียม และน้ำส้มสายชู
2 น้ำยำทำง่าย
ส่วนประกอบที่เราจะต้องใช้ังต่อไปนี้
– น้ำต้มสุก 3 ใน 4 ถ้วย
– น้ำมะนาวคั้นแบบสดใหม่ 1 ถ้วย
– น้ำเชื่อมแบบใ็ได้ครึ่งถ้วย
– น้ำกระเทียมดองอย่างดี 1 ใน 4 ถ้วย
– พริกจินดา 70 กรัม
ทำน้ำยำอย่างง่าย
ให้เรานำส่วนผสมทั้งหมดที่เราเตรียมเอาไว้นำมาผสมเข้าด้วยกันลงในหม้อ อย่าลืมเด็้านพริกออกก่อนที่จะผสม หลังจากนั้นนำไปใส่ในโถปั่นน้ำผลไม้ แล้วก็ปั่นทุกอย่างให้เข้ากันดี
นี้เราไม่จำเป็นจะต้องเอาไปต้ม เราสามารถนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันแล้วปั่นทุกอย่างให้เข้ากันได้เลย รสชาติลงตัวพอดีสำหรับน้ำยำ 1 ถ้วย
สำหรับ 2 สูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้เรียกได้ว่าเป็นสารพัดน้ำยำ ที่สามารถนำไปปรุงรสชาติกับยำแบบใ็ได้ ไม่ว่าจะเป็นยำลูกชิ้น ยำผัก ยำวุ้นเส้น ยํามาม่า สามารถนำไปปรุงรสชาติได้หลายแบบเลยขึ้นอยู่กับความคิดของคุุณเลยค่ะ
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod