แผ่นเกี๊ยวแป้งสด แป้งบางนุ่ม สูตรทำง่าย เก็บไว้ทำได้
วันนี้เราจะมาแบ่งปันสำหรับวิธีการทําแผ่นเกี๊ยวแป้งบางที่มีความเหนียวนุ่มเป็นสูตรฉบับง่ายๆที่สามารถทำได้เอง เวลาที่เราอย า กจะทานเมนูขนมจีบ ก็ใช้แผ่นเกี๊ยวในสูตรที่เราได้ทำนี้ไปทำการห่อ เมื่อสุกดีแล้วจะให้ตัวแป้งที่มีความบางมีความเหนียวนุ่ม เป็นแป้งสดๆที่จะให้รสชาติที่อร่อยกว่าแบบซื้ออย่างแน่นอน เราตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนไปพร้อมๆกันเลย
วัตถุดิบ
1 แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม
2 เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำสะอาด 188 กรัม
4 ไข่ไก่ 2 ฟอง
5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6 แป้งนวล 200 กรัม ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ทำค่ะ
วิธีการทำ
1 ให้นำส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งนวลใส่ลงไปในชามผสม ตามด้วยเกลือ น้ำสะอาด ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ใส่น้ำมันพืช ตามปริมาณข้างต้นที่เราได้เตรียมเอาไว้ แล้วทำการนวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือนวดไปเรื่อยๆ
2 เมื่อได้ทำการนวดจนเนื้อแป้งเนียนดีแล้วจะได้แป้งเป็นก้อนให้เราตัดแบ่งครึ่ง แล้วนำมารีดให้ได้แผ่นแป้งที่บางที่สุด หากมีเครื่องรีด ก็สามารถใช้ได้เลย หากไม่มีก็ให้ใช้อุปกรณ์อะไรก็ได้มาเป็นตัวช่วยในการรีดให้ได้ตัวแป้งที่บางๆ
3 เมื่อได้รีดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็จะได้ตามรูปด้านล่างนี้ จากนั้นเราจะใช้พิมพ์มาทำการกดตามขนาดที่ต้องการได้เลย โรยแป้งบางๆที่แป้งที่มือของเรา เพื่อที่จะไม่ให้ตัวแป้งติดมือในเวลาที่เราทำ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
แผ่นเกี๊ยวแป้งสดในสูตรนี้เราจะนำมาทำกับเมนูขนมจีบ นำไปห่อเครื่องแล้วนำไปนึ่ งบนน้ำเดือดแล้วนำมาทานคู่กับซอสขนมจีบ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ จะได้ตัวแป้งที่มีความนุ่มมีความอร่อย ไม่ว่าจะนำไปทำคู่กับเมนูไหนๆก็ให้รสชาติที่อร่อย ให้ทำความสะอาด นำมาทานได้อย่างมั่นใจ
ตัวแป้งแผ่นเกี๊ยวแป้งสด ที่เราทำไม่หมดให้เราเก็บใส่ลงไปในกระอับที่มีฝาปิดแล้วนำเข้าตู้เย็น
เวลาที่จะนำมาใช้ก็นำมาทำการใช้ทำเมนูอาหารได้ตามปกติเลย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5953878