หมูกรอบ ใครได้อ่านคงไม่งง แต่ที่น่าสงสัยว่าหมูดำมันคืออะไร หมูดำคือการหมักกลิ่น รส เหมือนหมูแดงทุกประการ
แต่ว่าไม่ได้ใส่สีผสมอาหาร แถมยังปรุงสีด้วยซีอิ้วอีกต่างหาก ก็เลยกลายเป็นหมูดำตามหัวข้อกระทู้ไม่ผิดเลย
ถือว่าจัดง่าย ๆ จริง ๆ เพราะนึกเมนูอะไรไม่ออก ไปตลาดได้สามชั้นมา 1 ก.ก. หมูสะโพก ครึ่งก.ก. (สันคอหมด)
เสร้จแล้วถือว่าดูดีทีเดียว เซ็ทกรอบดำเป็นอย่างนี้ครับ
ไม่ได้ซื้อผงหมักหมูแดงสำเร็จรูปเพราะหมูแค่ครึ่งก.ก. ก็เลยหมักเองด้วยผงพะโล้ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซ๊อสมะเขือเทศ
เกลือป่น น้ำตาลปิ๊บ น้ำผึ้ง เหล้าจีน ก่อนหมักใช้หล็กแหลมจิ้มให้ป็นรูพรุน จัดการคลุกเคล้า หมักแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงด้วย
ข้อจำกัดเรื่องเวลา
จัดการต้มในกระทะที่เติมน้ำเพิ่มไปหน่อยหนึ่ง
ระหว่างหมักหมูดำ จัดการต้มหมูสามชั้น แล้วเอามาทิ่มหนังให้พรุน ทาด้วยเกลือป่น น้ำส้มสายชู พื้นฐานง่าย ๆ เหมือนที่เรารู้กัน
จากนั้นเอาไปเข้าหม้ออบลมร้อน ความร้อน 220 นาน 30 นาที เป็นอย่างนี้เลย
จากนั้นก็เอาหมูสะโพกที่ต้มแค่เกือบสุก ไปย่างต่อ
สลับกันทำแบบไม่ให้เสียเวลา ระหว่างย่างหมูก็เอาสามชั้นมาทอด อย่างง่ายคือตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วเอาด้านหนังลงทอดก่อน
หนังพองฟูแล้ว ลดไฟทอดใจเย็นเพื่อรีดหนังให้แห้งให้กรอบเต็มที่ ไม่ได้ทอดน้ำมันท่วมนะครับประหยัดน้ำมันใช้วิธีหมั่นพลิกเอา
2 ชิ้น กรอบ พอง ฟู เป็นที่น่าพอใจแล้วเอาออกมาพัก หมูดำก็ย่างเสร็จพอดีย่างแค่พอสุกกลัวหมูแข็ง ถือว่าจบภารกิจ หมูกรอบหมูดำ
ระหว่างที่รอหมูเย็น รีบทำน้ำราดด้วยการเอาน้ำหมักหมูเอามาตั้งไฟเติมน้ำ เพิ่มเครื่องปรุงพร้อมปรุงรสให้ได้ตามที่ตัวเองชอบ
หมูกรอบทำไม่ค่อยมีพิธีรีตรองอะไรมาก แตหน้าตาดันดีซะงั้น ให้ดู 3 มุม
ใกล้เที่ยงแล้ว สับ ซอยอย่างง่ายไม่พิถีพิถัน เอาให้ทันสมาชิกได้กินไว้ก่อน
น้ำราด น้ำจิ้ม แตงกวา ไข่ต้มพร้อม
ไม่รอละครับ
ถือเสียว่ามาคุยกันเล่น ๆ ก็แล้วกันนะครับ จริง ๆ แล้วทำกินกันหลายวันแล้ว ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนละเอียด
กะจะไม่นำเสนอแล้ว และอีกเหตุผลหนึ่งคือเป็นการทำที่ค่อนข้างจะตามใจฉันมากเกินไป แทบจะไม่น่าเป็น
แบบอย่างที่ดีได้ ถือว่าพบปะกันเพื่อความเพลิดเพลินก็แล้วกัน อาจจะอ่อนเรื่องสาระไปบ้างไม่ว่ากันนะครับ
สวัสดีครับ
ที่มา https://pantip.com/topic/37058743
แต่ว่าไม่ได้ใส่สีผสมอาหาร แถมยังปรุงสีด้วยซีอิ้วอีกต่างหาก ก็เลยกลายเป็นหมูดำตามหัวข้อกระทู้ไม่ผิดเลย
ถือว่าจัดง่าย ๆ จริง ๆ เพราะนึกเมนูอะไรไม่ออก ไปตลาดได้สามชั้นมา 1 ก.ก. หมูสะโพก ครึ่งก.ก. (สันคอหมด)
เสร้จแล้วถือว่าดูดีทีเดียว เซ็ทกรอบดำเป็นอย่างนี้ครับ
ไม่ได้ซื้อผงหมักหมูแดงสำเร็จรูปเพราะหมูแค่ครึ่งก.ก. ก็เลยหมักเองด้วยผงพะโล้ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซ๊อสมะเขือเทศ
เกลือป่น น้ำตาลปิ๊บ น้ำผึ้ง เหล้าจีน ก่อนหมักใช้หล็กแหลมจิ้มให้ป็นรูพรุน จัดการคลุกเคล้า หมักแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงด้วย
ข้อจำกัดเรื่องเวลา
จัดการต้มในกระทะที่เติมน้ำเพิ่มไปหน่อยหนึ่ง
ระหว่างหมักหมูดำ จัดการต้มหมูสามชั้น แล้วเอามาทิ่มหนังให้พรุน ทาด้วยเกลือป่น น้ำส้มสายชู พื้นฐานง่าย ๆ เหมือนที่เรารู้กัน
จากนั้นเอาไปเข้าหม้ออบลมร้อน ความร้อน 220 นาน 30 นาที เป็นอย่างนี้เลย
จากนั้นก็เอาหมูสะโพกที่ต้มแค่เกือบสุก ไปย่างต่อ
สลับกันทำแบบไม่ให้เสียเวลา ระหว่างย่างหมูก็เอาสามชั้นมาทอด อย่างง่ายคือตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วเอาด้านหนังลงทอดก่อน
หนังพองฟูแล้ว ลดไฟทอดใจเย็นเพื่อรีดหนังให้แห้งให้กรอบเต็มที่ ไม่ได้ทอดน้ำมันท่วมนะครับประหยัดน้ำมันใช้วิธีหมั่นพลิกเอา
2 ชิ้น กรอบ พอง ฟู เป็นที่น่าพอใจแล้วเอาออกมาพัก หมูดำก็ย่างเสร็จพอดีย่างแค่พอสุกกลัวหมูแข็ง ถือว่าจบภารกิจ หมูกรอบหมูดำ
ระหว่างที่รอหมูเย็น รีบทำน้ำราดด้วยการเอาน้ำหมักหมูเอามาตั้งไฟเติมน้ำ เพิ่มเครื่องปรุงพร้อมปรุงรสให้ได้ตามที่ตัวเองชอบ
หมูกรอบทำไม่ค่อยมีพิธีรีตรองอะไรมาก แตหน้าตาดันดีซะงั้น ให้ดู 3 มุม
ใกล้เที่ยงแล้ว สับ ซอยอย่างง่ายไม่พิถีพิถัน เอาให้ทันสมาชิกได้กินไว้ก่อน
น้ำราด น้ำจิ้ม แตงกวา ไข่ต้มพร้อม
ไม่รอละครับ
ถือเสียว่ามาคุยกันเล่น ๆ ก็แล้วกันนะครับ จริง ๆ แล้วทำกินกันหลายวันแล้ว ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนละเอียด
กะจะไม่นำเสนอแล้ว และอีกเหตุผลหนึ่งคือเป็นการทำที่ค่อนข้างจะตามใจฉันมากเกินไป แทบจะไม่น่าเป็น
แบบอย่างที่ดีได้ ถือว่าพบปะกันเพื่อความเพลิดเพลินก็แล้วกัน อาจจะอ่อนเรื่องสาระไปบ้างไม่ว่ากันนะครับ
สวัสดีครับ
ที่มา https://pantip.com/topic/37058743