Home »
Uncategories »
วิธีทำหมูโสร่ง อาหารไทยโบราณจากบุพเพสันนิวาส
วิธีทำหมูโสร่ง อาหารไทยโบราณจากบุพเพสันนิวาส
หมูโสร่ง
เป็นเมนูอาหารว่างแบบไทยโบราณที่สมัยนี้น้อยคนจะรู้จัก
ลักษณะเป็นหมูบดละเอียดที่นำมาผสมเครื่องปรุงรสแล้วปั้นเป็นก้อนกลม
จากนั้นก็ทำการนุ่งโสร่งด้วยการพันด้วยเส้นหมี่ซั่ว
จนออกมาหน้าตาคล้ายกับลูกตระกร้อ แล้วก็นำไปทอดจนเหลืองกรอบ
ส่งกลิ่นหอมน่าทาน
เป็นเมนูที่คนชอบของทอดจะต้องปลื้มเหมือนคุณพี่ขุนแน่นอนกันทีเดียว
ส่วนใครชอบแบบมีรสชาติแซ่บจัดจ้านแบบแม่หญิงการะเกดก็สามารถทานกับน้ำจิ้มหรือซอสมะเขือเทศได้นะ
สำหรับ ประวัติและที่มาของหมูโสร่ง
จากการศึกษาจากจดหมายความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวี
ทำให้ทราบว่าเมนูหมูโสร่ง เข้ามาในไทยจากเรือการค้าของโปรตุเกสและจีน
โดยอาหารไทยโบราณเมนูนี้ มีหมูปั้นก้อนและเส้นหมี่ซั่วเป็นพระเอก
จากนั้นก็ได้มีการดัดแปลงเมนูนี้ด้วยการใช้วัตถุดิบอื่นๆ
เพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนไทยในสมัยนั้นมากขึ้น
กลายเป็นเมนู ไก่โสร่ง โดยใช้เนื้อไก่ที่ชาวบ้านนิยมเลี้ยงมาแทนเนื้อหมู
และใช้ไข่ไก่แทนเส้นหมี่ซั่ว ที่สมัยนั้นไม่เป็นที่รู้จักมากนัก
อีกทั้งยังมีราคาแพงด้วยค่ะ
ทราบถึงที่มาความอร่อยในเมนูโปรดของคุณพี่เป็นที่เรียบร้อย
จะรออะไรเล่าออเจ้า? ไปเตรียมของเข้าครัว หัดทำเมนูหมูโสร่ง กันเลยดีกว่า
เมนูนี้ทำไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความตั้งใจในการพันเส้นหมี่สักหน่อย
อร่อยชัวร์!
วัตถุดิบหมูโสร่ง
1.เนื้อหมูบดละเอียด 200 กรัม
2.รากผักชี (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
3.กระเทียม (หั่น-โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
4.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
5.เกลือ 1/4 ช้อนชา
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.ไข่ไก่ 1 ฟอง
8.น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย
9.เส้นหมี่ซั่วขาว (ชนิดเส้นไม่เค็ม) จุ่มน้ำพอชุ่ม ผึงใส่ตะแกรง คลุมผ้าขาวบาง 100 กรัม
วิธีทำหมูโสร่ง
1.นำหมูบดและเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกนวดให้เหนียว
2.นำเส้นหมี่ซั่วที่พักไว้ จับประมาณ 4-5 เส้น พันหมูให้เป็นก้อนกลมเหมือนลูกตะกร้อ
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนกลาง
จากนั้นนำก้อนหมูที่พันเส้นหมี่ซั่วแล้วลงทอด
แนะนำว่าน้ำมันต้องท่วมชิ้นหมู ทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทอง นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยจ้า
จะเพิ่มความจัดจ้านด้วยน้ำจิ้มไก่หรือซอสมะเขือเทศก็ได้น
ขอบคุณที่มา: Sanook.Ch3Thailand