การทอดไข่เจียวให้ฟู กรอบ น่ารับประทานมีหลายวิธี อาทิเช่น
★ วิธีการใส่แป้ง หรือผงฟู จะได้ไข่ที่ฟูแล้วไม่แฟบตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวและด้าน
★ วิธีการใส่น้ำมันเยอะ ๆ หรือวิธีการโรยไข่จากที่สูงแล้วตีในกระทะ จะได้ไข่ฟูเป็นสาย ๆ แต่ค่อนข้างอมน้ำมัน เวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะไข่ฟูอมน้ำมัน
★ วิธีการแยกไข่แดง-ไข่ขาวแล้วตีให้ตั้งยอด จะได้ไข่เจียวที่ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก และมีข้อด้อยคือ กำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย
ส่วนวันนี้เราจะมาใช้เทคนิควิธีไข่ทอดหม้อ ซึ่งเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ
ทำไข่เจียวมาก็หลายมื้อแต่พอเอาขึ้นมาจากกระทะก็แฟบเนื้อแบนเชียว แต่ถ้าได้ลองมาทำไข่เจียวทอดด้วยหม้อสูตรจากคุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รับรองว่าไข่เจียวจะฟูทั้งเวลาที่อยู่ในกระทะและเวลาตักขึ้นมาโปะข้าว แถมด้านนอกยังกรอบและด้านในยังนุ่ม พูดแล้วหิวเลย
ส่วนผสม ไข่เจียวทอดหม้อ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
หม้อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว
วิธีทำไข่เจียวทอดด้วยหม้อ
1. นำน้ำมันพืชใส่หม้อแล้วนำไปตั้งไฟพอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมง
2. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวแล้วตีเร็ว ๆ ให้เข้ากัน รีบเอาลงกระทะเลย ฟองอากาศจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบน้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไปและต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุย ๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมง
3. เมื่อเทไข่ลงไปก็จะได้ผลอย่างที่เห็นในรูป จะขึ้นฟูออกมาพอดี ๆ กับหม้อ เป็นไข่เจียวกลม ๆ หนา ๆ ที่แสนน่ากิน
4. พอเริ่มสุกพลิกอีกด้าน
5. เสร็จแล้วช้อนขึ้นมา เอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
ขอบคุณที่มา : คุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
★ วิธีการใส่แป้ง หรือผงฟู จะได้ไข่ที่ฟูแล้วไม่แฟบตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวและด้าน
★ วิธีการใส่น้ำมันเยอะ ๆ หรือวิธีการโรยไข่จากที่สูงแล้วตีในกระทะ จะได้ไข่ฟูเป็นสาย ๆ แต่ค่อนข้างอมน้ำมัน เวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะไข่ฟูอมน้ำมัน
★ วิธีการแยกไข่แดง-ไข่ขาวแล้วตีให้ตั้งยอด จะได้ไข่เจียวที่ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก และมีข้อด้อยคือ กำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย
ส่วนวันนี้เราจะมาใช้เทคนิควิธีไข่ทอดหม้อ ซึ่งเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ
Tips : การใช้หม้อทอดไข่ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ทุกข้อ ทั้งความง่ายในการทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับไข่ ที่ทุกคนเป็นห่วงเพราะดูแล้วหม้อมันจะคับแคบ และกลับยากแต่ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใด ดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่ล่ะตลบไข่กลับอีกด้าน ไม่ต้องกลัวแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วย ไม่ว่าจะทำอย่างไรมันก็จะเป็นรูปกลม ๆ หนา ๆ น่ากินเช่นนี้เสมอไข่เจียวทอดหม้อ
ทำไข่เจียวมาก็หลายมื้อแต่พอเอาขึ้นมาจากกระทะก็แฟบเนื้อแบนเชียว แต่ถ้าได้ลองมาทำไข่เจียวทอดด้วยหม้อสูตรจากคุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รับรองว่าไข่เจียวจะฟูทั้งเวลาที่อยู่ในกระทะและเวลาตักขึ้นมาโปะข้าว แถมด้านนอกยังกรอบและด้านในยังนุ่ม พูดแล้วหิวเลย
ส่วนผสม ไข่เจียวทอดหม้อ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
หม้อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว
วิธีทำไข่เจียวทอดด้วยหม้อ
1. นำน้ำมันพืชใส่หม้อแล้วนำไปตั้งไฟพอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมง
2. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวแล้วตีเร็ว ๆ ให้เข้ากัน รีบเอาลงกระทะเลย ฟองอากาศจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบน้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไปและต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุย ๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมง
3. เมื่อเทไข่ลงไปก็จะได้ผลอย่างที่เห็นในรูป จะขึ้นฟูออกมาพอดี ๆ กับหม้อ เป็นไข่เจียวกลม ๆ หนา ๆ ที่แสนน่ากิน
4. พอเริ่มสุกพลิกอีกด้าน
5. เสร็จแล้วช้อนขึ้นมา เอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
ขอบคุณที่มา : คุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม