สูตรน้ำสมุนไพร แก้ปวดข้อ เข่าเสื่อม ปวดขา เหน็บ ชา ดื่มวันละ 2 ครั้ง

โรคข้อเข่าเสื่อม คือ โรคที่เกิดจากการสึกกร่อนของกระดูกอ่อนผิวข้อ ซึ่งเป็นผลมาจากอายุที่เพิ่มขึ้นและการใช้งานมาก เมื่อมีการใช้งานผิวข้อที่สึกจะมีการขัดสีกัน ทำให้เกิดอาการปวดข้อเข่าตามมา

เรื่องจริงจากผู้ป่วยโรคกระดูกเสื่อม

“หมอเพชร” หรือ ดร. กฤษณา รัตนชาลี ศัลยแพทย์ด้านหัวใจ วัย 60 ต้นๆ เรียน จบแพทย์จากอังกฤษ และทำงานประจำอยู่ที่ต่างประเทศ เพิ่งบินกลับมาปฏิบัติธรรม ที่วัดเขาฯ เป็นครั้งแรก เล่าให้ฟังถึงเพื่อนหมอ ซึ่งไปตรวจที่ รพ.ศิริราช พบว่า เป็นโรคกระดูกเสื่อมเฉียบพลัน รพ.ให้ยามากินมากมาย หมอเพชรบอกเพื่อน เอายาทิ้งไปและลองกินน้ำกระชาย ซึ่งตามสูตรธรรมชาติบำบัดเป๊ะยิ่งกว่า ท่าน อ.สุทธิวัสส์ ซะอีก คือ ห้ามเพื่อนใช้เครื่องปั่นไฟฟ้า ให้ใช้ครกหินอ่างศิลาตำๆ พอกระชายแหลก ก็เอามากรองด้วย “กระชอนไม้” ปูรองด้วยผ้าขาวบาง จนได้หัวเชื้อ มาผสมกับ น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว กินอยู่ประมาณ 1 เดือน ไปตรวจใหม่ หมอที่ศิริราชตกก๊ะใจ สงสัยว่าไปทำอะไรมา มวลกระดูกถึงแน่นปึ้กขนาดนี้!!!!! คนไข้ก็ไม่กล้าบอก หมอถามต่ออีกว่าแล้วยาที่ให้ไปกินหมดรึยัง? ยังค่ะ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เพื่อนหมอเพชรคนนี้ก็กินน้ำกระชายเป็นเครื่องดื่มประจำตัว ประจำบ้าน แล้วไม่เคยป่วยด้วยโรคกระดูกเสื่อมอีกเลย

อาการและอาการแสดงเป็นอย่างไร

1. อาการปวด เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด มักปวดมากขึ้นเมื่อใช้งานและลดลงหลังจากการพัก

2. ข้อยึดติด ถ้าเป็นมาก มุมของการเหยียดงอเข่าจะลดลง เคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันลำบาก

3. ข้อบวม อาจพบเป็นๆ หายๆ เกิดจากเยื่อบุข้อ มีการอักเสบหรือมีการสร้างน้ำไขข้อเพิ่มขึ้น

4. มีเสียงหรือมีความรู้สึกว่ากระดูกเสียดสีกันเวลาเคลื่อนไหวข้อ

5. ถ้าเป็นรุนแรง ข้อจะผิดรูป ขาโก่ง

6. ข้อหลวม รู้สึกไม่มั่นคงเวลายืนหรือเดิน เนื่องจากเอ็นรอบๆ ข้อหย่อน

7. กล้ามเนื้อรอบๆ ข้อมีขนาดเล็กลงและไม่มีแรง

หากใครมีอาการดังกล่าว หรืออยากทำทานเป็นสรรพคุณป้องกันโรคภัย ก็สามารถทำได้ตามนี้เลยครับ

ส่วนผสมการทำน้ำสมุนไพร

1. น้ำ 40 %

2. มะนาว 5%

3. ใบย่านาง 50%

4. สับปะรด 5%

วิธีทำ

1. ให้ทำการปั่นใบย่างแล้วกรองกากทิ้ง

2. ปั่นสับปะรดเอากากทิ้ง

3. แล้วนำมารวมกับน้ำใบย่านางที่ปั่นเตรียมไว้แล้ว

4. หลังจากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป คนๆให้เข้ากันไว้รับประทาน (ที่เหลือ แช่แย็นไว้ได้ 15-วัน)

ปล. ดื่มวันละ 2 ครั้งๆละ 30 ซีซีผสมน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาหาร หรือระหว่างวันก็ยิ่งดี

กลุ่มอาการควรรับประทานน้ำสมุนไพรนี้

– โรคอ้วน โรคเก้าท์ ปวดข้อ เข่าเสื่อม มีไข้ เนื้องอกในเต้านม ในมดลูก

– ไขมันในเลือดสูง อาหารเป็นพิษ แผลในกระเพาะ ภูมิแพ้ ไมเกรน

– สิว ฝ้า กระสีน้ำตาล เป็นตะคิวบ่อยๆ ริดสีดวงทวาร ตับแข็ง

– ท้องบวมน้ำ ไทรอยด์ มะเร็งต่างๆ โลหิตจาง ตาฟ้าฟาง

– ความดันสูงหรือต่ำเกินไป ลูคีเมีย ชาตามแขน ขา

– เหงือกอักเสบ โรคหัวใจ กรดไหลย้อน

รู้สรรพคุณขนาดนี้แล้ว กระผมเองก็อยากให้เพื่อนๆได้นำไปลองทำน้ำสมุนไพรดื่มกันนะครับ หรือบอกบุญต่อให้เพื่อนๆที่ยังไม่รู้ก็ได้ครับ

แหล่งที่มา : หมอปรียาภา แฟนเพจ,cmed.cmu.ac.th