Home »
Uncategories »
ชอบกินชะอมต้องอ่าน เผยความลับของชะอมที่ส่งผลต่อร่างกายคุณอย่างคาดไม่ถึง
ชอบกินชะอมต้องอ่าน เผยความลับของชะอมที่ส่งผลต่อร่างกายคุณอย่างคาดไม่ถึง
ถ้าพูดถึงผักที่เข้ากับกลายๆเมนู ทั้งต้ม ทอด ลวก จิ้ม ได้
หลายๆคนคงจะต้องนึกถึงชะอมอย่างแน่นอน แต่คุณคงไม่เคยรู้ว่าชะอม 100
กรัมให้พลัง งานกับสุขภาพ 57 กิโลแคลอรี่ประกอบด้วยเส้นใย 5.7 กรัมแคลแซียม
58 มิลลิกรัมฟอสฟอรัส80มิลลิกรัม เหล็ก4.1มิลลิกรัมวิตามินเอ10066IU
วิตามินบีหนึ่ง 0.05 มิลลิกรัมวิตามินบีสอง 0.25 มิลลิกรัมในอาซิน 1.5
มิลลิกรัมวิตามินซี 58 มิลลิกรัม
นอกจากนี้ชะอมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายสรรพคุณและประโยชน์ของชะอม
1. ชะอมอุดมด้วยวิตามินเอ
หากจะตามหาผักที่มีวิตามินเอสูงต้องห้ามมองข้ามชะอมเลยนะ
เพราะอุดมด้วยวิตามินเอที่จะช่วยให้เราต่อสู้กับอนุมูลอิสระทั้งจากปัจจัยภายนอกและภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ
และยังช่วยบำรุงสายตาด้วย
2. ยอดอ่อนของชะอมมีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย ซึ่งเป็นส่วนที่เรามักนำมาทำอาหารกินกันมากที่สุด
3. ชะอมมีเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย ทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ แก้อาการท้องผูก
4. ประโยชน์ของชะอมช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้องหรือปวดเสียวในท้องได้ดี แก้อาการท้องอืดและท้องเฟ้อ
5. ชะอมช่วยบำรุงเส้นเอ็น อีกหนึ่งสรรพคุณที่โดดเด่นของชะอมคือ ช่วยบำรุงและรักษาเส้นเอ็นให้แข็งแรง ไม่เสื่อมเร็วกว่าที่ควร
6. ชะอมมีแคลเซียมสูง ซึ่งมีความสำคัญต่อกระดูกและฟัน
โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทองที่มีความเสี่ยงจะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่าย
ถ้าอยากให้กระดูกและฟันแข็งแรงก็ต้องกินชะอมเป็นประจำ
7. ชะอมมีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการลิ้นอักเสบและเป็นผื่นแดง
8. ในชะอมมีฟอสฟอรัส ที่ทำหน้าที่ช่วยเสริมให้วิตามินบีต่างๆ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
9. ชะอมมีธาตุเหล็ก ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปอย่างปกติ
10. ชะอมช่วยเสริมสร้างระบบของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง
ทำให้กำจัดเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย
เพราะฤทธิ์ของวิตามินซีที่มีอยู่มากในชะอมนั่นเอง
11. ประโยชน์ของชะอมช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
และลดโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจได้ด้วย เนื่องจากในชะอมมีสารสำคัญที่ชื่อว่า
เบต้าแคโรทีน
12. สารเบต้าแคโรทีนในชะอมยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส แลดูอ่อนเยาว์ และป้องกันความแก่ก่อนวัย
13. ชะอมมีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผม ที่แห้งแตกปลาย ไม่มีน้ำหนัก ให้กลับมานุ่มสลวยได้
14. รากชะอมมีสรรพคุณแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ อีกทั้งการกินชะอมยังช่วยในการขับลมในกระเพาะและลำไส้ได้อีกด้วย
โทษของชะอม
– สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรอ่อนๆ ไม่ควรรับประทานผักชะอม เพราะจะทำให้น้ำนมแห้งได้
– สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน จะแพ้กลิ่นของผักชะอมอย่างมาก ดังนั้นควรอยู่ห่างๆ
– การรับประทานผักชะอมในช่วงหน้าฝน อาจจะมีรสเปรี้ยว กลิ่นฉุน
บางครั้งอาจทำให้มีอาการปวดท้องได้
ซึ่งปกติคนมักนิยมรับประทานผักชะอมกันในช่วงหน้าร้อน
– กรดยูริกเป็นตัวการที่ทำให้เกิดข้ออักเสบในผู้ป่วยโรคเกาต์
ซึ่งเกิดมาจากสารพิวรีน (Purine)
โดยผักชะอมนั้นก็มีสารพิวรีนในระดับปานกลางถึงระดับสูง
ผู้ป่วยโรคเกาต์สามารถรับประทานได้ แต่ควรรับประทานในปริมาณที่จำกัด
หากเป็นมากก็ไม่ควรรับประทาน เพราะจะทำให้ปวดกระดูกได้5.
อาจพบเชื้อก่อโรคอย่าง ซาลโมเนลลา (Salmonella)
ซึ่งเป็นเชื้อที่สามารถพบได้ทั่วไปในสภาพแวดล้อม เช่น ดิน น้ำ อากาศ
เมื่อเรานำผักชะอมที่ปนเปื้อนสารชนิดนี้มาประกอบอาหารโดยไม่ล้างทำความสะอาดหลายๆ
ครั้ง หรือไม่นำมาปรุงให้สุกก่อนรับประทาน
อาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อชนิดได้
โดยผู้ที่ได้รับเชื้อชนิดอาจจะมีอาการท้องเสีย ปวดท้อง
ถ่ายเหลวเป็นน้ำสีเสียว หรือถ่ายเป็นมูกมีเลือดปน มีไข้ เป็นต้น
-ขอขอบคุณ sharesi