Home »
Uncategories »
8 ผักพื้นบ้านที่ “มะเร็งกลัว” มีสารต้านโรคมะเร็ง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
8 ผักพื้นบ้านที่ “มะเร็งกลัว” มีสารต้านโรคมะเร็ง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
พืชผักเป็นส่วนที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายของเราให้มีความแข็งแรง
ช่วยป้องกันรักษาโรคต่างๆ ของเราได้
ยิ่งถ้าเป็นผักพื้นบ้านก็จะยิ่งมีประโยชน์มาก
เพราะเป็นสมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัวเรา
สามารถหาได้ง่ายๆ ตามริมรั้วหรือจากที่เราปลูกเอาไว้
โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินซื้อ จะมีผักพื้นบ้านอยู่ 8
ชนิดที่มีสานต้านโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี มีผักอะไรบ้างไปดูกันเลยจ้า
1. ผักแพว
ผักพื้นบ้านที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากแถมยังมีสรรพคุณป้องกันและต่อต้านมะเร็ง
อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย อาทิ วิตามินเอ, วิตามินบี,
วิตามินซี, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟลอรัส, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน ฯลฯ
นิยมนำมากินกับลาบ น้ำตก น้ำพริก ใส่ในสลัด ปอเปี๊ยะสด
รวมไปถึงนำมากับดับกลิ่นคาว
2. ผักเหลียง
ผักเหลียงจัดได้ว่าเป็นราชินีของผักพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนจำนวนมาก
ซึ่งผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้
นอกจากนี้แล้วผักชนิดนี้ยังพบทางภาคตะวันตกอีกด้วย
แถมยังมีคุณประโยชน์มากมายไม่ว่าจะช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ
แถมยังป้องกันและต่อต้านมะเร็งอีกด้วย
3. ขี้เหล็ก
ผักพื้นบ้านของภาคใต้อีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน
ซึ่งดอกขี้เหล็กมีสรรพคุณช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
ซึ่งในส่วนของดอกนั้นนำมาใช้ทำเป็นแกงขี้เหล็กได้
และในส่วนของแก่นขี้เหล็กยังช่วยรักษามะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปอด,
มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ ได้อีกด้วย
4. สะเดา
ผักพื้นบ้านรสชาติขมนิยมนำมารับประทานกับปลาดุกย่างและน้ำปลาหวาน
ซึ่งสะเดามีประโยชน์ค่อนข้างมากไม่ว่าจะบำรุงร่างกาย บำรุงธาตุในร่างกาย
ช่วยถอนพิษไข้ ขับเสมหะ แก้อาการท้องผูก ขับลม
ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเนื้องอกและมะเร็งเนื่องจากในเปลือก ใบ
และผลของสะเดา มีสารลิโมนอยด์ (Limonoids) และโพลีแซคคาไรด์
(Polysaccharides)
5. เหงือกปลาหมอ
ผักพื้นบ้านที่จัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะทำให้อายุยืน อีกทั้งยังช่วยยับยั้งและต่อต้านมะเร็งได้
6. ผักชีลาว
เป็นผักพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมาย
ไม่ว่าจะเป็นช่วยแก้อาการท้องผูก, ขับลม, แก้วิงเวียนศีรษะ,
ต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงเสริมภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
และที่สำคัญเลยก็คือสามารถช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
7. ผักติ้ว
ผักที่นิยมรับประทานในภาคอีสานเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
อีกทั้งยังมีงานวิจัยของนิสิตโครงการปริญญาเอก กาญจนาภิเษก (คปก.)
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานวิจัยส่วนหนึ่งระบุไว้ว่า
“ผักติ้ว” มีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับได้และไม่ทำลายเซลล์ปกติด้วย
(แต่งานวิจัยยังไม่เสร็จสิ้นพอที่จะนำเอาไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์)
8. ผักแขยง
ผักแขยงหรือผักกะแยงพบมากในภาคอีสานสามารถนำมาจิ้มกินกับน้ำพริก ลาบ ก้อย
หรือแกงได้หลากหลาย
ซึ่งผักแขยงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากจึงมีส่วนช่วยในการต้านมะเร็งได้
ขอบคุณเนื้อหาจาก samunpaisecrete.com