Home »
Uncategories »
บอกสูตรทอดให้พองกรอบ ไม่อมน้ำมัน กรอบได้นานไม่เหนียว
บอกสูตรทอดให้พองกรอบ ไม่อมน้ำมัน กรอบได้นานไม่เหนียว
บอกสูตรทอดให้พองกรอบ ไม่อมน้ำมัน กรอบได้นานไม่เหนียว
เมื่อเราพูดถึงการทำกากห มูนั้น
แน่นอนหลายๆก็คงจะชื่นชอบและอดใจกันแทบไม่ไหวที่จะกินเป็นเมนูทานเล่น
หรือจะกินคู่กับก๋วยเตี๋ยว ทานคู่กับน้ำพริก
หรือนำไปประกอบในเมนูอาหารต่างๆ จะได้รสชาติที่อร่อยและความกรอบความมัน
ไม่ว่าจะทานในแบบไหนก็อร่อยเพลินกันเลยทีเดียว
ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า
เพราะเราได้มีสูตรการทำเมนูทอด กากห มูที่จะทอดให้มีความพองกรอบ
กรอบได้นานไม่มีเหนียว และที่สำคัญนั้นไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน เราได้มี 2
วิธีมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่าน
เพื่อนๆสะดวกทำตามสูตรไหนก็สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ เราตามมาดูกันเลย
วิธีที่ 1
1 ให้เรานำหนังห มูที่ติดมันมาล้างทำความสะอาด
จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆตามที่ต้องการ
และนำมาคลุกเคล้าเข้ากับน้ำส้มสายชู ใช้หนังห มูประมาณ 2 กิโลกรัม
เราจะใช้น้ำส้มสายชู 3-4 ช้อนโต๊ะ
2 เมื่อทำการคลุกเคล้าน้ำส้มสายชูเข้ากับหนังห มูของเราจนทั่วดีแล้ว
จากนั้นกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง เมื่อกระทะร้อนให้ใส่หนังห
มูลงไปในกระทะ ให้เราใช้ตะหลิวคนอยู่บ่อยๆ
เพื่อจะให้สุกและมีสีเหลืองที่เท่าๆกัน
3 เมื่อเราเจียวไปเรื่อยๆ
เราจะสังเกตเห็นได้ว่าน้ำมันจะค่อยๆเริ่มออกมาหนังห มู จะเริ่มค่อยๆพองขึ้น
เมื่อน้ำมันออกมาจนหมดแล้วให้เราตักออกจากเตาและพักวางเอาไว้นานประมาณ 3
ชม.
4 เมื่อครบเวลาให้เราตั้งน้ำมันที่เราได้จากการเจียวหนังห มูในตอนแรก
เปิดไฟให้แรงขึ้นกว่าเดิม เมื่อนำมันร้อนจัดได้ที่ ให้เราใส่หนังห
มูที่ทอดในครั้งแรกใส่ลงไป ให้ทำการคนอยู่เหมือนเดิม
เราจะเห็นได้ว่าจะเริ่มสุกและพองขึ้นจนได้ยินเสียงแตก
เมื่อสีเริ่มเปลี่ยนมีสีเหลืองที่สวยงาม
จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
วิธีที่ 2
1 นำหนังห มูติดมันมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นให้ได้ตามความต้องการ เสร็จแล้วนำมาคลุกเข้ากับเกลือและล้างน้ำให้สะอาด
2 เมื่อหนังห มูของเราสะเด็ดน้ำเป็นที่เรียบร้อย
ให้เรานำมาใส่เกลือและอูมามิเล็กน้อย เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ
จากนั้นผสมให้เข้ากัน ทำการตั้งกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง
เมื่อกระทะร้อนให้เราใส่หนังห มูลงไป
ให้คนอยู่เรื่อยๆเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำมันจะออกมาได้เยอะที่สุด
3 เมื่อเราได้น้ำมันออกมาแล้ว ให้เราปิดไฟและปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลา 1
คืนโดยที่ไม่ต้องตักออกแล้วจะเห็นได้ว่าน้ำมันในกระทะจะขึ้นเป็นไขสีขาว
4 เมื่อผ่ านไป 1 คืนแล้ว ให้เราเปิดไฟเจียวในกระทะรอบที่ 2
น้ำมันจะกลับมาใส และให้เราทอดไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือด คนไปเรื่อยๆอย่าหยุด
เพื่อที่จะทำให้หนังห มูของเราพองขึ้นและแตกตัว
5 ให้เราเจียวไปเรื่อยๆจนสังเกตได้ว่าไม่มีฟองอากาศในน้ำมันแล้ว
นั่นแสดงว่าเริ่มได้ที่
จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
รอให้เย็นเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทอย่าให้มีลมเข้า
ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานมีความกรอบไม่เหนียวอย่างแน่นอน
เรียบเรียงโดย : Postsod
ขอขอบคุณ : คุณ จรรยา พรมเจียม แฟนเพจอาหารไทแท้ แม่ให้มา, นู๋หนามน้อย pantip