วิธีทำ ยำวุ้นเส้นแก้ว

ยำมาอีกแล้วค่ะเมนูยำวุ้นเส้นแก้ว วุ้นเส้นแก้วมีลักษณะเป็นเส้นใหญ่ๆสีขาวๆ จะใหญ่กว่าเส้นธรรมดามากๆหน่อย แต่วุ้นเส้นแก้วก็มีความอร่อยที่แตกต่างกับวุ้นเส้นธรรมดาตรงที่เวลาเคี้ยวเส้นมันจะกุบๆ ถ้านำมายำจะอร่อย วุ้นเส้นแก้วบางคนอาจจะยังไม่เคยได้ยิน แต่ถ้าเวลาเราไปซื้อตามวุ้นเส้นธรรมดาตามห้างสรรพค้าถ้าสังเกตดีๆ จะมีวุ้นเส้นแก้วอยู่ข้างๆ วัตถุดิบของเราก็จะมีกุ้งสด หมูสับเป็นวัตถุดิบที่หาซื้อง่ายเช่นกัน หมูสับบางบ้านอาจจะมีติดบ้านไวเลยก็ได้ กุ้งสดเราแนะนำให้ใช้กุ้งแบบสดจริงๆเลยนะค่ะ ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะเละๆถ้าลวกออกมาแล้ว มันจะทำให้ไม่น่ารับประทาน 

 

ส่วนประกอบ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับทำเมนูยำวุ้นเส้นแก้ว

วุ้นเส้นแก้ว 1 จาน

กุ้งสด 1 ถ้วยตวง

หมูสับ 1 ถ้วยตวง

มะเขือเทศหั่น 1 ลูก

ผักซีซอย 1 หยิบมือ

พริกโขลก 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ก่อนอื่นเราต้องนำวุ้นเส้นแก้ว กุ้งสด และหมูสับนำไปลวกให้สุกค่ะ 
2. แล้วนำพริกโขลก น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำกระเทียมดองยำให้เข้ากัน
3. ตามด้วยวุ้นเส้นแก้ว กุ้งสด หมูสับลวกสุก และมะเขือเทศหั่นมายำ 
4. จากนั้นตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยผักซีซอย พร้อมรับประทานค่ะ