อาหารไทยที่ดังไกลถึงต่างแดน
คงหนีไม่พ้นเมนูดังอย่าง ต้มยำกุ้ง ที่อร่อยครบรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
กลมกล่อม เต็มรสชาติ เมนูนี้หัวใจหลักคือ"กุ้ง"
ใช่ค่ะสำหรับใครที่มีโอกาสได้เตินตลาดสดในตอนเช้า
ซึ่งเป็นช่วงที่ดีที่สุดที่คุณจะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ
โดยมีเคล็ดลับในการเลือกกุ้งง่ายๆสไตล์เชฟ มาฝากกันค่ะ
ก่อนอื่นต้องแน่ใจว่าลำตัวของกุ้งต้องใส เมื่อกดลงไปเนื้อต้องแน่น
เปลือกกุ้งต้องเงางาม ส่วนหัวลำตัวและหางต้องติดกันนะค่ะ
และสุดท้ายที่สำคัญสุดคือ กุ้งสดต้องมีกลิ่นคาวนะค่ะ
สำหรับเครื่องปรุงอื่นๆก็จะประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่มีสมุนไพรสรรพคุณมากมายในชามเดียว
ซึ่งวัตถุดิบหาได้ง่ายทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ตและตลาดใกล้บ้าน
เรามาดูกันเลยนะค่ะ รับรองได้ว่าทำง่ายไม่ยากอย่างที่คิด
เวลาทำอาหารนาที30
รวมเวลาทั้งหมดนาที60
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับทำเมนูต้มยำกุ้ง
กุ้งแม่น้ำ 6 ตัว
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 3
น้ำซุปหมู 2 ถ้วย
ข่าหั่นแว่น 3 ชิ้น
ตะไคร้หั่นแว่น 3 ชิ้น
หอมแดงทุบ 3 หัว
ผักชีสำหรับโรยหน้า
เวลาในการทำ
เตรียมอาหารนาที30เวลาทำอาหารนาที30
รวมเวลาทั้งหมดนาที60
วิธีทำ
- 1. ตั้งไฟต้มน้ำเปิดไฟกลางรอเดือด จากนั้นนำกุ้ง ที่เตรียมไว้ล้างทำความสะอาดเสร็จนำลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นจากนั้นพักไว้ก่อน
- 2. ตั้งไฟต้มน้ำซุปหมู ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด ต้มด้วยไฟอ่อนๆ ให้ได้กลิ่นหอมของสมุนไพรออกมาก่อน
- 3. ปรุงรสด้วย พริกสด น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และพริกเผา จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น
- 4. ใส่ กุ้ง ปิดไฟ จากนั้นเติมนมข้นจืด และน้ำมะนาวลงไป ชิมรสชาติและแต่งรสชาติตามใจชอบ ใส่ผักชี ปิดไฟยกลง เสิร์ฟต้มยำกุ้ง