แจกสูตรหมักคอหมูย่างเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่ว ทำกินได้ทำขายสร้างอาชีพ!!!

☞ ส่วนผสมและสูตรหมักคอหมูย่าง

1.เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น หรือ 500 กรัม

2.ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

3.เกลือ 1 ½ ช้อนชา

4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

6.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย

7.พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา

8.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

9.ผักชีสับละเอียด 1 ต้น

10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

☞ วิธีการทำ

1.เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดเตรียมไว้แล้ว

2.แล่หมูเป็นชิ้น หนาพอควร ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมเครื่องหมักทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง หรือหมักค้างคืน

3.หลังจากนั่นนำเอา คอหมูหมัก ขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองสวยได้กลิ่นหอมของเครื่องหมักแล้ว จากนั่น

4.ในระว่างรอคอหมูย่างสุก เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ พริกขี้หนู หรือพริกป่นแล้วแต่คนชอบ ใส่กระเทียม และหอมแดงซอย ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบเปรี้ยวหวาน

5.เมื่อคอหมูย่างสุกแล้ว หั่นสไลซ์บางชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานรองด้วยผักกาดหอม หรือ ตกแต่งผักโรสหน้าด้วยผักชี และจัดแตงกาย ผักเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม

☞ ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ

3. หอมแดงซอย 1 หัว

4. ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา

5. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

6. พริกป่น 1 ช้อนชา

7. ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา

8. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา

☞ สูตรวิธีการทำน้ำจิ้มแจ่ว

1. ผสมน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ลองชิมดูให้ได้รสเค็ม เปรี้ยว หวาน (เผื่อรสเปรี้ยวไว้หน่อยเพราะจะต้องใส่น้ำมะนาวอีก) ใส่พริกป่น ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันเสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง

คำแนะนำ : เลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันคอหมูหรือหมูติดมัน,หมูสันนอก

📌Sources

☞ khata_devil: ounopavarn: