Home »
Uncategories »
สูตรเด็ด ตะไคร้ไก่ฉีก จัดไปอย่าให้เสีย กับความอร่อยนี้
สูตรเด็ด ตะไคร้ไก่ฉีก จัดไปอย่าให้เสีย กับความอร่อยนี้
เอาแล้วๆๆ วันนี้เราภูมิใจนำเสนอเมนูจาก ตะไคร้ โดยใช้เมนหลักเป็นไก่ ทำไงมาดูกัน
วัตถุดิบ
สันในไก่ 100 กรัม
ตะไคร้สด 200 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ¼ ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง ½ ถ้วยตวง
หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดใบ ¼ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น สำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำปลา 200 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำส้มสายชู 300 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เลือกตะไคร้ที่มีต้นอวบขาว สด จากนั้นนำมาล้างในน้ำให้สะอาด ซอยให้ละเอียด
2.เตรียมไก่ฉีก โดยนำสันในไก่มานึ่งให้สุก หรือต้มก็ได้ ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาฉีกให้เป็นเส้น
3.เตรียมเม็ดมะม่วงหิมพานต์โดยนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไปต้ม สรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วผึ่งจนหมด
4.จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้เหลืองกรอบแล้วตักขึ้นพัก
และซับน้ำมัน หากทอดเหลือ
สามารถเก็บในภาชนะปิดฝาให้แน่นไว้รับประทานในโอกาสต่อไปได้
5.เตรียมกุ้งแห้ง โดยนำกุ้งแห้งมาทอดด้วยไฟเบาๆ คั่วไปเรื่อยๆ จนหอมและกรอบ ตักขึ้นซับน้ำมันเล็กน้อยในส่วนของน้ำยำ
6.นำส่วนผสมทั้งหมดมาละลายเข้าด้วยกัน
เติมรสเผ็ดด้วยพริกขี้หนูซอยนำหอมแดง
และขิงอ่อนมาซอยให้เป็นเส้นฝอยนำเนื้อไก่ ตะไคร้ หอมแดง ขิงอ่อน ลงชามผสม
7.ใส่น้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟ
โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด กุ้งแห้ง ใบสะระแหน่
และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น
ที่มา : พ็อกเก็ตบุ๊ค สูตรเด็ดยำ ทำแล้วรวย จากสำนักพิมพ์พีเพิลมีเดียบุ๊ค