กิมจิผักกาดขาว...ทำกินเองได้ ง่ายนิดเดียว

กิมจิผักกาดขาวแม้จะมีขายแต่ราคาก็แอบแพง ลองมาทำกินเองประหยัดกว่าเยอะ ส่วนผสมมีผักกาดขาว ไช้เท้า แครอต ต้นหอม ใบกุยช่าย และผลไม้ต่าง ๆ มาพร้อมวิธีทำซอสหมักกิมจิ

ส่วนผสม กิมจิผักกาดขาว

  • ผักกาดขาว ขนาดใหญ่ 5-6 หัว
  • หัวไช้เท้า 2-3 หัว
  • แครอต 1 หัว
  • ต้นหอม 2 กำ
  • ใบกุยช่าย 1 กำ
  • กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 10-12 กลีบ
  • ขิง 1 แง่งเล็ก
  • หอมใหญ่ 1/2 หัว
  • แอปเปิล 1/2 ลูก
  • สาลี่เกาหลี 1/2 ลูก
  • พริกเกาหลีชนิดสับหยาบ 1-2 ถ้วย
  • เกลือไทย 2-3 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
  • น้ำ 3-4 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 ถ้วย
  • ชามอ่างขนาดใหญ่ 1 ใบ
  • ตะกร้าขนาดใหญ่ 1 ใบ

วิธีทำกิมจิผักกาดขาว

     1. ผ่าแบ่งครึ่งหัวผักกาดขาวแล้วล้างน้ำให้สะอาด
     2. นำอ่างขนาดใหญ่ ใส่น้ำประมาณครึ่งหนึ่งแล้วใส่เกลือลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายแล้วพักไว้
     3. โรยเกลือลงในใบผักกาดขาวแต่ละชั้นจนครบทุกชั้น แล้วแช่ลงไปในน้ำเกลือที่ผสมไว้จนครบทุกชิ้น เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และต้องคอยกลับผักทุก 1 ชั่วโมง น้ำจากผักจะเริ่มค่อย ๆ ออกมาจนมิดผัก
     4. นำผักกาดมาล้างน้ำให้สะอาด 3 ครั้ง บีบน้ำออกให้แห้ง แล้วพักผักไว้ในตะกร้า
     5. นำแป้งข้าวเหนียวและน้ำ 3-4 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟปานกลาง ต้องคนตลอดเวลาไม่ให้ติดก้น และไม่ให้จับกันเป็นก้อน พอเริ่มร้อนลดไฟลง พอแป้งเริ่มเหนียว ใส่น้ำตาลทรายลงไป เร่งไฟเล็กน้อย แป้งที่กวนจะเงาขึ้น ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น
     6. หั่นหัวไช้เท้า และแครอต เป็นเส้นยาวขนาดกว้างประมาณครึ่งเซนติเมตร หั่นต้นหอมและใบกุยช่าย ยาว 2 นิ้ว
     7. นำกระเทียม ขิง หัวหอม แอปเปิล และสาลี่เกาหลี ที่ปอกเปลือกและหั่นแล้วใส่ลงในที่ปั่น และปั่นให้ละเอียดใส่อ่างผสม เทแป้งข้าวเหนียวที่เย็นแล้วลงไป ใส่น้ำปลาและพริกเกาหลีลงไป ตามด้วยผักทั้งหมดที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสเพิ่มได้ตามความชอบ ถ้ารสแบบเกาหลีจะเค็มนำหวานตาม แต่ถ้าชอบหวานหน่อยก็สามารถเติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้
     8. นำกล่องพลาสติกหรือขวดโหลแก้วไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อให้สะอาด จากนั้นนำผักแต่ละชิ้นที่พักไว้มาค่อย ๆ ทาซอสเครื่องปรุงให้ทั่วทุกชั้น เรียงใส่ในภาชนะให้เรียบร้อย ถ้าต้องการให้กิมจิมีรสเปรี้ยวให้หมักนอกตู้เย็น 1 คืน แต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวให้นำไปแช่ในตู้เย็นได้เลย