แจกสูตรการทำเป็ดพะโล้ขาย ทำเงินได้ง่ายๆขายเป็ดพะโล้อาชีพที่ไม่ควรมองข้าม!!!

สูตรแบบที่1 ทำเป็นหลายตัวสำหรับขาย

เงินลงทุน : ประมาณ 6,000 บาท (เตาพร้อมถังแก๊ส ราคา 2,000 บาท ตู้กระจก ราคา 1,500 บาท)

รายได้ : ประมาณ 200 บาทขึ้นไป/เป็ด 1 ตัว

วัสดุ/อุปกรณ์ : เตาพร้อมถังแก๊ส กระทะ หม้อ กะละมัง มีด เขียง ทัพพี ตู้กระจก เหล็กสำหรับเกี่ยวคอเป็ด

แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้า เวิ้งนาครเขษม

“ส่วนผสมขั้นแรก ”

– เป็ดสด 7-8 ตัว

– ขิงแก่ทุบ 200 กรัม

– ซีอิ๊วดำและน้ำมันพืชพอประมาณ

วิธีทำ :

1. นำเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่วทั้งตัวเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอกันทุกส่วน

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอท่วมตัวเป็ด เมื่อน้ำมันร้อนให้นำเป็ดที่ทาซีอิ๊วแล้วลงทอด ประมาณ 5 นาที พอให้หนังเป็ดตึง จึงตักใส่ภาชนะ นำขิงแก่ทุบใส่เข้าไปในท้องเป็ด

” ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว) ”

– น้ำสะอาด 20 ลิตร

– ขิงแก่ทุบ 100 กรัม

– เหล้าจีน 1 แก้ว

– พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด

– กระเทียมทุบ 30 กลีบ

3. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้

” ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้) ; ”

– น้ำสะอาด 20 ลิตร

– ขิงแก่ทุบ 200 กรัม

– เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทยบุบ 30 เม็ด

– โป๊ยกั้ก 20 ดอก

– อบเชย 200 กรัม

– กระเทียมสด 30 กลีบ

– กระวาน 10-15 ลูก

– ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่

– ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่

– น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม

– เกลือป่น 3 ห่อเล็ก

– น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม

4. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 20 ลิตร ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำเป็ดในข้อ 3 ลงไปต้ม หมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง

5. นำเป็ดพะโล้ใส่เหล็กแขวนในตู้กระจก เพื่อขายเป็นตัวหรือหั่นเป็นชิ้นขายพร้อมน้ำจิ้มต่อไป

” ส่วนผสมน้ำจิ้ม : “

– พริกขี้หนูสด 2-3 ขีด

– กระเทียม 3 ขีด

– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง

– น้ำปลา 1 ถ้วยตวง

– เต้าเจี้ยว ½ ถ้วยตวง

– เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง

– ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

– รากผักชี 1 ขีด

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องบดหรือตำให้ละเอียดก็จะได้น้ำจิ้มเป็ดพะโล้

ตลาด/แหล่งจำหน่า : แหล่งชุมชน ตลาดทั่วไป

ข้อแนะนำ :

1. ควรซื้อเครื่องในเป็ดขายควบคู่กันด้วย

2. สามารถดัดแปลงเป็นข้าวหน้าเป็ดหรือก๋วยเตี๋ยวเป็ดเพื่อเพิ่มรายได้

…………………………………………….

#สูตรแบบที่2สูตรอร่อย ) แบบทำเป็ดตัวเดียวง่ายๆทำกินเองที่บ้าน

☞ ส่วนผสมและสัดส่วน

เป็ดพะโล้

1. เป็ด1 ตัว

2. อบเชย 20 กรัม

3. โป๊ยกั๊ก 20 กรัม

4. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

5. พริกไทยป่นตรามือ 1/4 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

7. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

8.ซีอิ๊วขาว 1/4 ทัพที

9.เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ

10.รากผักชี 2 – 3 ราก

11.กระเทียมไทย 3 – 5 หัว

☞ ” น้ำจิ้มเป็ดพะโล้ “

1. พริกขี้หนูสด

2. กระเทียม

3. น้ำส้มสายชู

4. น้ำตาลทราย

☞ วิธีปรุง

” เป็ดพะโล้ “

1. เป็ดนำมาล้างทำความสะอาด เอาเครื่องในออกมา แขวนผึ่งลมให้แห้ง

2. ต้มน้ำใส่หม้อ ใส่เครื่องเป็ดพะโล้ลงไป อบเชย โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เกลือ รากผักชี และกระเทียม

3. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กลิ่นของเครื่องเทศ ออกมา จากนั้นในเป็ดและเครื่องในลงมาต้ม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปประมาณ 4 ชั่วโมง

☞ ” น้ำจิ้มเป็ดพะโล้ “

1.โขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่เกลือลงไป

2.ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ

☞ Sources

☞ ขอบคุณเขียนสูตรโดยซุปเปอร์ จิ้งหรีดพารวย

☞ ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

☞ ภาพและวีดีโอเป็นเพียงส่วนประกอบนะครับ

➢➢➢เคล็ดลับการทำอาหารไทย

– กับข้าวไทยมีหลากหลายให้เลือก กิน เลือกปรุงได้ตามใจชอบ ความคิดสร้างสรรค์ บวกกับฝีมือการปรุงอย่างพิถีพิถัน ก่อให้เกิดกับข้าวมากมาย ทั้งต้มผัดแกงทอด และวิธีปรุงต่างๆที่ทำให้กับข้าวอร่อย ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ ลักษณะและรสชาติของกับข้าวแต่ละชนิด ดังนี้

(ต้ม) – กับข้าวประเภทต้ม มีความโดดเด่นของเครื่องปรุงหลักชัดเจนกล่าวคือ ต้มข่า มีรสเปรี้ยวนำ กะทิเค็มมันและหวานเล็กน้อย หอมกลิ่นข่า เนื้อวัตว์นุ่มชุ่มกะทิ ต้มโคล้ง รสเปรี้ยวนำจุดเด่นคือรสเปรี้ยวกลมกล่อมจากน้ำมะขามเปียก นิยมใช้ปลาย่างหรือทอด ต้มส้ม โดเด่นที่กลิ่นหอมของขิง รสน้ำต้มออกเปรี้ยว อมหวาน เผ็ดพริกไทย ต้มยำ รสเปรี้ยวเผ็ดนำ หอมเครื่องต้มยำเผ็ดพริกขี้หนูสวน หากเป็นต้มยำน้ำข้น ปรุงรสออกเปรี้ยวนำเพิ่มความมันกลมกล่อมด้วยกะทิหรือนมข้นจืด ต้มแซ่บ เด่นที่กลิ่นรสสมุนไพรย่างหรือคั่ว เผ็ดหอมพริกแห้งคั่ว และพริกแห้งคั่วป่น

(ผัด) – ความอร่อยของกับข้าวประเภทผัดขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างทั้ง การเลือกวัตถุดิบให้เหมาะสม เนื้อสัตว์ชนิดไหนเหมาะกับผักชนิดใด อย่างเนื้อผัดพริกไทยดำ รสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมของพริกไทยดำช่วยดับกลิ่นคาวเนื้อ ทำให้รสชาติดีเป็นต้น กระทะที่ใช้ผัด ควรเลือกกระทะเหล็กแบบหลุม เพราะจะกระจายความร้อนได้ดี สิ่สำคัญอีกประการคือ การใช้ไฟ เครื่องปรุงแต่ละชนิดมีลักษณะต่างกัน จึงควรเลือกใช้ไฟให้เหมาะกับเครื่องปรุงนั้นๆเพื่อให้ผักสุกแต่ยังคงความกรอบไว้ หรือผัดเปรี้ยวหวาน ต้องใช้ไฟกลางผัดเพื่อให้น้ำซอสเข้ากันกับเครื่องปรุง เป็นต้น

(แกง) – แกงจืด สิ่งสำคัญคือ รสน้ำซุปกลมกล่อม น้ำซุปใส ควรเคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน เพราะหากใช้ไฟแรง จะทำให้น้ำซุปขุ่น แกงเขียวหวาน ปรุงรสออกเค้มเผ็ด หวาน กะทิแตกมันทีสีเขียว ลอยหน้า แกงส้ม ปรุงสามรสกลมกล่อม คือ เปรี้ยว หวาน เผ็ด เด่นที่รสเปรี้ยวเจือหวานของน้ำมะขามเปียก และปรุรสหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ แกงป่า เป็นแกงที่มีรสเผ็ดร้อนมากเป็นพิเศษและมีรสเค็มนำ วัตถุดิบหลักคือผักพื้นบ้านและท้องถิ่น พะแนง จุดเด่นคือกลิ่นหอมขอลงลูกผักชี และน้ำแกงข้นเพราะใส่ถั่วลิสงคั่วป่น รสออกเค็มมันหวานทั้งนี้ควรทำน้ำพริกแกงเอง เพื่อรสชาติและสีสันที่ดี และเป็นการหลีกเลี่ยง การใช้วัตถุปรุงแต่งอาหารต่างๆด้วย

(ทอด) – การทำกับข้าวประเภททอด สิ่งสำคัญคือการใช้ไฟและน้ำมัน ควรใช้ระดับไฟและปริมาณน้ำมัน ให้เหมาะสมกับเครื่องปรุงแต่ละชนิด เช่น หากต้องการทอดเนื้อสัตว์ ให้กรอบเหลือง ต้องใช้ไฟแรงและน้ำมันปริมาณมากพอ เมื่อใส่เนื้อสัตว์ลงทอดสักครู่จึงลดเป็นไฟกลางเพื่อให้เนื้อด้านในสุก เช่น ปลาเก๋าสามรส เป็นต้น แต่กับข้าวบางชนิดต้องใช้ไฟอ่อนในการทอด อย่างทอดมันกุ้ง เพราะคลุกเกล็ดขนมปัง หากใช้ไฟแรงเกล็ดขนมปังจะไหม้ก่อนทอดมันสุก ดังนั้น การเลือกใช้ไฟและปริมาณน้ำมัน จึงขึ้นอยู่กับเครื่องปรุงที่ใช้

(น้ำพริก-หลน) – น้ำพริกแต่ละภาคของไทยแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบ ท้องถิ่นและรสแต่ละภาคนิยม อย่างน้ำพริกหนุ่มของภาคเหนือ ใช้พริกย่างเป็นหลัก ปรุงรสออกเค็มนำ ไม่เผ็ดมาก หรือน้ำพริกภาคกลางนิยมรสกลมกล่อม เปรี้ยวหวานนำ ไม่เผ็ดมาก อย่างน้ำพริกไข่เค็ม เป็นต้น ส่วนหลนเป็นเครื่องจิ้มรสกลมกล่อม หวานมันกะทิ นิยมปรุงด้วยของหมัก รสเปรี้ยว เค็ม และมีกลิ่นหอม เช่น หลนเต้าเจี้ยว ปลาร้าหลน

สูตรแบบที่1 ทำเป็นหลายตัวสำหรับขาย

เงินลงทุน : ประมาณ 6,000 บาท (เตาพร้อมถังแก๊ส ราคา 2,000 บาท ตู้กระจก ราคา 1,500 บาท)

รายได้ : ประมาณ 200 บาทขึ้นไป/เป็ด 1 ตัว

วัสดุ/อุปกรณ์ : เตาพร้อมถังแก๊ส กระทะ หม้อ กะละมัง มีด เขียง ทัพพี ตู้กระจก เหล็กสำหรับเกี่ยวคอเป็ด

แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้า เวิ้งนาครเขษม

“ส่วนผสมขั้นแรก ”

– เป็ดสด 7-8 ตัว

– ขิงแก่ทุบ 200 กรัม

– ซีอิ๊วดำและน้ำมันพืชพอประมาณ

วิธีทำ :

1. นำเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่วทั้งตัวเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอกันทุกส่วน

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอท่วมตัวเป็ด เมื่อน้ำมันร้อนให้นำเป็ดที่ทาซีอิ๊วแล้วลงทอด ประมาณ 5 นาที พอให้หนังเป็ดตึง จึงตักใส่ภาชนะ นำขิงแก่ทุบใส่เข้าไปในท้องเป็ด

” ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว) ”

– น้ำสะอาด 20 ลิตร

– ขิงแก่ทุบ 100 กรัม

– เหล้าจีน 1 แก้ว

– พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด

– กระเทียมทุบ 30 กลีบ

3. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้

” ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้) ; ”

– น้ำสะอาด 20 ลิตร

– ขิงแก่ทุบ 200 กรัม

– เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทยบุบ 30 เม็ด

– โป๊ยกั้ก 20 ดอก

– อบเชย 200 กรัม

– กระเทียมสด 30 กลีบ

– กระวาน 10-15 ลูก

– ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่

– ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่

– น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม

– เกลือป่น 3 ห่อเล็ก

– น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม

4. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 20 ลิตร ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำเป็ดในข้อ 3 ลงไปต้ม หมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง

5. นำเป็ดพะโล้ใส่เหล็กแขวนในตู้กระจก เพื่อขายเป็นตัวหรือหั่นเป็นชิ้นขายพร้อมน้ำจิ้มต่อไป

” ส่วนผสมน้ำจิ้ม : “

– พริกขี้หนูสด 2-3 ขีด

– กระเทียม 3 ขีด

– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง

– น้ำปลา 1 ถ้วยตวง

– เต้าเจี้ยว ½ ถ้วยตวง

– เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง

– ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

– รากผักชี 1 ขีด

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องบดหรือตำให้ละเอียดก็จะได้น้ำจิ้มเป็ดพะโล้

ตลาด/แหล่งจำหน่า : แหล่งชุมชน ตลาดทั่วไป

ข้อแนะนำ :

1. ควรซื้อเครื่องในเป็ดขายควบคู่กันด้วย

2. สามารถดัดแปลงเป็นข้าวหน้าเป็ดหรือก๋วยเตี๋ยวเป็ดเพื่อเพิ่มรายได้

…………………………………………….

#สูตรแบบที่2สูตรอร่อย ) แบบทำเป็ดตัวเดียวง่ายๆทำกินเองที่บ้าน

☞ ส่วนผสมและสัดส่วน

เป็ดพะโล้

1. เป็ด1 ตัว

2. อบเชย 20 กรัม

3. โป๊ยกั๊ก 20 กรัม

4. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

5. พริกไทยป่นตรามือ 1/4 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

7. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

8.ซีอิ๊วขาว 1/4 ทัพที

9.เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ

10.รากผักชี 2 – 3 ราก

11.กระเทียมไทย 3 – 5 หัว

☞ ” น้ำจิ้มเป็ดพะโล้ “

1. พริกขี้หนูสด

2. กระเทียม

3. น้ำส้มสายชู

4. น้ำตาลทราย

☞ วิธีปรุง

” เป็ดพะโล้ “

1. เป็ดนำมาล้างทำความสะอาด เอาเครื่องในออกมา แขวนผึ่งลมให้แห้ง

2. ต้มน้ำใส่หม้อ ใส่เครื่องเป็ดพะโล้ลงไป อบเชย โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เกลือ รากผักชี และกระเทียม

3. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กลิ่นของเครื่องเทศ ออกมา จากนั้นในเป็ดและเครื่องในลงมาต้ม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปประมาณ 4 ชั่วโมง

☞ ” น้ำจิ้มเป็ดพะโล้ “

1.โขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่เกลือลงไป

2.ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ

☞ Sources

☞ ขอบคุณเขียนสูตรโดยซุปเปอร์ จิ้งหรีดพารวย

☞ ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

☞ ภาพและวีดีโอเป็นเพียงส่วนประกอบนะครับ