เอ่ยถึงเมนูต้มจืดผักกาดดองแม้จะมีขายตามร้านข้าวแกงหรือข้าวต้มรอบดึก
แต่รสชาติไม่ค่อยถูกปากเท่าไร วันหยุดว่าง ๆ เลยอยากลองทำเองดีกว่า
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มผักกาดดองกระดูกหมู หรือ
ต้มเกี่ยมฉ่ายกระดูกหมู สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
จับกระดูกหมูต้มจนเปื่อยแล้วค่อยใส่ผักกาดดองลงไปต้มจนเดือด
ใครไม่กลัวความขมจะแปลงร่างเป็นเมนูต้มผักกาดดองมะระกระดูกหมูก็อร่อยนะคะ
ถ้าไม่สะดวกจ่ายตลาดหาซื้อผักกาดดองกระป๋อง
ทำเป็นเมนูต้มผักกาดดองกระป๋องแก้ขัดไปก่อนได้เหมือนกัน
“ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน”
เมนูที่ทำง่าย ๆ และอร่อยด้วย
น้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้นรสกลมกล่อมกับผักกาดดองรสหวานกรุบกริบ
ไว้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย
การเลือกซื้อผักกาดดองควรซื้อจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ
มีวันหมดอายุชัดเจน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มาจากการหมักผักกาดดอง
เพียงเท่านี้เราก็จะได้รับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัยจ้า
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่น ๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊ก Dekcooking รวมเมนูอาหารทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า !
โชคดีที่มีผักกาดดองเหลืออยู่ ตอนแรกกะว่าจะทำเมนูต้มผักกาดดองไส้หมู หรือเมนูต้มผักกาดดองเครื่องในหมู แต่ขี้เกียจล้างเครื่องในหมูเลยมาลงเอยที่เมนูต้มจืดผักกาดดองกระดูกหมูนี่เอง ในอนาคตถ้าเบื่อ ๆ จะลองทำเป็นเมนูต้มจืดผักกาดดองใส่อย่างอื่นบ้าง เช่น เมนูต้มผักกาดดองปลาช่อน เมนูต้มผักกาดดองขาหมู หรือเมนูต้มผักกาดดองไก่สักมื้อ เป็นต้น
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ถ้าหากใครเป็นลูกหลานคนจีน
หรือชอบไปรับประทานอาหารจำพวกร้านข้าวต้มรอบดึก
คงจะคุ้นเคยเมนูที่อยู่คู่บ้านเรามานานแสนนานแต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง นั่นคือ
“ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน” ที่ใช้เครื่องในหมูต้มกับผักกาดดองรสหวานหอมอร่อย
แต่ในที่นี้เราขอเรียกเป็น “ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน”
เพราะเราไม่ได้ใช้เครื่องในหมูแต่ขอเปลี่ยนเป็นกระดูกหมูอ่อนกรุบ ๆ แทน
ซึ่งเมนูนี้หาร้านอาหารที่ทำอร่อย ๆ ยากเหลือเกิน บางร้านก็ทำเค็มไป
เปรี้ยวไป และที่เคยเจอแบบสุด ๆ คือใช้หมูสามชั้น
เมนูนี้เป็นเมนูโปรดในวัยเยาว์ของเรา เพราะที่บ้านทำให้กินบ่อย ๆ
และเป็นเมนูแรก ๆ ที่ทำให้เราเริ่มหัดกินผัก
เพราะเนื้อผักกาดดองต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู มันช่างหอมหวานกลมกล่อม อร่อยมาก
! ที่สำคัญทำง่ายมาก ๆ
ส่วนผสม ต้มผักกาดดองกระดูกหมู
- ผักกาดดอง 1 ถ้วย
- กระดูกหมูอ่อน 100 กรัม
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- เมล็ดผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
- ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มผักกาดดองกระดูกหมู
► ต้มน้ำซุปโดยใส่กระเทียมบด พริกไทย และเมล็ดผักชีบดละเอียด
► รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้พร้อมกับผงปรุงรส โดยต้มกระดูกหมูให้เปื่อยนาน 45-60 นาที
► เมื่อกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้วใส่ผักกาดดองพร้อมตั้งฉ่ายลงไป
► ต้มประมาณ 10-15 นาที ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดเตาเป็นอันเสร็จ
► เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานจ้า
เคล็ดลับ :
เคล็ดลับ :
- ผักกาดดองแนะนำให้ใช้ส่วนก้านกับใบ จะได้น้ำซุปที่เข้มข้น
- หากน้ำซุปมีรสเค็มจากผักกาด สามารถตัดรสเค็มโดยใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยเพื่อให้รับประทานง่ายขึ้น
- สามารถใส่เครื่องในหมูเพิ่มเติมได้ เช่น ตับหมู ไส้หมู ปอดหมู โดยเครื่องในต้องทำให้สุกก่อนแล้วมาเติมใส่ทีหลัง
- ตั้งฉ่ายจะช่วยเพิ่มรสเค็มและความเข้มข้นของน้ำซุป
ควรค่อย ๆ ใส่แล้วชิมน้ำซุปเป็นระยะ หากใส่เยอะเกินไปน้ำซุปจะเค็ม
หากไม่มีตั้งฉ่ายไม่ต้องใส่ก็ได้จ้า
หากใครสนใจเมนูอาหารอื่น ๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊ก Dekcooking รวมเมนูอาหารทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า !
โชคดีที่มีผักกาดดองเหลืออยู่ ตอนแรกกะว่าจะทำเมนูต้มผักกาดดองไส้หมู หรือเมนูต้มผักกาดดองเครื่องในหมู แต่ขี้เกียจล้างเครื่องในหมูเลยมาลงเอยที่เมนูต้มจืดผักกาดดองกระดูกหมูนี่เอง ในอนาคตถ้าเบื่อ ๆ จะลองทำเป็นเมนูต้มจืดผักกาดดองใส่อย่างอื่นบ้าง เช่น เมนูต้มผักกาดดองปลาช่อน เมนูต้มผักกาดดองขาหมู หรือเมนูต้มผักกาดดองไก่สักมื้อ เป็นต้น
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม