สอน 4 สูตรชงกาแฟโบราณ เข้มข้น หอม หวานมัน ดื่มเย็นๆชื่นใจ


 

เครื่องดื่มกาแฟโบราณยังคงเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตและถูกใจของใครหลายๆคน ด้วยรสชาติ ด้วยความหอมความหวานมัน ดื่มเย็นๆชื่นใจเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เราได้นำ 4 สูตรการชงกาแฟโบราณที่มีความเข้มข้น มีความหอม หวานมัน ทานตอนเช้าคู่กับขนมปังหรือคุกกี้ก็อิ่มอร่อยอยู่ท้อง และที่สำคัญนั้นหากใครที่กำลังมองหาอาชีพสร้างรายได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปส่งขายได้เลยกำไรดีลูกค้าชอบ

กาแฟโบราณ

ส่วนผสม กาแฟโบราณ (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)

ผงกาแฟ 5-6 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ , นมข้นจืด , น้ำแข็งแนะนำเป็นน้ำแข็งป่นจะอร่อยกว่า

วิธีทำกาแฟโบราณ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ผงกาแฟลงไปในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำที่เดือดแล้วลงไปในถุงกาแฟ ทำการเขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำร้อนทั่วถึงผงกาแฟของเรา พักทิ้งไว้นานประมาณ 8 ถึง 10 นาที

2 เทนมข้นหวานใส่ลงไปในแก้ว ตามด้วยน้ำตาลทรายและเทน้ำกาแฟใส่ลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี จากนั้นเทเครื่องดื่มใส่ลงไปในแก้วน้ำแข็งแล้วราดนมสดไว้ด้านบนพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เนสกาแฟ

ส่วนผสม เนสกาแฟเย็น

ผงเนสกาแฟ 2 ช้อนชา , น้ำร้อน 3/4 แก้ว , นมข้นหวาน 4 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีชงเนสกาแฟเย็น

1 เราจะเริ่มด้วยการใส่ผงกาแฟและน้ำตาลทรายลงไปในแก้วจากนั้นเติมน้ำร้อนลงไปคนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี

2 ตามด้วยการเติมนมข้นหวานคนให้เข้ากัน และเทใส่แก้วน้ำแข็งด้านบน ราดด้วยนมสดพร้อมเสิร์ฟได้เลย

โอเลี้ยง

ส่วนผสม โอเลี้ยง (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)

ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ , น้ำแข็ง

วิธีทำโอเลี้ยง

1 ให้เราทำการต้มน้ำให้เดือดเตรียมเอาไว้ ใส่ผงกาแฟลงไปในถุงกาแฟแล้วให้นำไปวางในเหยือกสแตนเลส จากนั้นเทน้ำที่เดือดแล้วใส่ลงไปทำการเขย่าถุงเล็กน้อยเพื่อให้น้ำร้อนทั่วถึงผงกาแฟของเรา พักทิ้งไว้นานประมาณ 8 ถึง 10 นาที

2 จากนั้นทำการเติมน้ำตาลทรายลงไป หากใครชอบความหวานเท่าใดก็สามารถใส่ได้ตามต้องการ และตามด้วยการเทน้ำกาแฟลงไปคนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งปิดฝาพร้อมกับเสริมได้เลย

เคล็ดลับ สำหรับใครที่อยา กจะดื่มโอเลี้ยงยกล้อ วิธีการทำนั้นก็ทำเหมือนน้ำโอเลี้ยงข้างต้นนี้แต่ เราจะราดด้านบนตอนที่ใส่แก้วน้ำแข็งด้วยนมสดเล็กน้อย ปิดฝาพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ จะได้รสชาติที่หอมของกาแฟและมีความมันของตัวนมสดอยู่ด้านบน

เขียน / เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.kapook