อากาศหนาวมาเยือนแล้ว หาขนมหวานไทยๆ ทานคลายหนาวกันดีกว่า
วันหยุดไปเดินตลาด หลังจากที่คิดไว้นานว่าจะทำบัวลอย
เพราะครั้งก่อนไปซื้อทาน แล้วไม่รู้สึกถึงความอร่อยเลย
บัวลอยเม็ดใหญ่เท่าหัวแม่มือ น้ำกะทิใสแจ๋ว
ทำกินเอง คงจะดีที่สุดละ
เดินเข้าตลาด มองซ้าย มองขวา เจอฟักทองโลละ15บาท จัดมา1ชิ้น ร้านไม่ใกล้ไม่ไกล มีมันขาย รีบสอบถามแม่ค้า ว่าอยากได้มันม่วง พร้อมหันไปเห็นข้าวโพด จึงซื้อ2อย่าง รวมกัน41บาท ขาดอะไรอีก ใบเตยดีกว่า กำละ10บาท ใหญ่เบ้อเริ่มเลย เผือกโลละ43บาท จัดมา1/2โล เรียบร้อย กลับบ้านได้
ที่บ้านมีมะพร้าวน้ำหอม ที่น้ำหอมและหวานสุดๆ กะทิก็มีแล้ว แป้งทำบัวลอยก็มีแล้ว
กลับมาถึงราวๆบ่ายกว่า เริ่มแพลนทันที ปอกเผือก ปอกมัน ปอกฟักทอง แล้วเอาไปนึ่งก่อนจะดีกว่า เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา
จัดการนำไปนึ่ง ประมาณ15นาที
เตรียมแป้งข้าวเหนียว และแป้งมัน ใส่แป้งข้าวเหนียวเยอะๆ ใาแป้งมันนิดหน่อย และใช้แป้งมันบางส่วน มาเป็นแป้งนวลตอนปั้นค่ะ คั้นน้ำใบเตยเข้มข้นไว้ด้วย เราจะทำสีเขียวด้วย และแป้งข้าวเหนียวดำ ผสมกับแป้งข้าวเหนียวขาว และแป้งมันเล็กน้อย เราจะได้สีออกม่วงดำค่ะ
เริ่มผสมแป้งกับส่วนผสมที่เรานึ่งเสร็จแล้ว เติมน้ำมะพร้าวอ่อน ค่อยๆนวดไปค่ะ ได้ทั้งหมด5สี
ปั้นแป้งที่เตรียมไว้ เม็ดเล็กๆ จะได้บัวลอยรสชาติดีค่ะ
ต่อมาเตรียมน้ำเชื่อม วันนี้เราทำน้ำเชื่อมใบเตย ตั้งน้ำมะพร้าวอ่อนกับน้ำตาล ใส่น้ำใบเตยคั้นลงไป เคี่ยวจนเริ่มเหนียว ใส่บัวลอยลงไป พอเริ่มลอย แสดงว่าสุกแล้ว ชอบบัวลอยขึ้น แล้วพักไว้ ทำทีละสี จนครบทุกสี
ต่อมาในส่วนของกะทิ ตั้งกะทิ ใส่น้ำตาล ใส่เกลือ รสออกหวานน้อย เค็มนิดๆ ตั้งไฟให้เดือด
ตักบัวลอยลงถ้วย พร้อมเครื่อง
ชอบอะไร ใส่อย่างนั้นเยอะๆค่ะ
ชอบไข่เค็มแบบเรา ก็จัดไปค่ะ
ชอบใส่ไข่ ก็ใส่
ราดกะทิ โรยหน้าด้วยมะพร้าว หวานเค็มลงตัว เนื้อบัวลอยเหนียวหนึบหนับ ได้กลิ่นเผือก กลิ่นฟักทอง กลิ่นมัน กะทิหอม
ตักเสิร์ฟสมาชิกในบ้าน เพื่อนบ้าน เพื่อนคุณแม่ หมดไปเรียบร้อยแล้ว บัวลอยทำแล้วต้องทานทันที ทานให้หมด ทิ้งไว้ไม่อร่อยค่ะ
ใช้เวลาทำ เก็บล้างทั้งสิ้น4ชั่วโมง เวลาเห็นคนมาบ่นว่า ขนมไทยราคาแพง ขอให้ทราบไว้ว่า ขนมไทยต้องใส่ใจ ใช้เวลา ไม่ต่างกับเบเกอรี่ฝรั่งเลย เค้กชิ้นละเป็นร้อยก็ไม่มีคนบ่นแพง
เราเองทำทั้งขนมไทย ทำทั้งเบเกอรี่ค่ะ แอบนำผลงานเค้กเจ้าหญิง เราทำให้ตัวเองเป็นของขวัญวันเกิดค่ะ ตัวนี้ก็4ชั่วโมงเช่นกัน
ที่มา https://pantip.com/topic/37057782
ทำกินเอง คงจะดีที่สุดละ
เดินเข้าตลาด มองซ้าย มองขวา เจอฟักทองโลละ15บาท จัดมา1ชิ้น ร้านไม่ใกล้ไม่ไกล มีมันขาย รีบสอบถามแม่ค้า ว่าอยากได้มันม่วง พร้อมหันไปเห็นข้าวโพด จึงซื้อ2อย่าง รวมกัน41บาท ขาดอะไรอีก ใบเตยดีกว่า กำละ10บาท ใหญ่เบ้อเริ่มเลย เผือกโลละ43บาท จัดมา1/2โล เรียบร้อย กลับบ้านได้
ที่บ้านมีมะพร้าวน้ำหอม ที่น้ำหอมและหวานสุดๆ กะทิก็มีแล้ว แป้งทำบัวลอยก็มีแล้ว
กลับมาถึงราวๆบ่ายกว่า เริ่มแพลนทันที ปอกเผือก ปอกมัน ปอกฟักทอง แล้วเอาไปนึ่งก่อนจะดีกว่า เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา
จัดการนำไปนึ่ง ประมาณ15นาที
เตรียมแป้งข้าวเหนียว และแป้งมัน ใส่แป้งข้าวเหนียวเยอะๆ ใาแป้งมันนิดหน่อย และใช้แป้งมันบางส่วน มาเป็นแป้งนวลตอนปั้นค่ะ คั้นน้ำใบเตยเข้มข้นไว้ด้วย เราจะทำสีเขียวด้วย และแป้งข้าวเหนียวดำ ผสมกับแป้งข้าวเหนียวขาว และแป้งมันเล็กน้อย เราจะได้สีออกม่วงดำค่ะ
เริ่มผสมแป้งกับส่วนผสมที่เรานึ่งเสร็จแล้ว เติมน้ำมะพร้าวอ่อน ค่อยๆนวดไปค่ะ ได้ทั้งหมด5สี
ปั้นแป้งที่เตรียมไว้ เม็ดเล็กๆ จะได้บัวลอยรสชาติดีค่ะ
ต่อมาเตรียมน้ำเชื่อม วันนี้เราทำน้ำเชื่อมใบเตย ตั้งน้ำมะพร้าวอ่อนกับน้ำตาล ใส่น้ำใบเตยคั้นลงไป เคี่ยวจนเริ่มเหนียว ใส่บัวลอยลงไป พอเริ่มลอย แสดงว่าสุกแล้ว ชอบบัวลอยขึ้น แล้วพักไว้ ทำทีละสี จนครบทุกสี
ต่อมาในส่วนของกะทิ ตั้งกะทิ ใส่น้ำตาล ใส่เกลือ รสออกหวานน้อย เค็มนิดๆ ตั้งไฟให้เดือด
ตักบัวลอยลงถ้วย พร้อมเครื่อง
ชอบอะไร ใส่อย่างนั้นเยอะๆค่ะ
ชอบไข่เค็มแบบเรา ก็จัดไปค่ะ
ชอบใส่ไข่ ก็ใส่
ราดกะทิ โรยหน้าด้วยมะพร้าว หวานเค็มลงตัว เนื้อบัวลอยเหนียวหนึบหนับ ได้กลิ่นเผือก กลิ่นฟักทอง กลิ่นมัน กะทิหอม
ตักเสิร์ฟสมาชิกในบ้าน เพื่อนบ้าน เพื่อนคุณแม่ หมดไปเรียบร้อยแล้ว บัวลอยทำแล้วต้องทานทันที ทานให้หมด ทิ้งไว้ไม่อร่อยค่ะ
ใช้เวลาทำ เก็บล้างทั้งสิ้น4ชั่วโมง เวลาเห็นคนมาบ่นว่า ขนมไทยราคาแพง ขอให้ทราบไว้ว่า ขนมไทยต้องใส่ใจ ใช้เวลา ไม่ต่างกับเบเกอรี่ฝรั่งเลย เค้กชิ้นละเป็นร้อยก็ไม่มีคนบ่นแพง
เราเองทำทั้งขนมไทย ทำทั้งเบเกอรี่ค่ะ แอบนำผลงานเค้กเจ้าหญิง เราทำให้ตัวเองเป็นของขวัญวันเกิดค่ะ ตัวนี้ก็4ชั่วโมงเช่นกัน
ที่มา https://pantip.com/topic/37057782