“กินอาหารค้างคืน” ภัยใกล้ตัวใครชอบเอามาอุ่นกินโปรดระวัง

สมัยก่อนไม่เหมือนสมัยนี้ เดี๋ยวนี้อะไรก็เป็นโรคเป็นอันตรายไปหมด อย่างเช่นเคสนี้ลูกสาวได้ออกมาโพสต์เตือนภัยสำหรับคนที่ชอบกินอาหารค้างคืนโปรดระวังเลย เพราะว่ามีคนเสียชิวิตมาแล้ว โดยลูกสาวได้เล่าว่า “แม่ของเธอนั้นชอบกินอาหารค้างคืนจนเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร น้ำหนักจาก 60 กิโลกรัม เหลือเพียง 28 กิโลกรัมภายใน 1 ปี หลังจากนั้นไม่นานก็เสียชีวิตลง เธอจึงมาเขียนบทความนี้เพื่อเตือนทุกคนไม่ให้ไปทานอาหารค้างคืน

ทุกครั้งที่คุณอุ่นอาหารค้างคืน จะเพิ่มสารกลุ่มเฮตเตอโรไซคลิกอามีนให้มีมากขึ้น ซึ่งสารกลุ่มเฮตเตอโรไซคลิกอามีนจะแปรสภาพเป็นพิษหากทิ้งไว้สักพัก มีผลเสียต่อตับและไต ก่อให้เป็นมะเร็งได้ หวังว่าทุกครอบครัวจะทำอาหารเพียงพอต่อมื้อ แค่นี้ก็จะไม่มีอาหารเหลือให้ค้างคืน การทานอาหารค้างคืนถือเป็นเรื่องธรรมดาของทุกครอบครัว แต่มันกลับมีผลร้ายแรงอย่างที่เราคาดไม่ถึง แพทย์วินิจฉัยว่าคุณแม่ของเธอเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ส่วนครึ่งล่างของกระเพาะต้องถูกตัดทิ้งไป รับการบำบัดเคมีถึง 8 ครั้ง ตอนแรกเธอคิดว่าสามารถควบคุมได้แล้ว แต่ไม่นานหลังจากนั้นมะเร็งก็ลุกลามเพิ่มอีก จนเสียชีวิตในที่สุด

ถึงแม้ว่าเหตุผลที่ว่าทานอาหารค้างคืนเป็นระยะเวลานานจนทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร จะมีความเกี่ยวข้องหรือไม่ เรายังต้องรอผลการวิจัยต่อไป แต่หากมองในมุมโภชนาการและอนามัยของอาหารแล้ว อาหารค้างคืนนั้นอาจมีพิษที่อาจก่อให้เกิดโรคเกี่ยวทางเดินอาหารและลำไส้ได้อยู่ดี