กิมจิหัวไชเท้า สูตรทำง่าย ไม่ใส่แป้งกวน อาหารเกาหลี



สวัสดีค่ะ แม่บ้านเอาสูตรกิมจิมาฝากค่ะ สูตรนี้ทำง่ายยมากๆ ไม่ต้องใส่แป้งกวน ทำเสร็จกินได้เลย

ส่วนผสม
-----------------
หัวไชเท้าเกาหลี 2 กิโลกรัม

กระเทียม 7-8 กลีบ

เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง

ต้นหอม 4-5 ต้น

ขิงสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

พริกป่นเกาหลี 1/2 ถ้วยตวง

ขั้นตอน
----------------
1. ปอกหัวไชเท้า ล้างน้ำ เช็ดให้แห้งก่อนหั่น หั่นเป็นลูกเต๋า



2. ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ลงในหัวไชเท้า คลุกเคล้าให้ทั่วหัวไชเท้า พักไว้ 30 นาที ทุกๆ 10 นาที นำมาพลิก คลุกเคล้า



3. เมื่อครบ 30 นาที ให้เทน้ำออก แต่อย่าทิ้งน้ำนะค่ะ


4. ใส่กระเทียมสับ ต้นหอมหั่น ขิงสับหยาบๆ ลงไป


5. ใส่พริกป่นเกาหลี น้ำปลา ใส่น้ำที่ได้จากหัวไชเท้าลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าให้ทั่วหัวไชเท้า



6. เอากิมจิใส่ขวดแก้ว ยัดให้แน่น ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงในอุหภูมิห้อง ก่อนนำไปใส่ตู้เย็น



7. ทำเสร็จสามารถกินได้เลย ไม่จำเป็นต้องใส่ขวด แต่ถ้าชอบเปรี้ยวๆ ใส่ขวดแก้ว ทิ้งไว้ที่อุหภูมิห้องก่อนนำไปใส่ตู้เย็น



ไม่เข้าใจขั้นตอนไหน สามารถดูวิธีทำได้ตามคลิปด้านล่างนะค่ะ



ที่มา https://pantip.com/topic/39572083https://pantip.com/topic/39572083