ข้าวสวยราดด้วยไข่ข้นเนื้อปู
ใช้เนื้อปู 100 กรัมและ ไข่ไก่ 2 ฟอง ต่อ 1 ที่
เครื่องปรุง (สำหรับ 2 ที่)
- เนื้อปู 200 กรัม ไปนึ่งก่อน
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- เนย 1 ช้อน
- เกลือ 1 ช้อนชา
เอาหม้อขนาดเล็กตั้งน้ำให้เดือด
เอาหม้อใบเล็กหรือถ้วยที่สามารถวางลงไปในหม้อน้ำเดือดได้
ต่อยไข่ใส่ในหม้อเล็ก ตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไป 1 ช้อน และ เกลือ 1 ช้อนชา
เอาหม้อเล็กวางลงไปบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดไว้ (หรี่ไฟในหม้อน้ำ) เอาทัพพีกวนไข่
ไข่จะได้รับความร้อนจากน้ำเดือด เอาทัพพีกวนไปเรื่อยๆ ไข่จะเริ่มจับตัวเป็นครีม กวนไปประมาณ 7 - 8 นาที จะได้เป็นครีมไข่ข้น (ต้องกวนตลอดเวลา ไม่งั้นเนื้อไข่จะจับตัวเป็นก้อน) ยกขึ้นจากหม้อต้มน้ำ
เอาเนื้อปูที่นึ่งแล้วใส่ลงไปในครีมไข่ข้น ยกขึ้นตั้งในหม้อน้ำเดือดอีกครั้ง กวนจนกระทั่งได้ความข้นตามที่ชอบ
ตักข้าวสวยหอมมะลิใหม่ ใส่ถ้วย 2 ถ้วย
ตักไข่ข้นปูราดบนข้าว
ตอนทานให้โรยพริกไทยดำ และ เหยาะซอสแม้กกี้ลงไปอีกนิด
เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ เปลี่ยนจากเนื้อปู เป็นเนื้อกุ้ง แซลมอนรมควันก็ได้
และ สามารถที่จะใส่ Parmesan Cheese เพิ่มลงไปในไข่ข้นได้
ไปกันได้ดีกับ ไวน์ขาว
สวัสดี
ที่มา https://pantip.com/topic/37066485
ใช้เนื้อปู 100 กรัมและ ไข่ไก่ 2 ฟอง ต่อ 1 ที่
เครื่องปรุง (สำหรับ 2 ที่)
- เนื้อปู 200 กรัม ไปนึ่งก่อน
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- เนย 1 ช้อน
- เกลือ 1 ช้อนชา
เอาหม้อขนาดเล็กตั้งน้ำให้เดือด
เอาหม้อใบเล็กหรือถ้วยที่สามารถวางลงไปในหม้อน้ำเดือดได้
ต่อยไข่ใส่ในหม้อเล็ก ตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไป 1 ช้อน และ เกลือ 1 ช้อนชา
เอาหม้อเล็กวางลงไปบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดไว้ (หรี่ไฟในหม้อน้ำ) เอาทัพพีกวนไข่
ไข่จะได้รับความร้อนจากน้ำเดือด เอาทัพพีกวนไปเรื่อยๆ ไข่จะเริ่มจับตัวเป็นครีม กวนไปประมาณ 7 - 8 นาที จะได้เป็นครีมไข่ข้น (ต้องกวนตลอดเวลา ไม่งั้นเนื้อไข่จะจับตัวเป็นก้อน) ยกขึ้นจากหม้อต้มน้ำ
เอาเนื้อปูที่นึ่งแล้วใส่ลงไปในครีมไข่ข้น ยกขึ้นตั้งในหม้อน้ำเดือดอีกครั้ง กวนจนกระทั่งได้ความข้นตามที่ชอบ
ตักข้าวสวยหอมมะลิใหม่ ใส่ถ้วย 2 ถ้วย
ตักไข่ข้นปูราดบนข้าว
ตอนทานให้โรยพริกไทยดำ และ เหยาะซอสแม้กกี้ลงไปอีกนิด
เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ เปลี่ยนจากเนื้อปู เป็นเนื้อกุ้ง แซลมอนรมควันก็ได้
และ สามารถที่จะใส่ Parmesan Cheese เพิ่มลงไปในไข่ข้นได้
ไปกันได้ดีกับ ไวน์ขาว
สวัสดี
ที่มา https://pantip.com/topic/37066485