วิธีทำ ต้มยำกุ้ง

อาหารไทยที่ดังไกลถึงต่างแดน คงหนีไม่พ้นเมนูดังอย่าง ต้มยำกุ้ง ที่อร่อยครบรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด กลมกล่อม เต็มรสชาติ เมนูนี้หัวใจหลักคือ"กุ้ง" ใช่ค่ะสำหรับใครที่มีโอกาสได้เตินตลาดสดในตอนเช้า ซึ่งเป็นช่วงที่ดีที่สุดที่คุณจะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยมีเคล็ดลับในการเลือกกุ้งง่ายๆสไตล์เชฟ มาฝากกันค่ะ ก่อนอื่นต้องแน่ใจว่าลำตัวของกุ้งต้องใส เมื่อกดลงไปเนื้อต้องแน่น เปลือกกุ้งต้องเงางาม ส่วนหัวลำตัวและหางต้องติดกันนะค่ะ และสุดท้ายที่สำคัญสุดคือ กุ้งสดต้องมีกลิ่นคาวนะค่ะ สำหรับเครื่องปรุงอื่นๆก็จะประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่มีสมุนไพรสรรพคุณมากมายในชามเดียว ซึ่งวัตถุดิบหาได้ง่ายทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ตและตลาดใกล้บ้าน เรามาดูกันเลยนะค่ะ รับรองได้ว่าทำง่ายไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนประกอบ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับทำเมนูต้มยำกุ้ง
กุ้งแม่น้ำ 6 ตัว
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 3
น้ำซุปหมู 2 ถ้วย
ข่าหั่นแว่น 3 ชิ้น
ตะไคร้หั่นแว่น 3 ชิ้น
หอมแดงทุบ 3 หัว
ผักชีสำหรับโรยหน้า

เวลาในการทำ

เตรียมอาหารนาที30
เวลาทำอาหารนาที30
รวมเวลาทั้งหมดนาที60



วิธีทำ

1. ตั้งไฟต้มน้ำเปิดไฟกลางรอเดือด จากนั้นนำกุ้ง ที่เตรียมไว้ล้างทำความสะอาดเสร็จนำลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นจากนั้นพักไว้ก่อน 
2. ตั้งไฟต้มน้ำซุปหมู ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด ต้มด้วยไฟอ่อนๆ ให้ได้กลิ่นหอมของสมุนไพรออกมาก่อน
3. ปรุงรสด้วย พริกสด น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และพริกเผา จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น 
4. ใส่ กุ้ง ปิดไฟ จากนั้นเติมนมข้นจืด และน้ำมะนาวลงไป ชิมรสชาติและแต่งรสชาติตามใจชอบ ใส่ผักชี ปิดไฟยกลง เสิร์ฟต้มยำกุ้ง