8 ผักพื้นบ้านที่ “มะเร็งกลัว” มีสารต้านโรคมะเร็ง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

พืชผักเป็นส่วนที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายของเราให้มีความแข็งแรง ช่วยป้องกันรักษาโรคต่างๆ ของเราได้ ยิ่งถ้าเป็นผักพื้นบ้านก็จะยิ่งมีประโยชน์มาก เพราะเป็นสมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัวเรา

สามารถหาได้ง่ายๆ ตามริมรั้วหรือจากที่เราปลูกเอาไว้ โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินซื้อ จะมีผักพื้นบ้านอยู่ 8 ชนิดที่มีสานต้านโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี มีผักอะไรบ้างไปดูกันเลยจ้า

1. ผักแพว
ผักพื้นบ้านที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากแถมยังมีสรรพคุณป้องกันและต่อต้านมะเร็ง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย อาทิ วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟลอรัส, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน ฯลฯ นิยมนำมากินกับลาบ น้ำตก น้ำพริก ใส่ในสลัด ปอเปี๊ยะสด รวมไปถึงนำมากับดับกลิ่นคาว

2. ผักเหลียง
ผักเหลียงจัดได้ว่าเป็นราชินีของผักพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนจำนวนมาก ซึ่งผักเหลียงเป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ นอกจากนี้แล้วผักชนิดนี้ยังพบทางภาคตะวันตกอีกด้วย แถมยังมีคุณประโยชน์มากมายไม่ว่าจะช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ แถมยังป้องกันและต่อต้านมะเร็งอีกด้วย

3. ขี้เหล็ก
ผักพื้นบ้านของภาคใต้อีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน ซึ่งดอกขี้เหล็กมีสรรพคุณช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ซึ่งในส่วนของดอกนั้นนำมาใช้ทำเป็นแกงขี้เหล็กได้ และในส่วนของแก่นขี้เหล็กยังช่วยรักษามะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปอด, มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ ได้อีกด้วย

4. สะเดา
ผักพื้นบ้านรสชาติขมนิยมนำมารับประทานกับปลาดุกย่างและน้ำปลาหวาน ซึ่งสะเดามีประโยชน์ค่อนข้างมากไม่ว่าจะบำรุงร่างกาย บำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยถอนพิษไข้ ขับเสมหะ แก้อาการท้องผูก ขับลม ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเนื้องอกและมะเร็งเนื่องจากในเปลือก ใบ และผลของสะเดา มีสารลิโมนอยด์ (Limonoids) และโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides)

5. เหงือกปลาหมอ
ผักพื้นบ้านที่จัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะทำให้อายุยืน อีกทั้งยังช่วยยับยั้งและต่อต้านมะเร็งได้

6. ผักชีลาว
เป็นผักพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยแก้อาการท้องผูก, ขับลม, แก้วิงเวียนศีรษะ, ต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงเสริมภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย และที่สำคัญเลยก็คือสามารถช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

7. ผักติ้ว
ผักที่นิยมรับประทานในภาคอีสานเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีงานวิจัยของนิสิตโครงการปริญญาเอก กาญจนาภิเษก (คปก.) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานวิจัยส่วนหนึ่งระบุไว้ว่า “ผักติ้ว” มีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับได้และไม่ทำลายเซลล์ปกติด้วย (แต่งานวิจัยยังไม่เสร็จสิ้นพอที่จะนำเอาไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์)


8. ผักแขยง
ผักแขยงหรือผักกะแยงพบมากในภาคอีสานสามารถนำมาจิ้มกินกับน้ำพริก ลาบ ก้อย หรือแกงได้หลากหลาย ซึ่งผักแขยงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากจึงมีส่วนช่วยในการต้านมะเร็งได้

ขอบคุณเนื้อหาจาก samunpaisecrete.com